Xét nghiệm NIPT chi phí bao nhiêu?

3 chi phi sang loc nipt 1.jpg 2

Hiện nay, xét nghiệm NIPT đang ngày càng phổ biến. NIPT ra đời là bước tiến quan trọng của ngành khoa học kỹ thuật hiện đại. NIPT giúp phát hiện sớm bất thường của thai kỳ một cách chính xác và an toàn. Năm 2020, Bộ Y tế khuyến cáo xét nghiệm NIPT là một trong những phương pháp sàng lọc trước sinh nên được thực hiện. Vậy xét nghiệm NIPT là gì? Xét nghiệm NIPT chi phí bao nhiêu?

🌻Ngày 19/10/2023: Siêu âm tinh hoàn được thực hiện khi nào?

🌻Ngày 18/10/2023: Bệnh nhân teo tinh hoàn do quai bị sinh con khoẻ mạnh

🌻Ngày 18/10/2023: Labo – Trái tim của đơn vị hỗ trợ sinh sản

🌻Ngày 16/10/2023: Tinh hoàn ẩn là gì?

🌻Ngày 17/10/2023: Bệnh nhân niêm mạc mỏng chuyển hai phôi thành công

🌻Ngày 13/10/2023: Chọc ối chẩn đoán bất thường của thai nhi

1. Xét nghiệm NIPT được thực hiện ở tuần thứ mấy thai kỳ?

NIPT (viết tắt của từ Noninvasive prenatal test) là xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn sử dụng ADN tự do của thai nhi trong máu mẹ để sàng lọc những bất thường về nhiễm sắc thể NST) của bào thai.

Nguyên lý của xét nghiệm NIPT

Trong quá trình mang thai, một lượng nhỏ ADN tự do của thai nhi sẽ di chuyển vào máu người mẹ. Lượng ADN này chiếm khoảng 10% trên tổng số lượng ADN tự do.

Dựa trên nguyên lý đó NIPT được thực hiện trên mẫu máu của người mẹ chứa ADN tự do của cả mẹ và thai nhi. Đây là kỹ thuật sàng lọc trước sinh không xâm lấn có thể phân biệt ADN của mẹ và thai nhi dựa trên giải trình tự và phân tích các vị trí đa hình đơn nucleotide.

Những ai nên làm xét nghiệm NIPT?

  • Có xét nghiệm sàng lọc trước sinh (double test, tripple test) là nguy cơ trung gian hoặc nguy cơ cao
  • Có tiền sử gia đình hoặc cá nhân liên quan đến bất thường NST
  • Phụ nữ làm việc hoặc thường tiếp xúc với môi trường có hóa chất, phóng xạ độc hại
  • Đã có lần mang thai trước đó bị bất thường NST
  • Kết quả siêu âm thấy bất thường.

Xét nghiệm NIPT được thực hiện ở tuần thứ mấy thai kỳ?

NIPT sàng lọc dị tật bẩm sinh qua phân tích ADN thai nhi trong máu mẹ. Nhưng là phương pháp không xâm lấn nên rất an toàn. Từ khi mẹ bắt đầu mang thai cho tới khi sinh, trong máu mẹ luôn tồn tại 10% ADN thai nhi. Xét nghiệm NIPT sẽ tách ADN này từ trong máu mẹ và phân tích, phát hiện những bất thường về hình thái, nhiễm sắc thể, gen trong thời kỳ thai nghén.

Xét nghiệm NIPT có thể thực hiện từ tuần thai thứ 9-10. Khi ADN thai nhi ổn định, giúp phát hiện rất sớm dị tật bẩm sinh ở thai và có thể can thiệp kịp thời. Nếu phát hiện muộn, rất khó có thể can thiệp với thai dị tật bẩm sinh. Khi đó, phương pháp chẩn đoán chọc ối sẽ được thực hiện sớm nhất từ tuần thai thứ 16.

2. Xét nghiệm NIPT chi phí bao nhiêu?

Giá NIPT là vấn đề nhiều gia đình quan tâm khi có ý định khám sàng lọc trước sinh.

Chi phí xét nghiệm NIPT sẽ cần phải phụ thuộc vào chỉ định của bác sĩ cũng như gói khám mà mẹ bầu đăng ký. Chi phí cụ thể sẽ tuỳ mỗi đơn vị xét nghiệm. Tuy nhiên, nhìn chung NIPT không phải là phương pháp có chi phí thấp. Dao động từ 3.000.000đ – 18.000.000đ.

Nguyên nhân chi phí xét nghiệm này cao là bởi vì quá trình xét nghiệm sẽ cần phải sử dụng hệ thống máy móc, thiết bị xét nghiệm hiện đại, cũng như những yêu cầu vô cùng khắt khe trong quy trình phân tích, đánh giá và sàng lọc dị tật. Chính những điều này là lý do kết quả xét nghiệm NIPT đạt độ chính xác gần như tuyệt đối.

images
Quy trình thực hiện xét nghiệm NIPT.

Tại Viện Mô phôi, xét nghiệm NIPT đang được bệnh nhân sử dụng ngày càng phổ biến. Sau khi tiến hành lấy mẫu, mẫu máu sẽ được gửi đến phòng xét nghiệm để phân tích, rà sát các bất thường.

Chúng tôi tiến hành xét nghiệm NIPT từ tuần thứ 9-10 của thai kỳ với các gói NIPT như: NIPT3: 3.500.000đ, NIPT5: 4.500.000đ, NIPT23: 6.000.000đ, NIPT100: 12.000.000đ. Mỗi gói xét nghiệm phù hợp với từng trường hợp bệnh nhân cụ thể. Vì vậy, bệnh nhân cần được tư vấn cụ thể trước khi tiến hành xét nghiệm!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status