Chưa quan hệ tình dục có mắc viêm lộ tuyến không?

Anh chup Man hinh 2023 11 27 luc 15.06.14

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là một trong những bệnh lý phụ khoa thường gặp. Nếu không được xử trí kịp thời và đúng cách có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Không những thế, viêm lộ tuyến còn ảnh hưởng đến đời sống tình dục của phụ nữ. Và dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như ung thư cổ tử cung, vô sinh. Đa phần viêm lộ tuyến thường gặp ở các phụ nữ đã qua sinh nở. Nhưng nếu chưa quan hệ tình dục có mắc viêm lộ tuyến không? Bài viết này sẽ giúp chị em hiểu thêm hơn về vấn đề này.

🛑Ngày 15/08/2023: Hormone Progesterone là gì?

🛑Ngày 14/08/2023: Siêu âm bơm nước buồng tử cung được thực hiện vào thời điểm nào?

🛑Ngày 11/08/2023: Khi nào cần áp lạnh viêm lộ tuyến cổ tử cung?

🛑Ngày 09/08/2023: Khi nào nam giới nên khi khám hiếm muộn?

🛑Ngày 12/08/2023: Tinh dịch màu vàng có nguy hiểm không?

🛑Ngày 14/08/2023: Nguyên nhân gây vô tinh không do tắc là gì?

Nguyên nhân nào gây ra viêm lộ tuyến cổ tử cung?

Cổ tử cung là gì?

Cổ tử cung là cơ quan nối âm đạo và tử cung, được ví như cửa ngõ cho phép tinh trùng di chuyển vào trong tử cung. Khi mang thai, cổ tử cung sẽ mở rộng và mỏng đi, báo hiệu bắt đầu một thai kỳ. Đến giai đoạn sinh nở, cổ tử cung cho phép thai nhi rời khỏi tử cung, đi qua âm đạo (ống sinh) và chào đời. Sau sinh nở, cổ tử cung nhanh chóng phục hồi trở lại trạng thái ban đầu.

Anh chup Man hinh 2023 11 27 luc 15.06.14
Vị trí của cổ tử cung trong hệ thống cơ quan sinh dục nữ giới.

Cổ tử cung là cơ quan quan trọng trong hệ thống cơ quan sinh dục nữ giới, nằm bên trong khoang chậu, là kênh nhỏ nối từ đáy tử cung đến phần trên cùng của âm đạo. 

Cấu tạo cổ tử cung

Cổ tử cung là một lỗ có kích thước khá nhỏ. Và kích thước này sẽ thay đổi theo những thay đổi của cơ thể vào những giai đoạn nhất định. Chẳng hạn như ngày rụng trứng, những ngày hành kinh. Khi mang thai hoặc trong quá trình sinh nở mà cổ tử cung sẽ giãn rộng hơn khoảng 2-10cm.

Cấu tạo cổ tử cung gồm:

  • Cổ ngoài: là phần nhô vào trong âm đạo và được bao bọc bởi lớp biểu mô lát tầng không sừng hóa.
  • Cổ trong: là ống hình trụ nối giữa cổ ngoài với buồng tử cung, được bao bọc bởi lớp biểu mô trụ đơn tiết chất nhầy. Lớp biểu mô này sẽ gấp nếp vào sâu bên trong mô đệm bên dưới để tạo thành các khe tuyến.
  • Lỗ ngoài cổ tử cung: ranh giới giữa cổ trong và cổ ngoài.
  • Đường tiếp hợp gai – trụ: nơi nối tiếp giữa lớp biểu mô trụ đơn ở cổ trong với lớp biểu mô lát tầng không sừng hóa ở cổ ngoài cổ tử cung.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng các tế bào vùng lộ tuyến cổ tử cung bị vi khuẩn, nấm,… xâm nhập gây ra tổn thương.

Đa số các chị em khi mắc bệnh thường không xuất hiện các dấu hiệu đặc trưng. Thậm chí nhiều trường hợp không có biểu hiện bên ngoài. Vì thế dễ nhầm lẫn với các bệnh phụ khoa khác, khiến các chị em chủ quan không đi khám hoặc tự ý mua thuốc về chữa làm tình trạng bệnh càng thêm nghiêm trọng.

1 3
Viêm lộ tuyến và các cấp độ.

Khi mắc viêm lộ tuyến cổ tử cung, người bệnh sẽ có những triệu chứng như:

  • Khí ra ra nhiều, có màu sắc và mùi bất thường.
  • Vùng kín có cảm giác ngứa ngáy, sưng tấy, đau rát.
  • Đau, rát, khó chịu, chảy máu khi quan hệ tình dục.

Nguyên nhân nào gây ra viêm lộ tuyến cổ tử cung?

Vệ sinh phụ khoa không đúng cách

Đây là một nguyên nhân không chỉ gây ra viêm lộ tuyến cổ tử cung mà còn rất nhiều căn bệnh phụ khoa khác. Việc vệ sinh phụ khoa nên được thực hiện hằng ngày, đặc biệt là trong những ngày hành kinh hoặc ngay sau khi quan hệ tình dục,…

Quan hệ tình dục không an toàn

Việc quan hệ tình dục không an toàn là nguyên nhân phổ biến gây ra viêm lộ tuyến cổ tử cung. Và sẽ nặng hơn rất nhiều nếu không được phát hiện cũng như chữa trị sớm. Đặc biệt, đây còn là nguy cơ gây ra các bệnh truyền nhiễm như sùi mào gà, lậu hay thậm chí là HIV. 

Quá lạm dụng các thủ thuật phụ khoa

Nạo phá thai hay đặt vòng âm đạo là những thủ thuật phụ khoa có thể làm tổn thương cổ tử cung. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn gây viêm nhiễm xâm nhập. Chúng sẽ có cơ hội phát triển mạnh và gây viêm nhiễm.

Mắc bệnh viêm nhiễm phụ khoa

Những căn bệnh viêm nhiễm phụ khoa do lây qua đường tình dục. Đây cũng cũng có thể là nguyên nhân gây ra bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung. 

Chưa quan hệ tình dục có mắc viêm lộ tuyến không?

Đây là thắc mắc của nhiều bệnh nhân khi đến khám tại Viện Mô phôi.

Sau khi dậy thì, cơ quan sinh dục của người phụ nữ phát triển dưới ảnh hưởng của estrogen. Từ đó làm cho cổ tử cung to lên, kênh cổ tử cung bị kéo dài ra.

Quá trình này dẫn tới việc biểu mô trụ nằm ở kênh cổ bị kéo ngược ra về phía ngoài cổ tử cung. Và được gọi là lộ tuyến cổ tử cung. Thông thường lộ tuyến cổ tử cung kéo dài từ giai đoạn dậy thì đến thời điểm quanh mãn kinh. Do sự sụt giảm của estrogen và pH của âm đạo.

Lộ tuyến cổ tử cung là một quá trình sinh lý ở người phụ nữ. Do sự tăng cường về estrogen trong thời kỳ dậy thì và sinh sản, kéo dài đến thời kỳ quanh mãn kinh.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung được hiểu là lộ tuyến cổ tử cung có kèm theo viêm nhiễm âm đạo. Sự viêm này gây ra các triệu chứng ngứa, bỏng rát, tiết dịch khó chịu ở âm đạo.

Quan hệ tình dục không lành mạnh sẽ làm tăng nguy cơ gây nhiễm khuẩn âm đạo và hệ sinh dục. Người ta thấy rằng ở một số bé gái có sự viêm nhiễm âm đạo ngay cả khi chưa có quan hệ tình dục. Vậy không phải chỉ quan hệ tình dục mới mắc viêm lộ tuyến cổ tử cung.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status