Điều gì sẽ xảy ra vào ngày chọc trứng?

434197728 948621043595420 2978451324115106943 n 2

Chọc hút trứng là một giai đoạn rất qua trọng trong chu kỳ điều trị thụ tinh trong ống nghiệm. Quy trình của một ca IVF bắt đầu từ bước kích thích buồng trứng. Bệnh nhân sẽ được chỉ định chọc trứng sau khi tiêm mũi hCG. Vậy cần lưu ý gì trước khi tiến hành chọc hút trứng? Điều gì sẽ xảy ra vào ngày chọc hút trứng? Sau chọc hút có cần lưu ý gì không?

🔥Ngày 17/10/2023: Bệnh nhân niêm mạc mỏng chuyển hai phôi thành công

🔥Ngày 14/09/2023: Những điều cần biết về bệnh Phenylketone niệu

🔥Ngày 12/09/2023: Nguyên nhân nào gây ra dính buồng tử cung?

🔥Ngày 13/09/2023: Điều trị hiếm muộn với bệnh nhân xuất tinh ngược dòng.

🔥Ngày 14/09/2023: Progesterone thấp có nguy hiểm không?

🔥Ngày 15/09/2023: Nguyên nhân nào dẫn đến thai ngoài tử cung?

Khi nào bệnh nhân được chọc hút trứng?

Kích thích buồng trứng là giai đoạn cực kỳ quan trọng khi điều trị thụ tinh trong ống nghiệm. Thuốc kích trứng là một loại thuốc nội tiết, có tác dụng giúp trứng phát triển khỏe mạnh đến giai đoạn trưởng thành, sau đó chín rồi rụng xuống. Thuốc sẽ giúp tăng nội tiết tố bên trong cơ thể phụ nữ, kích thích nang trứng dần trưởng thành, tăng tỷ lệ có thai.

Tiêm kích trứng là gì?

Tiêm kích trứng là kỹ thuật sử dụng thuốc nội tiết bằng đường tiêm. Mục đích nhằm đẩy mạnh quá trình phát triển của trứng đến giai đoạn trưởng thành, sau đó chín và rụng. Đến khi nang trứng trưởng thành, trứng đạt đủ các tiêu chuẩn về kích thước và nội tiết, bác sĩ sẽ chỉ định tiêm hCG (còn gọi là mũi tiêm rụng trứng) để giúp trứng rụng.

Thời điểm tiêm kích trứng

Sau khi có kết quả khám ban đầu, bác sĩ điều trị sẽ xác định được tình trạng sức khỏe, bệnh lý hiện tại của bệnh nhân. Từ đó tư vấn và hướng dẫn phác đồ điều trị cụ thể.

Thông thường, thời điểm thực hiện sẽ bắt đầu vào ngày 2 của chu kỳ kinh nguyệt nếu sức khỏe bệnh nhân thuận lợi.

Chọc hút trứng được tiến hành khi nào?

Kỹ thuật tiêm thuốc kích trứng sẽ được bắt đầu từ ngày 2 của chu kỳ kinh nguyệt. Quá trình này kéo dài khoảng 10 – 12 ngày tùy mỗi bệnh nhân.
 
Trong suốt 2 tuần thực hiện, bệnh nhân được hẹn thăm khám. Siêu âm theo dõi vào các ngày thứ 6FSH – ngày thứ 8FSH – ngày thứ 10FSH dùng thuốc để bác sĩ tiếp tục theo dõi sự phát triển của các nang trứng.
 
Khi đã có được số lượng nang trứng đạt yêu cầu, bác sĩ sẽ tiến hành tiêm 1 mũi hCG. Mũi này để kích thích trứng trưởng thành. Khoảng 36H sau tiêm mũi trưởng thành noãn, bệnh nhân sẽ được chọc noãn.

Điều gì sẽ xảy ra vào ngày chọc hút trứng?

Trong quá trình chọc hút noãn, bạn sẽ được gây mê. Thủ thuật được thực hiện tại phòng thủ thuật của trung tâm điều trị hiếm muộn. Sau 34-36 giờ sau mũi tiêm cuối cùng (mũi hCG) và trước khi có hiện tượng phóng noãn.

Phương pháp thường được dùng là chọc hút noãn dưới sự hướng dẫn của siêu âm ngã âm đạo. Khi đầu dò được đưa vào âm đạo để xác định vị trí nang noãn, một kim nhỏ được đưa xuyên qua thành âm đạo, tới nang noãn và chọc hút lấy noãn.

Noãn được lấy ra khỏi nang noãn bằng kim, kết nối với máy hút. Nhiều noãn có thể được chọc hút và thủ thuật kéo dài khoảng 15-30 phút, tuỳ số nang noãn trên siêu âm.

Trong một số trường hợp, khi buồng trứng không thể tiếp cận qua ngã âm đạo, có thể dùng phẫu thuật qua ngã bụng hay nội soi ổ bụng để hướng dẫn kim chọc hút. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ rạch một vết nhỏ, gần rốn và một dụng cụ quan sát nhỏ (ống soi) được đưa vào.

Sau chọc hút noãn bệnh nhân nên nghỉ ngơi như thế nào?

Hiện nay, tại Viện Mô phôi việc kiểm soát biến chứng sau chọc noãn được tiến hành rất tốt. Khoảng vài ngày sau chọc noãn, đa số bệnh nhân sẽ hết cảm giác khó chịu ở bụng. Sau chọc hút noãn bệnh nhân nên nghỉ ngơi như thế nào là thắc mắc của nhiều bệnh nhân. Dưới đây là một vài lưu ý:

Sinh hoạt nhẹ nhàng tại nhà, tâm lý thoải mái

Quá trình phục hồi sau khi chọc hút trứng thường diễn ra khá nhanh. Một số bệnh nhân có thể còn cảm giác nặng nề bụng dưới nhưng cảm giác này sẽ nhanh chóng hết. Lúc này, bạn có thể trở lại những thói quen sinh hoạt bình thường sau khi về nhà.

Tốt nhất là nên nghỉ ngơi và thư giãn trong ngày đầu tiên. Những ngày sau đó, bạn có thể làm những việc nhẹ nhàng. Trong đó, quan trọng nhất là phải đảm bảo sự thoải mái tối đa, hạn chế những vận động mạnh. Sẽ tuỳ từng trường hợp, bác sĩ sẽ có lịch hẹn siêu âm sau ngày chọc hút noãn. Bệnh nhân nên kiêng quan hệ vợ chồng trong vòng 1 tuần sau chọc hút, hạn chế tối đa các vận động mạnh để tránh nguy cơ xoắn buồng trứng.

Chăm sóc giảm đau tốt

Cảm giác đầy hơi, đau nhức và các khó chịu nói chung là những điều rất thường gặp sau thời gian chọc trứng. Bạn cũng có thể giảm đau tại nhà với các loại thuốc giảm đau thông thường. Hơn thế nữa, bạn cũng cần tránh các hoạt động tình dục xâm nhập trong hoặc xung quanh âm đạo những ngày này để cảm giác đau đớn có thể thuyên giảm hoàn toàn.

Ngoài ra, bệnh nhân nên bổ sung thêm khoảng 2 lít oresol mỗi ngày để cơ thể nhanh hồi phục, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, đặc biệt là các chất đạm. 

434179691 948621023595422 5944028110040194267 n
Bệnh nhân sẽ được theo dõi tại Viện khoảng 3 giờ đồng hồ sau chọc noãn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status