Có cách nào để tăng chỉ số AMH không?

z4809282865683 5c578a4853bf1560d9ed245f0b07f6cb

AMH là chỉ số nội tiết rất quan trọng để đánh giá khả năng sinh sản của phụ nữ. Hiện nay, xét nghiệm AMH là xét nghiệm nội tiết khi khám và điều trị vô sinh nữ. Có rất nhiều trường hợp bệnh nhân khám tại Viện Mô phôi có chỉ số AMH ở ngưỡng rất thấp. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến khả năng thụ thai ở nữ giới. Vậy chỉ số AMH là gì? Những yếu tố nào ảnh hưởng đến chỉ số AMH? Có cách nào để tăng chỉ số AMH không?

Ngày 21/10/2023: Lịch khám bệnh từ ngày 23/10 đến ngày 29/10!

Ngày 23/10/2023: Một số lưu ý khi đến khám hiếm muộn và điều trị tại Viện Mô phôi.

Ngày 20/10/2023: Tầm quan trọng của xét nghiệm NIPT

Ngày 19/10/2023: Viện Mô phôi đi đầu trong kỹ thuật vi phẫu tinh hoàn

Ngày 19/10/2023: Siêu âm tinh hoàn được thực hiện khi nào?

1. Những yếu tố nào ảnh hưởng đến chỉ số AMH?

Chỉ số AMH là gì?

AMH viết tắt của cụm từ tiếng Anh (Anti – Mullerian Hormone) là một hormone được sản xuất bởi các tế bào hạt của nang noãn buồng trứng. Chỉ số AMH cho biết số lượng trứng non hiện có ở hai bên buồng trứng hay còn gọi là dự trữ buồng trứng. Dựa vào chỉ số AMH có thể đánh giá được khả năng sinh sản của phụ nữ ở thời điểm hiện tại và tương lai.

Xét nghiệm AMH là gì?

Xét nghiệm AMH là xét nghiệm đo nồng độ hormone Anti-Mullerian trong máu. AMH cho biết số nang noãn non hiện có trong buồng trứng, hay còn gọi là dự trữ buồng trứng.

70
AMH cho biết số nang noãn non hiện có trong buồng trứng.

Dự trữ buồng trứng càng tốt có nghĩa là khả năng sinh sản của buồng trứng càng cao và ngược lại. Nồng độ AMH không thay đổi đáng kể trong suốt chu kỳ kinh và giảm dần theo tuổi.

Đối tượng cần làm xét nghiệm AMH

Nếu bạn là phụ nữ đang gặp khó khăn trong vấn đề mang thai hay đơn thuần bạn là phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản và bạn đang cần kiểm tra về tình trạng buồng trứng trước khi kết hôn. Xét nghiệm AMH có thể cung cấp thông tin về dự trữ buồng trứng còn lại cũng như cơ hội có thai của của người phụ nữ là bao nhiêu.

 • Phụ nữ cần xét nghiệm AMH khi bị vô sinh hiếm muộn
 • Buồng trứng đa nang.
 • Suy buồng trứng sớm.
 • Rối loạn kinh nguyệt, ít kinh, thưa kỳ và vô kinh.
 • Theo dõi hiệu quả quá trình điều trị vô sinh.
 • Ung thư buồng trứng.
 • Tiên lượng mãn kinh.

Yếu tố nào ảnh hưởng đến chỉ số AMH?

 • Độ Tuổi: Khi tuổi càng cao, AMH của phụ nữ sẽ giảm theo độ tuổi, số noãn noãn bất thường di truyền tăng
 • Tình trạng hút thuốc, uống rượu: Lối sống không lành mạnh, uống nhiều bia rượu, hút thuốc lá, sử dụng chất kích thích ảnh hưởng tới chỉ số AMH, khiến cho quá trình suy giảm AMH diễn ra nhanh hơn
 • Tình trạng béo phì
 • Buồng trứng đa nang
 • Sử dụng thuốc tránh thai: có thể làm giảm số lượng nang noãn hiện có ở buồng trứng, khiến chỉ số AMH giảm.
 • Hóa trị, xạ trị
 • Phẫu thuật một hoặc cả hai buồng trứng…

2. Có cách nào để làm tăng chỉ số AMH không?

Dự trữ buồng trứng của người phụ nữ không tăng ngược trở lại, AMH giảm dần theo độ tuổi và không có cách nào khiến cho dự trữ buồng trứng tăng trở lại. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là ngày càng nhiều phụ nữ trẻ bị suy buồng trứng sớm do nhiều nguyên nhân.

z4809282865683 5c578a4853bf1560d9ed245f0b07f6cb
Hiện nay, không có cách nào có thể làm tăng chỉ số AMH.

Cho đến hiện nay, không có một loại thuốc nào có thể làm tăng AMH. Và để biết AMH của bạn bao nhiêu cần làm xét nghiệm AMH vào bất kỳ ngày nào của chu kỳ kinh. Vì không thể làm tăng được AMH nên bạn cần cải thiện chất lượng noãn theo các biện pháp sau:

Thay đổi lối sống lành mạnh

Thay đổi lối sống lành mạnh có thể làm tăng khả năng sinh sản. Nó sẽ góp phần làm chậm lại sự suy giảm chỉ số AMH. Áp lực cuộc sống, công việc tạo ra cho cơ thể những stress.Chúng lại có liên quan tới chỉ số AMH với những người hiếm muộn. Để tránh giảm chỉ số AMH hãy cố gắng giảm stress. Bằng cách bạn tham gia các hoạt động như Yoga, thư giãn cơ, các bài tập thở… Tập thể dục giúp cơ thể đạt được chỉ số BMI đặc biệt với những người thừa cân.

Ăn uống cân đối dinh dưỡng

Bạn nên ăn uống cân bằng để tăng chất lượng trứng. Chọn thực phẩm có nhiều chất chống oxi hóa, chất béo tốt (Omega 3s), các loại protein dễ tiêu hóa và vitamin (vitamin D). Một số loại thực phẩm được bác sĩ khuyên dùng như hải sản, các loại đậu, các loại cây lá xanh, các loại hạt, các loại quả mọng. Ngoài ra, đồng thời bạn cũng nên hạn chế đồ ăn ngọt và thực phẩm chế biến sẵn có chất bảo quản.

Hạn chế tối đa việc tiếp xúc chất độc, hóa chất và các loại chất kích thích 

Không phải bàn nhiều về tác hại của các chất kích thích đối với sức khỏe sinh sản. Việc sử dụng thường xuyên chất kích thích sẽ ảnh hưởng xấu đến chất lượng nang noãn.

Nên thực hiện điều trị sớm khi AMH giảm ở mức thấp

IUI hoặc IVF có thể là lựa chọn phù hợp khi bạn có kết quả xét nghiệm AMH thấp (dưới 1ng/ml). Sẽ tuỳ vào các kết quả khám của hai vợ chồng, bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên phù hợp với tình trạng bệnh lý cụ thể.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status