Cắt Hai Vòi Trứng Và Cơ Hội Mang Thai

20190422 073925 408826 trieu chung cua tac.max 1800x1800 1

Ống dẫn trứng hay vòi trứng là con đường để trứng di chuyển từ buồng trứng đến tử cung. Cắt ống dẫn trứng là phẫu thuật cắt bỏ một bên ống dẫn trứng hoặc cả hai bên. Trong nhiều trường hợp không may người phụ nữ phải tiến hành cắt bỏ vòi trứng. Và mối quan tâm hàng đầu của nhiều chị em liệu sau khi cắt hai vòi trứng và cơ hội mang thai có ảnh hưởng không? Mời các chị em cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

I. CẮT ỐNG DẪN TRỨNG 

1. Ống dẫn trứng là gì?

Ống dẫn trứng hay còn gọi là vòi trứng là một ống cơ có chiều dài từ 9 – 12cm. Một đầu của ống dẫn trứng sẽ thông với tử cung, trong khi đầu còn lại sẽ thông với ổ bụng để đỡ khi trứng rụng. Cấu tạo của vòi trứng bao gồm phần phễu ở gần buồng trứng, phần phình ống và eo ống.

20190422 073925 408826 trieu chung cua tac.max 1800x1800 1
Hình ảnh tử cung, ống dẫn trứng và cổ tử cung.

Vòi trứng là một trong những bộ phận chính trong cơ quan sinh sản của người phụ nữ. Đây cũng là nơi mà trứng và tinh trùng sau khi thụ tinh sẽ di chuyển về tử cung để làm tổ, bắt đầu quá trình hình thành thai nhi.

2. Trường hợp chỉ định cắt ống dẫn trứng

  • Mang thai ngoài tử cung;
  • Tắc một hoặc cả hai ống dẫn trứng;
  • Vỡ một hoặc cả hai ống dẫn trứng;
  • Viêm nhiễm vòi trứng;
  • Ung thư ống dẫn trứng.

>>>XEM THÊM: CHỤP X-QUANG TỬ CUNG VÒI TRỨNG CÓ ĐAU KHÔNG?

z4043418269958 c8532dd231eaa7ef546a9716f63ce50e
Mang thai ngoài tử cung là một cấp cứu ngoại khoa cần được xử lí kịp thời.

3. Cắt ống dẫn trứng được tiến hành như thế nào ?

Cắt  dẫn trứng là phẫu thuật để loại bỏ một hoặc cả hai vòi trứng của người phụ nữ. Phẫu thuật cắt bỏ vòi trứng được thực hiện phổ biến nhất để điều trị hoặc giảm nguy cơ phát triển một số tế bào ở bệnh ung thư.

Có nhiều cách khác nhau mà bác sĩ phẫu thuật có thể tiến hành thủ thuật cắt bỏ vòi trứng. Mỗi thủ thuật đều mang rủi ro và thời gian phục hồi riêng.

  • Phương pháp nội soi. Được coi là phương pháp xâm lấn tối thiểu. Bác sĩ phẫu thuật sử dụng một camera nhỏ để quan sát bên trong bụng. Sau đó, bác sĩ tiến hành rạch những đường nhỏ khác 1-2cm trên da của bạn để cho phép cắt bỏ vòi trứng. Phẫu thuật nội soi có nguy cơ nhiễm trùng thấp hơn và cơ thể thường hồi phục nhanh hơn.
  • Phương pháp qua đường âm đạo: Đây cũng được coi là phương pháp xâm lấn tối thiểu, ít nguy cơ nhiễm trùng hơn và phục hồi nhanh hơn. Cắt bỏ vòi trứng qua đường âm đạo thường được thực hiện cùng lúc với việc cắt bỏ tử cung qua đường âm đạo.
  • Phẫu thuật mở bụng: Trong một số trường hợp, người bệnh được chỉ định. Các ca mổ trong ổ bụng thường có thời gian hồi phục lâu hơn và nguy cơ biến chứng cao hơn.

4. Điều gì xảy ra với cơ thể sau khi phẫu thuật cắt bỏ hai vòi trứng?

Với những biện pháp can thiệp phải sử dụng thuốc gây mê thì yếu tố rủi ro có thể xảy ra. Dẫn đến một vài biến chứng xuất hiện như nhiễm trùng, xuất huyết tại vị trí phẫu thuật,…

Tuy nhiên, theo đánh giá của các bác sĩ thì phẫu thuật cắt bỏ vòi trứng thường có tỷ lệ biến chứng thấp và không có quá nhiều nguy hiểm.

5. Cắt hai vòi trứng có kinh nguyệt bình thường không?

Nếu phải cắt bỏ một hay cả hai vòi trứng thì bạn không cần quá lo lắng về kinh nguyệt. Vì nếu buồng trứng và tử cung vẫn hoạt động tốt thì người phụ nữ vẫn có kinh nguyệt bình thường. Tuy nhiên khả năng mang thai sẽ có những ảnh hưởng nhất định.

II. CẮT HAI VÒI TRỨNG VÀ CƠ HỘI MANG THAI

Khi bạn cắt bỏ một vòi trứng và vòi trứng kia hoạt động bình thường, vẫn còn 50% cơ hội mang thai tự nhiên.

Sau một thời gian không có thai tự nhiên, bạn có thể xem xét phương pháp IUI. IUI là phương pháp hỗ trợ sinh sản (HTSS) bơm tinh trùng vào buồng tử cung.

Trong trường hợp phải cắt bỏ 2 vòi trứng, thì khả năng mang thai tự nhiên sẽ không còn. Khi đó, bạn cần thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). IVF là phương pháp HTSS hiện đại nhất hiện nay nhưng lại tốn kém, phức tạp và tỉ lệ thành công là 50%. Vậy nên trước khi tiến hành thủ thuật, bạn hãy trao đổi trước với bác sĩ về khả năng sinh sản trong tương lai.

ivf thu tinh trong ong nghiem 7
Khi đã cắt bỏ 2 vòi trứng, IVF là lựa chọn duy nhất.

Cắt bỏ vòi trứng nhìn chung là thủ thuật không mang lại nguy hiểm cho sức khỏe của phụ nữ. Không những thế đây còn phương pháp bảo vệ giúp giảm thiểu nguy cơ ung thư buồng trứng. Bạn vẫn hoàn toàn có thể sinh con tự nhiên (nếu cắt một vòi trứng) hoặc mang thai nhờ phương pháp hỗ trợ sinh sản.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status