Cryptozoospermia là gì?

tinhtrung

Vô sinh nam hiện nay được xem là một vấn đề phổ biến trong các trường hợp vô sinh. Nguyên nhân vô sinh từ vợ chiếm 40%, chồng 40%, 10% do cả 2 và 10% chưa rõ nguyên nhân. Trong đó, vô sinh nam do nguyên nhân liên quan đến chất lượng lượng tinh trùng là chủ yếu. Tinh dịch đồ là xét nghiệm cơ bản đầu tiên để đánh giá chức năng sinh sản ở nam giới. Một trong những trường hợp sau khi làm tinh dịch đồ có thể gặp phải đó là cryptozoospermia. Vậy cryptozoospermia có nghĩa là gì? Tình trạng này có nghiêm trọng không và do nguyên nhân nào gây ra?

🛑Ngày 25/12/2023: Các dạng bất thường khi xuất tinh ở nam giới

🛑Ngày 16/08/2023: Tinh trùng có nhiều không bào có nguy hiểm không?

🛑Ngày 15/08/2023: Hormone Progesterone là gì?

🛑Ngày 12/08/2023: Tinh dịch màu vàng có nguy hiểm không?

🛑Ngày 11/08/2023: Khi nào cần áp lạnh viêm lộ tuyến cổ tử cung?

🛑Ngày 14/08/2023: Nguyên nhân gây vô tinh không do tắc là gì?

🛑Ngày 15/08/2023: Ăn gì để trứng phát triển tốt?

Tại sao phải xét nghiệm tinh dịch đồ?

Tinh dịch đồ là gì?

Xét nghiệm tinh dịch đồ là một xét nghiệm dựa trên mẫu tinh dịch nhằm để đánh giá chất lượng của tinh trùng, thông qua các chỉ số như: số lượng, khả năng di động, hình dạng,… Việc đánh giá này được thực hiện theo quy định của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Qua kết quả thu được từ xét nghiệm, bác sĩ sẽ phản ánh tình trạng tinh trùng có trong tinh dịch và khả năng sinh sản tự nhiên của nam giới. Các chỉ số tinh dịch đồ chỉ có ý nghĩa phỏng đoán khả năng sinh sản của nam giới là cao hay thấp, chứ không cho phép kết luận là vô sinh hay không.

Nhờ xét nghiệm tinh dịch đồ mà việc chẩn đoán và điều trị vô sinh hiếm muộn ở nam giới trở nên dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, nhờ các kết quả của tinh dịch đồ, bác sĩ có thể:

  • Chẩn đoán chính xác kết quả về hiện tượng xuất tinh ra máu,
  • Viêm ống dẫn tinh,…

Tại sao phải xét nghiệm tinh dịch đồ?

Tinh dịch đồ là phương pháp xét nghiệm giúp các bác sĩ đưa ra những chẩn đoán sơ bộ về khả năng sinh sản của người chồng. Từ đó có cơ sở thăm khám chuyên sâu hơn và tìm ra nguyên nhân hiếm muộn – vô sinh. Chính vì vậy, tinh dịch đồ hầu hết chỉ mang tính chất là một xét nghiệm sàng lọc, không có ý nghĩa tuyệt đối.

Phân tích kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ giúp hỗ trợ chẩn đoán nguyên nhân bất thường. Điều này đòi hỏi phải có những chuyên gia trong lĩnh vực về sức khỏe nam giới và hiếm muộn.

Cryptozoospermia là gì?

Kết quả tinh dịch đồ là một trong những tiêu chí quan trọng đầu tiên để đánh giá chức năng sinh sản của nam giới. Bất kỳ một kết quả tinh dịch đồ bất thường nào đều ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới.

Cryptozoospermia là gì? Là thuật ngữ chỉ tình trạng thiểu tinh nặng, tình trạng này có nghĩa là không tìm thấy tinh trùng trong mẫu tươi nhưng có vài tinh trùng trong cặn lắng sau khi quay ly tâm.

Nguyên nhân gây nên thiểu tinh nặng là do việc sản xuất tinh trùng ở tinh hoàn bị suy giảm. Hoặc đường dẫn tinh bị tắc nghẽn.

Với những trường hợp này, những can thiệp về mặt nam khoa rất khó để có thai tự nhiên. Vì vậy, khi mắc cryptozoospermia, bệnh nhân thường được tư vấn điều trị bằng các kỹ thuật nam khoa. Sau đó sẽ kết hợp hỗ trợ sinh sản để đạt được nguyện vọng có con.

ICSI – kỹ thuật hỗ trợ hiệu quả trong những trường hợp thiểu tinh nặng

Tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI) là một kỹ thuật hỗ trợ thụ tinh trong ống nghiệm, khác với IVF cổ điển cần phải sử dụng nhiều tinh trùng cùng một lúc để thụ tinh với noãn, ICSI chỉ cần sử dụng một tinh trùng cho một noãn, tinh trùng trong ICSI có thể là tinh trùng tươi, tinh trùng trữ hoặc tinh trùng từ phẫu thuật (PESA/TESE/micro-TESE). Tinh trùng này được tiêm trực tiếp vào noãn để thụ tinh tạo phôi. Sau đó, phôi sẽ được chuyển vào tử cung của người mẹ để tiếp tục phát triển.

ICSI được xem là một cách mạng trong điều trị vô sinh nam. Với ICSI, người chồng có thể có con bằng tinh trùng của chính mình dù tinh trùng có bất thường nặng hay thiểu tinh nặng.

ivf icsi
ICSI được xem là một cách mạng đối với bệnh nhân cryptozoospermia.

Tại Viện Mô phôi, đã có nhiều ca bệnh thiểu năng tinh trùng nặng đã được điều trị thành công và sinh con khoẻ mạnh. Với đội ngũ y bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm trong điều trị nam khoa và vô sinh nam. Viện Mô phôi là một trong những địa chỉ uy tín để các cặp vợ chồng mong con gửi gắm.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status