BETA TĂNG CHẬM SAU CHUYỂN PHÔI

156846 tay em be 660x440 1

Thụ tinh ống nghiệm là một phương pháp phổ biến thường được lựa chọn để điều trị hiếm muộn. Xét nghiệm beta hCG sau 14 ngày chuyển phôi có ý nghĩa rất quan trọng. Beta hCG là nội tiết tố được tiết ra từ giai đoạn sớm của thai kỳ. Dựa vào nồng độ beta hCG, bác sĩ xác định bạn có thai cũng như sự phát triển của thai. Vậy beta tăng chậm sau chuyển phôi có nguy hiểm không? Nguyên nhân dẫn đến điều này là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài  viết dưới đây.

I. NGUỒN GỐC VÀ VAI TRÒ CỦA BETA HCG

1. Nguồn gốc

Beta hCG được tiết ra từ tế bào lá nuôi – sau này hình thành bánh nhau, có tác dụng duy trì hoàng thể chế tiết hai loại nội tiết tố thai kỳ là estrogen và progesterone. Progesterone có tác dụng duy trì niêm mạc tử cung, tạo môi trường đủ chất dinh dưỡng để thai phát triển. 

>>>>TÌM HIỂU: TINH TRÙNG X VÀ Y SỐNG ĐƯỢC BAO LÂU?

20190904 083303 217579 xet nghiem hcg.max 1800x1800 1
Xét nghiệm beta hCG.

2. Vai trò của beta hCG

Nếu beta hCG thấp không đủ duy trì hoàng thể tiết progesterone thì niêm mạc tử cung sẽ bong tróc, có thể dẫn đến sẩy thai. Tùy vào từng giai đoạn của thai kỳ mà nồng độ beta hCG sẽ thay đổi chứ không cố định. Dựa vào mối tương quan giữa nồng độ beta hCG trong máu và tuổi thai, chúng ta có thể đánh giá được sự phát triển của thai.

3. Chỉ số beta hCG bao nhiêu là có thai?

 • Nồng độ beta hCG ở phụ nữ không có thai < 5 mIU/mL
 • Ở phụ nữ có thai > 25 mIU/mL
 • Beta nằm trong khoảng từ 5-25 mIU/mL cần theo dõi thêm và xét nghiệm lại sau 2 đến 3 ngày để xác định chính xác.

II. BETA HCG THAY ĐỔI NHƯ THẾ NÀO TRONG THAI KÌ?

Khi thai dưới 6 tuần, beta hCG tăng gấp đôi mỗi 2 đến 3 ngày và đạt đỉnh ở tuần thứ 8-10, có thể vào khoảng 100000 mIU/m. Sau đó, nồng độ hCG sẽ giảm dần và đạt cực tiểu tại thời điểm thai 16-20 tuần rồi giữ ổn định ở mức này đến cuối thai kỳ.

Thông thường, khi nồng độ beta hCG đạt mức 1500 mIU/mL, có thể thấy được hình ảnh túi thai trong buồng tử cung khi siêu âm đầu dò qua ngã âm đạo.

Nếu không thấy hình ảnh túi thai ở thời điểm này cần nghĩ đến thai ngoài tử cung, thai ngưng tiến triển, hoặc đã sảy thai.

Beta hCG trên 4000 mIU/mL, trên siêu âm có thể thấy hình ảnh phôi thai với hoạt động tim thai. 

III. VÌ SAO BETA HCG TĂNG CHẬM SAU CHUYỂN PHÔI?

Một số nguyên nhân khách quan có thể gây ảnh hưởng mà các chị em cũng cần lưu ý trước khi kết luận chỉ số beta hCG thấp hoặc đang tăng chậm:

 • Không cần thử thai sớm, nên thử thai đúng theo lịch hẹn của bác sĩ.
 • Chỉ so sánh hai kết quả beta hCG tại cùng một cơ sở y tế. Hai phòng xét nghiệm khác nhau sử dụng các kỹ thuật định lượng beta hCG máu khác nhau sẽ cho ra hai kết quả khó có thể theo dõi và so sánh với nhau được

Khi đã đủ điều kiện kết luận rằng beta hCG tăng chậm thì nguyên nhân thường được nghĩ đến do:

 • Phôi làm tổ chậm
 • Thai sinh hóa
 • Thai lạc chỗ

1. Phôi làm tổ chậm

Các phôi có chất lượng kém có thể phát triển muộn hơn nên việc làm tổ cũng sẽ diễn ra chậm hơn so với phôi bình thường. Vì thế, có một số trường hợp beta hCG tiết ra thấp và tăng chậm hơn. Khi này, cần theo dõi thai kỳ theo lịch của bác sĩ điều trị để đánh giá sự phát triển của thai. Một số trường hợp thai vẫn sẽ bắt kịp tiến độ để phát triển thành bé khỏe mạnh. Vì thế, các chị không cần quá lo lắng.

2. Thai sinh hóa

Đây là hiện tượng sảy thai sớm trước khi siêu âm thấy hình ảnh túi thai trong buồng tử cung. Nguyên nhân gây nên thai sinh hoá có thể do:

 • Đa phần là do chất lượng phôi không tốt, phôi mang bất thường về số lượng hoặc cấu trúc nhiễm sắc thể và không thể phát triển bình thường.
 • Một phần nhỏ liên quan đến sự thiếu hụt nội tiết tố từ hoàng thể như đã đề cập ở trên.
 • Một số ít các bệnh hệ thống của người mẹ khiến cho cơ thể mẹ chống lại sự làm tổ của thai nhi giai đoạn sớm như trong hội chứng kháng Phospholipid…Các trường hợp thai sinh hóa thường không cần và không thể can thiệp được nhiều,

Tuy nhiên, bạn vẫn cần theo dõi chỉ số beta hCG cho đến khi trở về âm tính. Điều này để đảm bảo an toàn và loại trừ nguy cơ thai lạc chỗ.

3. Thai lạc chỗ

Thai lạc chỗ (thuật ngữ trước đây là thai ngoài tử cung) là trường hợp phôi làm tổ ở các vị trí khác bên ngoài buồng tử cung. Đa số trường hợp này sẽ nằm trên vòi trứng. Vòi trứng không phải là “mái nhà” nuôi dưỡng em bé nên rất ít chất dinh dưỡng nên phôi thai không thể phát triển. Trong trường hợp này, trên siêu âm không thấy hình ảnh túi thai trong buồng tử cung.

Biến chứng nguy hiểm của lạc chỗ là túi thai vỡ ra chảy máu ồ ạt vào ổ bụng. Đây được coi là một cấp cứu sản khoa và nguy hiểm cho tính mạng của sản phụ. Vì thế bạn cần được theo dõi nồng độ beta hCG và siêu âm sau đó để xác định chính xác vị trí túi thai. 

IV. NHỮNG LƯU Ý KHI BETA TĂNG CHẬM

Việc beta hCG thấp và tăng chậm sau chuyển phôi và những diễn tiến sau đó, đa phần là những bất thường xuất phát từ phía phôi. Chính vì xuất phát từ phía phôi nên không có thuốc để tăng beta hCG. Các chị em không nên sử dụng những loại thuốc không rõ nguồn gốc theo lời đồn thổi, không phải do bác sĩ kê đơn, vì kết quả mang lại đôi khi sẽ gây hại đến sức khỏe nhiều hơn là có lợi.

Sinh hoạt, đi lại, ăn uống bình thường, vì đây là những yếu tố không ảnh hưởng đến beta hCG. Không nên tự ý ngưng thuốc dưỡng thai. Trong nhiều tình huống phôi làm tổ muộn, em bé đang phát triển nhưng mẹ lại ngưng thuốc dưỡng thai dẫn đến sẩy thai.

867dca00efb321ed78a2
Em bé chào đời khỏe mạnh mặc dù beta phôi thai hCG tăng chậm giai đoạn đầu.

Sau cùng, chuyển phôi là giai đoạn cuối của quá trình thụ tinh trong ống nghiệm. Không chỉ riêng các cặp vợ chồng mà cả các bác sĩ điều trị cũng rất hồi hộp. Chúng tôi luôn muốn những điều tốt đẹp nhất đến với bệnh nhân của mình. Vậy nên, nếu chu kỳ này thất bại các chị em không nên quá lo lắng vì đa phần các phôi được tạo ra là khác nhau nên lần chuyển phôi tiếp theo vẫn có thể đạt kết quả tốt như mong đợi.

 

 

 •  

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status