Bệnh nhân tắc hai vòi trứng điều trị IVF thành công!

404667123 878294633961395 3755499442879050632 n 2

Vòi trứng được xem là “cầu nối” cho sự thụ thai của noãn và tinh trùng. Vì vậy, khi vòi trứng gặp vấn đề, quá trình thụ tinh sẽ gặp khó khăn. Thế nhưng hiện nay, tỷ lệ bệnh nhân tắc vòi trứng ngày càng tăng lên. Ngay cả những bệnh nhân trẻ tuổi, chưa sinh con lần nào.Tắc vòi trứng hiện nay được xem là nguyên nhân hàng đầu gây hiếm muộn ở phụ nữ. Tại Viện Mô phôi, đối với trường hợp tắc hai vòi trứng sẽ được tư vấn thực hiện IVF. Dưới đây là một trường hợp bệnh nhân tắc hai vòi trứng điều trị IVF thành công tại Viện!

❌Ngày 30/05/2024: Sinh con khoẻ mạnh ở tuổi 41!

❌Ngày 31/05/2024: Vô sinh ở nam giới có thể điều trị được không? 

❌Ngày 29/05/2024: 2 lần chuyển phôi đều thành công sau 12 năm hiếm muộn!

❌Ngày 28/05/2024: Sau chuyển phôi không nên ăn gì?

❌Ngày 30/05/2024: Đông lạnh phôi có làm giảm chất lượng phôi không?

❌Ngày 29/05/2024: Một số lầm tưởng về buồng trứng ở người phụ nữ

Nguyên nhân nào dẫn tới tình trạng tắc hai vòi trứng?

Vòi trứng (hay còn gọi ống dẫn trứng) được bắt nguồn từ đáy tử cung. Một cơ quan sinh dục bình thường ở nữ giới sẽ có 2 ống dẫn trứng. Ống dẫn trứng rỗng và thông đến buồng tử cung. Phần cuối cùng của ống dẫn trứng là những tua nhỏ nằm ngay sát buồng trứng có chức năng chính là đỡ trứng chín rụng. Đây cũng là nơi tinh trùng và trứng thụ tinh sau đó di chuyển về tử cung để làm tổ và phát triển.

Cấu tạo ống dẫn trứng

Ống dẫn trứng là một ống có chiều dài từ 9 – 12 cm. Một đầu của ống dẫn trứng sẽ thông với tử cung, đầu còn lại sẽ thông với ổ bụng để “hứng’ trứng. Cấu tạo của ống dẫn trứng bao gồm các phần chính đó là:

  • Phần phễu ở gần buồng trứng,
  • Phần phình ống
  • Eo ống.

Tắc vòi trứng là gì?

Tắc vòi trứng là tình trạng vòi trứng bị chít hẹp, ngăn cản trứng và tinh trùng gặp nhau để thụ thai; hoặc hợp tử đã thụ tinh không thể di chuyển vào buồng tử cung để “làm tổ”. Chính vì vậy có thể dẫn đến phôi làm tổ ngay tại vòi trứng gây ra tình trạng thai ngoài tử cung rất nguy hiểm.

Tắc vòi trứng có dấu hiệu gì?

Tắc vòi trứng thường không gây ra biểu hiện đặc biệt. Vì thế rất nhiều người không biết hoặc dễ bị nhầm lẫn với các bệnh viêm nhiễm phụ khoa khác. Điều này được phát hiện khi bệnh nhân khó thụ thai. Và phải được kiểm tra bằng phương pháp chụp X-quang tử cung vòi trứng. 

Trong một số trường hợp, tắc ống dẫn trứng có thể gây ra một số cơn đau ở vùng bụng, tương tự với cơn đau xảy ra trong kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên mức độ nặng nhẹ sẽ tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý của từng người. 

Bên cạnh đó, người bị tắc vòi trứng có thể gặp các vấn đề như chu kỳ kinh nguyệt thất thường, thời gian hành kinh kéo dài và nhiều hơn, kèm theo đó là hiện tượng đi tiểu nhiều lần, đi tiểu gấp khiến các chị em cảm thấy mệt mỏi và bất tiện trong sinh hoạt hằng ngày.

Nguyên nhân gây tắc vòi trứng là gì?

  • Viêm nhiễm qua đường sình dục do Chlamydia hoặc các loại vi khuẩn lậu;
  • Do vệ sinh kém, nhất là vệ sinh trong thời kỳ kinh nguyệt. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập gây viêm nhiễm âm đạo hay cổ tử cung. Nếu không được điều trị đúng cách sẽ gây viêm nhiễm ngược dòng gây tắc nghẽn vòi trứng.
  • Tụ dịch trong đoạn cuối ống dẫn trứng
  • Ngoài ra, việc nạo phá thai không an toàn, nạo phá thai nhiều lần cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tắc vòi trứng. Thông thường cổ tử cung đóng vai trò ngăn cản vi khuẩn xâm nhập. Tuy nhiên, khi phụ nữ bị sảy thai, sinh đẻ hoặc nạo phá thai nhiều lần sẽ gây viêm nhiễm ngược dòng từ âm đạo và lan qua cổ tử cung lên tử cung và hai vòi trứng, gây viêm tắc vòi trứng.

Một trường hợp bệnh nhân tắc hai vòi trứng điều trị IVF thành công

Năm 2022, trước khi chị Lương đến Viện Mô phôi khám, anh chị đã từng khám hiếm muộn tại một đơn vị gần nhà. Anh chị được chẩn đoán: vợ tắc hai vòi trứng, chồng tinh trùng yếu. Khi cầm các kết quả khám đến Viện, chị Lương có mong muốn được thông tắc hai vòi trứng. Với mong muốn để có cơ hội mang thai tự nhiên vì điều kiện kinh tế chưa cho phép.

Tuy nhiên theo chia sẻ của TS.BS Nguyễn Ngọc Diệp: “Đối với các trường hợp tắc 2 vòi trứng, phương pháp mổ thông không những không hiệu quả mà còn tiềm ẩn một số nguy cơ cho bệnh nhân, điển hình là mang thai ngoài tử cung. Bên cạnh đó chi phí mổ thông cũng không hề ít. Thay vào đó, IVF sẽ là lựa chọn tốt nhất cho bệnh nhân”.

Sau đó, vợ chồng chị Lương quyết định quay lại Viện với nguyện vọng làm IVF. Khi tiến hành điều trị, anh chị thu được 6 phôi ngày 5: trong đó có 4 phôi tốt, 2 phôi khá.

Chị Lương được bác sĩ chỉ định chuyển 1 phôi tốt. Quá trình chẩn bị niêm mạc thuận lợi, chị Lương đậu thai ngay lần đầu chuyển phôi đầu tiên do bác sĩ Diệp thực hiện.

Ngày 20/12/2023, em bé chào đời bình an, khoẻ mạnh! Chúc em bé hay ăn chóng lớn! Chúc mừng thành công của gia đình!

404667123 878294633961395 3755499442879050632 n 2
Em bé đáng yêu cảu vợ chồng chị Lương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status