3 lý do vì sao bạn nên đi khám hiếm muộn càng sớm càng tốt

istockphoto 1440942899 612x612 1

Vô sinh hiếm muộn hiện nay đang được cả xã hội quan tâm. Đáng lo ngại hơn, tỷ lệ vô sinh hiếm muộn đang ngày càng gia tăng và trẻ hoá. Điều này gây nên những áp lực không nhỏ cho chuyên ngành Hỗ trợ sinh sản nước ta. Nguyên nhân có thể do vợ, do chồng, do cả hai hoặc chưa rõ nguyên nhân. Vì thế việc thăm khám sớm sẽ rất có lợi cho các gia đình đang mong con. Dưới đây là 3 lý do vì sao bạn nên đi khám hiếm muộn càng sớm càng tốt.

🛑Ngày 02/01/2024: Trước khi điều trị IVF bệnh nhân nên chuẩn bị gì?

🛑Ngày 29/12/2023: Ưu điểm của vi phẫu tinh hoàn micro-TESE

🛑Ngày 28/12/2023: Hạnh phúc vẹn tròn sau 14 năm mong con!

🛑Ngày 29/12/2023: Cryptozoospermia là gì?

🛑Ngày 02/01/2024: 6 lưu ý sau chuyển phôi bệnh nhân cần nhớ.

🛑Ngày 28/12/2023: Bệnh nhân vi mất đoạn AZF điều trị thành công

Khi nào bạn cần đi khám hiếm muộn?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, vô sinh được định nghĩa là không có khả năng thụ thai sau 1 năm quan hệ tình dục thường xuyên, không có biện pháp bảo vệ. Với người vợ trên 35 tuổi thời gian là 06 tháng.

Dựa trên một khảo sát do Hội sản phụ khoa Việt Nam thực hiện, tỷ lệ vô sinh ở nam và nữ là ngang nhau, trong đó nam giới chiếm 40%, nữ giới chiếm 40%, 10% do cả hai vợ chồng và 10% còn lại không rõ nguyên nhân.

396574876 864967025294156 4633446999803800448 n
Tỷ lệ vô sinh hiếm muộn đang ngày càng tăng và ngày càng trẻ hoá.

Vô sinh có thể là do những nguyên nhân sau đây:

 • Chất lượng tinh trùng kém hoặc vô tinh (≥ 35% số cặp vợ chồng)
 • Rối loạn chức năng phóng noãn hoặc (ít thường xuyên hơn) giảm dự trữ buồng trứng (khoảng 20%)
 • Rối loạn chức năng vòi và các bất thường ở khung chậu (khoảng 30%)
 • Chất nhầy cổ tử cung bất thường ( 5%)
 • Các yếu tố không xác định (khoảng 10%)…

Hiện nay vẫn còn không ít trường hợp hai vợ chồng không thống nhất với nhau kế hoạch đi khám. Điều này ảnh hưởng rất lớn trong việc điều trị. Có nhiều ông chồng vẫn luôn cho rằng vô sinh là việc của phụ nữ, đàn ông không liên quan. Có nhiều trường hợp hiếm muộn đến khám tại Viện, người vợ sức khỏe sinh sản bình thường nhưng chồng vô sinh.

Nguyên nhân hiếm muộn thường do đâu?

Nguyên nhân từ phía nam giới

Nguyên nhân từ phía nam giới có thể do nhiều vấn đề như:

 • Sự gián đoạn chức năng tinh hoàn hoặc phóng tinh
 • Bất thường về số lượng và chất lượng tinh trùng
 • Rối loạn nội tiết tố
 • Rối loạn di truyền

Nguyên nhân từ phía nữ giới

Nguyên nhân từ phía nữ giới cũng có khá nhiều, như:

 • Sự gián đoạn chức năng buồng trứng: có hoặc không có trứng rụng trong mỗi chu kì kinh nguyệt. Sự gián đoạn này do một số vấn đề gây ra như hội chứng buồng trứng đa nang, suy buồng trứng sớm…
 • Tắc ống dẫn trứng
 • Một số vấn đề về tử cung: lạc nội mạc tử cung, đa nhân xơ, dính buồng tử cung, tụ dịch vết mổ đẻ cũ…
 • Tuổi tác cũng là một trở ngại lớn với khả năng sinh sản của người phụ nữ. Càng lớn tuổi, tỉ lệ mang thai tự nhiên của phụ nữ càng giảm, nhất là sau tuổi 35.

Bệnh nhân nên đến khám hiếm muộn vào thời gian nào?

Trước đây, bệnh nhân cần đến vào ngày 2 của chu kỳ kinh nguyệt để khám hiếm muộn.

Hiện nay, đối với phác đồ điều trị mới, bệnh nhân có thể đến khám hiếm muộn vào bất kì thời điểm nào nếu sắp xếp được thời gian. AMH được xem là chỉ số nội tiết rất quan trọng của phụ nữ, không bị phụ thuộc vào chu kỳ kinh nguyệt nên có thể xét nghiệm thời điểm nào không bị ảnh hưởng tới kết quả. 

Người chồng có thể đến khám hiếm muộn khi kiêng xuất tinh 3-5 ngày để có kết quả tinh dịch đồ chính xác nhất. 

3 lý do vì sao bạn nên đi khám hiếm muộn càng sớm càng tốt

Giúp phát hiện sớm các nguyên nhân gây vô sinh/hiếm muộn

Khi thấy mình đã mong con đủ lâu, các cặp vợ chồng nên đến các cơ sở chuyên khoa hiếm muộn để được thăm khám càng sớm càng tốt. Và lần khám này nên khám cả hai vợ chồng. Việc thăm khám vô sinh hiếm muộn khi mới vô sinh (trên 6 tháng đối với phụ nữ trên 35 tuổi và trên 1 năm đối với phụ nữ dưới 35 tuổi) sẽ giúp phát hiện sớm các nguyên nhân vô sinh. Từ đó, bác sĩ sẽ tư vấn những phương pháp, phác đồ điều trị phù hợp và kịp thời với từng trường hợp cụ thể. Từ đó rút ngắn thời gian mong con và tận dụng được “thời điểm vàng” để điều trị.

Tăng tỷ lệ thành công khi cần phải áp dụng các phương pháp hỗ trợ sinh sản

Việc thăm khám sớm sẽ giúp tìm ra những nguyên nhân vô sinh. Có thể nguyên nhân vô sinh từ vợ, từ chồng hoặc do cả hai vợ chồng. Sau khi có các kết quả khám và cần phải áp dụng các phương pháp hỗ trợ sinh sản, khi tuổi cả hai vợ chồng còn trẻ thì tỷ lệ thành công sẽ cao hơn. Đặc biệt là ở người vợ. Chất lượng và số lượng noãn ở hai bên buồng trứng sẽ giảm dần và giảm nhanh sau 35 tuổi. Sự bất thường chất lượng noãn theo tuổi mẹ là một trong những nguyên nhân gây thất bại khi điều trị.

Giảm chi phí điều trị

Nhiều cặp vợ chồng cho rằng, khi hiếm muộn thì cần phải can thiệp những phương pháp hỗ trợ sinh sản chi phí cao. Tuy nhiên, điều này không đúng với tất cả trường hợp. Nhất là khi hai vợ chồng mới mong con khoảng 1 năm, tuổi còn trẻ. 

Có nhiều trường hợp hiếm muộn tại Viện Mô phôi đã điều trị thành công với phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung với chi phí khoảng 5-6 triệu đồng. Như vậy để thấy vai trò của việc thăm khám hiếm muộn sớm sẽ giúp giảm chi phí điều trị cho bệnh nhân.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status