Cách cải thiện niêm mạc tử cung mỏng trước chuyển phôi

z4277657838306 b967dbca6d2b23982b24a33edec7cbc2

Một trong những lo lắng của chị em khi làm IVF là tình trạng niêm mạc tử cung mỏng. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến ca chuyển phôi thất bại. Niêm mạc tử cung mỏng có thể ảnh hưởng đến quá trình bám dính và làm tổ của phôi. Chính vì vậy, cải thiện độ dày niêm mạc là điều cần thiết. Vậy cách cải thiện niêm mạc tử cung mỏng trước chuyển phôi là gì?

1. Niêm mạc tử cung mỏng là gì?

Niêm mạc tử cung (hay còn gọi là nội mạc tử cung) là lớp niêm mạc bao phủ toàn bộ mặt trong của tử cung. Lớp lót này phát triển nhờ vào estrogen có trong cơ thể, đóng vai trò quan trọng trong quá trình thụ thai cũng như mang thai ở người phụ nữ. Nếu sự thụ tinh không diễn ra, lớp niêm mạc tử cung sẽ bong tróc ra. Và sau đó tạo thành hiện tượng kinh nguyệt hàng tháng. Lớp niêm mạc tử cung chịu nhiều biến đổi trong chu kỳ kinh nguyệt và thay đổi theo từng thời kỳ.

Niêm mạc tử cung mỏng là tình trạng mà độ dày niêm mạc không tốt. Độ dày nằm dưới ngưỡng bình thường của nội mạc tử cung trong từng giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt. 

niemmactucungmong 20181128094302
Hình ảnh niêm mạc tử cung mỏng trên giải phẫu.

Độ dày niêm mạc tử cung trong từng giai đoạn như thế nào?

Dưới đây là chỉ số độ dày của niêm mạc tử cung bình thường ở từng giai đoạn:

  • Giai đoạn đầu chu kỳ kinh nguyệt (ngày thứ 1- ngày thứ 4): chỉ số tiêu chuẩn là 2-4mm.
  • Giai đoạn tăng sinh của chu kỳ kinh nguyệt (ngày thứ 4- ngày thứ 14): chỉ số tiêu chuẩn là 6-10mm.
  • Giai đoạn chế tiết của chu kỳ kinh nguyệt (ngày thứ 15- ngày thứ 28): chỉ số tiêu chuẩn là < 16mm.

Nếu niêm mạc tử cung có độ dày thấp hơn 6mm trong giai đoạn tăng sinh tức là mỏng.

Tại sao niêm mạc tử cung mỏng?

Có nhiều nguyên nhân khiến cho niêm mạc tử cung mỏng như:

  • Do chị em có nồng độ estrogen trong cơ thể thấp. Toàn bộ chu kỳ kinh nguyệt sẽ phụ thuộc vào lượng estrogen. Phụ nữ kinh nguyệt không đều thường có lớp tử cung mỏng do nồng độ estrogen thấp. Lượng estrogen sẽ giảm theo thời gian và đó lý do những phụ nữ trên 40 thường khó mang thai hoặc giữ thai.
  • Lối sống ít vận động, không có sự luyện tập thể dục, thể thao thường xuyên ở một số chị em phụ nữ cũng có thể là nguyên nhân khiến niêm mạc tử cung mỏng hơn.
  • Do mắc các bệnh lý liên quan đến tử cung.
  • Do mắc các bệnh nhiễm trùng hoặc viêm vùng chậu.
  • Hậu quả của việc nạo phá thai: Lớp niêm mạc tử cung sẽ bị mỏng đi một chút sau mỗi lần nạo, phá thai.
  • Lạm dụng thuốc tránh thai, nhất là các loại tránh thai khẩn cấp.

2. Cách cải thiện niêm mạc tử cung mỏng trước chuyển phôi

Việc cải thiện niêm mạc tử cung mỏng trước chuyển phôi là rất quan trọng. Khi niêm mạc tử cung đạt độ dày lý tưởng, quá trình làm tổ của phôi sẽ diễn ra thuận lợi và ngược lại. Dưới đây là một số cách cải thiện niêm mạc tử cung mỏng:

Liệu pháp estrogen

Nồng độ hormone estrogen trong cơ thể là nguyên nhân cơ bản khiến niêm mạc tử cung trở nên mỏng hơn so với mức bình thường. Do đó, việc bổ sung estrogen sẽ giúp khắc phục được vấn đề. 

🖍🖍🖍🖍Có thể bạn chưa biết: Các mốc siêu âm thai cần biết

Ảnh chụp Màn hình 2023 04 19 lúc 15.18.07
Liệu pháp estrogen.

Người bệnh có thể bổ sung bằng đường uống hoặc dưới dạng gel. Liệu pháp estrogen  sẽ kích thích sự phân chia tế bào trong lớp nội mạc tử cung, làm tăng độ dày từ đó giúp quá trình thụ thai diễn ra dễ dàng.

Nội soi tử cung

Nguyên nhân ngăn chặn sự tái tạo bình thường của lớp nội mạc tử cung là do tình trạng dính buồng tử cung. Do đó, phương pháp điều trị trong trường hợp này là phẫu thuật nội soi tử cung để gỡ dính. Từ đó tạo điều kiện cho niêm mạc tử cung phát triển trở lại.

Điều trị nội mạc tử cung mỏng bằng phương pháp tự nhiên

Bên cạnh các phương pháp điều trị y khoa thì bạn có thể áp dụng nên các phương pháp tự nhiên vừa hiệu quả lại tiết kiệm, an toàn như tập thể dục, bổ sung vitamin E, uống sữa đậu nành… giúp cải thiện lưu lượng máu đến tử cung từ đó tăng độ dày cho lớp niêm mạc.

3. Niêm mạc tử cung mỏng nên ăn gì?

Bên cạnh việc áp dụng các phương pháp điều trị theo chỉ định bác sĩ, các chị em cũng cần xây dựng cho mình một chế độ ăn uống, thói quen sinh hoạt hợp lý để cải thiện độ dày niêm mạc tử cung. Cụ thể:

Bổ sung lượng sắt cho cơ thể

Sắt là chất đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc tái tạo, nuôi dưỡng cũng như làm tăng độ dày lớp lót nội mạc tử cung. Do đó, chị em có thể bổ sung sắt vào cơ thể qua các loại thực phẩm thông dụng như thịt bò, bí đỏ, ngũ cốc nguyên hạt…

Vitamin E và L-Arginine

Vitamin E và L-Arginine cũng là những chất rất hữu ích trong việc làm tăng độ dày của nội mạc tử cung. Chị em có thể tìm thấy vitamin E và L-Arginine trong các các chế phẩm từ thuốc hoặc trong các loại thực phẩm.

Đậu nành

Là thực phẩm giàu estrogen, đậu nành có thể cung cấp lượng estrogen lớn cho những chị em phụ nữ có niêm mạc tử cung mỏng. Chị em hãy bổ sung nhiều đậu nành để cải thiện tình trạng mỏng niêm mạc tử cung.

Tập thể dục mỗi ngày

Các bài tập thể dục nhẹ nhàng như đi bộ, tập yoga… Đây là phương pháp thể dục đơn giản nhất tạo sự chuyển động của hông. Chúng giúp thúc đẩy lượng máu chảy vào tử cung hỗ trợ làm dày lớp niêm mạc tử cung. Đồng thời tăng tuần hoàn cho các cơ quan sinh sản.

Trên đây là thông tin về cách cải thiện niêm mạc tử cung mỏng trước chuyển phôi. Đây là tình trạng gây ra những bất lợi cho quá trình thai làm tổ và phát triển sau này. Mong rằng những kiến thức bổ ích sẽ giúp được cho các chị em. Nếu cần tư vấn và hỗ trợ, chị em liên hệ qua hotline 024.6329.6588 để được hỗ trợ.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status