Bơm PRP được thực hiện vào thời điểm nào?

prp la gi 1

Ứng dụng huyết tương giàu tiểu cầu tự thân (PRP) là một tiến bộ mới trong hỗ trợ sinh sản. Sự làm tổ của phôi phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Chất lượng niêm mạc tử cung là yếu tố vô cùng quan trọng để phôi làm tổ. Khi niêm mạc quá mỏng, quá trình làm tổ sẽ khó khăn và có thể không đậu thai. Phương pháp bơm PRP ra đời như một hy vọng mới cho những bệnh nhân có tiền sử niêm mạc mỏng. Vậy bơm PRP được thực hiện vào thời điểm nào?

🌱Ngày 10/07/2023: Những loại trái cây không nên ăn sau chuyển phôi

🌱Ngày 24/05/2023: Nằm bất động sau chuyển phôi có làm tăng tỷ lệ đậu thai?

🌱Ngày 19/04/2023: Nên chuyển một phôi hay nhiều phôi?

🌱Ngày 20/03/2023: Tim thai xuất hiện mấy tuần sau chuyển phôi?

🌱Ngày 18/04/2023: Phôi ngày 3 là gì?

1. Phương pháp bơm PRP áp dụng cho những trường hợp nào?

Ảnh hưởng của niêm mạc tử cung mỏng đến quá trình thụ thai

Niêm mạc tử cung mỏng là do quá trình phát triển của niêm mạc tử cung bị suy giảm. Nó có thể do nhiều yếu tố. Phổ biến là do viêm nhiễm hay do hậu quả của quá trình điều trị liên quan đến tử cung. Đó có thể do hậu quả của phẫu thuật như nạo phá thai nhiều lần, cắt bỏ polyp, phẫu thuật nội soi tử cung cũng như liệu pháp sử dụng thuốc không hợp lý, hoặc cũng có thể do cấu trúc niêm mạc tử cung của bệnh nhân bị mỏng do yếu tố bẩm sinh. 

Nhieu lan chuyen phoi that bai chi em thu 6 cach sau se nhanh co con 2
Quá trình làm tổ của phôi phụ thuộc rất nhiều vào độ dày niêm mạc tử cung.

Huyết tương giàu tiểu cầu tự thân là gì?

Huyết tương giàu tiểu cầu tự thân là chế phẩm sinh học tương thích nhất với cơ thể người bệnh, tránh được tình trạng thải ghép. PRP là huyết tương có lượng tiểu cầu nhiều gấp 2-10 lần so với huyết tương bình thường. Và có nhiều yếu tố tăng trưởng và cytokin. Huyết tương này thu được thông qua quá trình lấy máu tự thân của bệnh nhân, xử lý mẫu máu, quay ly tâm và thu được. PRP thúc đẩy việc loại bỏ các mô bị thoái hóa, mà còn kích thích sự tái tạo mô.

Phương pháp bơm PRP áp dụng cho những trường hợp nào?

Nhóm bệnh nhân chuyển phôi thất bại nhiều lần

Đây là nhóm bệnh nhân có độ dày niêm mạc tốt mà không tìm thấy nguyên nhân nào thì sẽ được chỉ định bơm PRP,

Nhóm bệnh nhân có niêm mạc mỏng

Ngoài liệu pháp thay thế hormone, chúng tôi sẽ phối hợp thêm PRP để cải thiện độ dày niêm mạc tử cung. Từ đó giúp niêm mạc đón nhận phôi tốt hơn, tăng tỷ lệ làm tổ của phôi.
 
Trong tiểu cầu có rất nhiều hạt. Khi tiểu cầu hoạt hoá thì những hạt đó sẽ giải phóng ra các cytokine và rất nhiều các yếu tố tăng trưởng làm cho niêm mạc tử cung tăng sinh các mạch máu và tế bào liên kết để các phôi làm tổ tốt hơn.
 
Ngoài ra PRP cũng có thể được ứng dụng để điều trị đối với bệnh nhân viêm niêm mạc tử cung mãn tính để chống viêm.

2. Bơm PRP được thực hiện vào thời điểm nào?

Sau thòi gian canh niêm mạc không đạt độ dày lý tưởng để chuyển phôi, có thể bệnh nhân sẽ được chỉ định bơm PRP. Vào ngày thứ 12-13 của chu kỳ, bệnh nhân sẽ được đánh giá lại độ dày niêm mạc tử cung. Nếu độ dày niêm mạc tử cung < 7mm, bác sĩ sẽ cân nhắc bơm PRP cho bệnh nhân.

Khi đó, bệnh nhân sẽ được lấy máu tự thân để xử lý và điều chế. Khi chế phẩm huyết tương đạt điều kiện, chất lượng cao, bơm PRP sẽ được thực hiện qua đường âm đạo. Quá trình bơm này diễn ra nhanh chóng, đơn giản và không gây đau. 

Khoảng 48-72 giờ sau bơm, bệnh nhân sẽ được đánh giá lại độ dày niêm mạc tử cung. Nếu độ dày niêm mạc đạt > 7mm, bệnh nhân sẽ được chuyển phôi theo quy trình. Nếu trường hợp độ dày niêm mạc vẫn < 7mm, tiếp tục thực hiện bơm lần 2. Nếu độ dày niêm mạc đạt, chuyển phôi. Nếu độ dày niêm mạc không đạt, huỷ chu kỳ và theo dõi chu kỳ sau.

Như vậy, bơm PRP được thực hiện vào thời điểm nào. Đó là khoảng ngày 12-13 của chu kỳ kinh nguyệt khi độ dày niêm mạc < 7mm. Tại Viện Mô phôi, nhiều trường hợp bệnh nhân có tiền sử niêm mạc mỏng đã điều trị thành công khi thực hiện bơm PRP. Đây là một bước tiến lớn trong chuyên ngành hỗ trợ sinh sản.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status