Dự trữ buồng trứng là gì?

Anh chup Man hinh 2023 05 30 luc 10.10.36

Phụ nữ từ khi sinh ra đã có một lượng trứng hữu hạn trong cơ thể. Ngay từ khi còn là bào thai, bé gái đã có một lượng trứng (noãn) nhất định. Khi đến tuổi dậy thì, các nang trứng sẽ lần lượt phát triển. Và theo đó, các nang trứng lần lượt “một đi không trở lại” theo chu kỳ kinh nguyệt. Chính vì vậy, dữ trữ buồng trứng của phụ nữ giảm dần theo thời gian. Vậy dự trữ buồng trứng là gì? Điều đó quan trọng như thế nào đến khả năng sinh sản ở nữ giới?

💁‍♀️💁‍♀️Ngày 09/01/2023: Theo dõi niêm mạc khi chuyển phôi trữ

💁‍♀️💁‍♀️Ngày 04/05/2023: Còn một tinh hoàn có thể sinh con không?  

1. Dự trữ buồng trứng là gì?

Dự trữ buồng trứng là gì?

AMH (Anti – Mullerian Hormone) là loại hormon tiết trực tiếp từ tế bào hạt của nang buồng trứng, cho biết số nang noãn hiện có trong buồng trứng người phụ nữ. Chỉ số AMH được xem là chỉ số đánh giá dự trữ buồng trứng với các đặc điểm:

  • Cao nhất khi 25 tuổi và có xu hướng giảm dần theo độ tuổi;
  • Không bị thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt;
  • Là yếu tố đánh giá khả năng dự trữ buồng trứng, tiên lượng khả năng sinh sản của người phụ nữ hiện tại và trong tương lai.
20200512 214526 005843 Xet nghiem danh gia.max 1800x1800 1
Xét nghiệm dự trữ buồng trứng – AMH không bị phụ thuộc bởi chu kỳ kinh nguyệt.

Ở phụ nữ, khả năng dự trữ buồng trứng càng tốt thì khả năng sinh sản càng tốt.

AMH mang lại giá trị gì?

Xét nghiệm đánh giá dự trữ buồng trứng AMH mang lại những giá trị sau:

  • Đánh giá mức độ lão hóa buồng trứng;
  • Tiên lượng khả năng sinh sản phụ nữ;
  • Tiên lượng tuổi mãn kinh;
  • Dự đoán tổn thương buồng trứng sau điều trị ung thư, phẫu thuật.

2. Chỉ số AMH và khả năng sinh sản

Ở phụ nữ khỏe mạnh và dưới 38 tuổi, nồng độ AMH bình thường nằm trong khoảng từ 2,0 – 6,8ng/ml.  Ngoài ra, nồng độ AMH cao hơn giá trị trên cũng quan sát thấy ở những phụ nữ buồng trứng đa nang.

•   Tối ưu cho khả năng sinh sản: 4,0-6,8 ng/ml

•   Đạt yêu cầu cho khả năng sinh sản: 2,2-4,0 ng/ml

•   Khả năng sinh sản thấp: 0,3-2,2 ng/ml

•   Khả năng sinh sản rất thấp: <0,3 ng/ml

•   Mức cao: >6,8 ng/ml.

Ngoài ra, dựa vào kết quả AMH bác sĩ có thể ra các chỉ định xét nghiệm khác giúp bệnh nhân phát hiện ra các vấn đề liên quan ung thư buồng trứng khi có một kết quả AMH cao bất thường.

3. Giá trị của dự trữ buồng trứng trên lâm sàng

Đánh giá chức năng dự trữ buồng trứng của bệnh nhân

Dựa vào AMH có thể tiên lượng khả năng sinh sản của bệnh nhân. Điều này, góp phần chẩn đoán nguyên nhân hiếm muộn và lựa chọn hướng điều trị phù hợp. Ngoài ra, có thể tiên lượng được thời gian lý tưởng cho sinh sản đối với những trường hợp có ý định trì hoãn việc có con hoặc tiên lượng được thời gian mãn kinh của người phụ nữ.

Tiên lượng khả năng đáp ứng buồng trứng của bệnh nhân khi làm IVF

Dựa vào nồng độ AMH, bác sĩ cũng có thể tiên lượng khả năng đáp ứng và điều chỉnh liều thuốc kích thích buồng trứng phù hợp hơn cho bệnh nhân. Khi AMH thấp, khả năng đáp ứng kém với thuốc khi kích thích buồng trứng làm thụ tinh trong ống nghiệm là rất cao và kết quả thành công bị ảnh hưởng rất nhiều. Ngược lại nếu AMH cao, khả năng bị hội chứng quá kích buồng trứng sẽ cao.

4. Có cách nào để tăng dự trữ buồng trứng không?

AMH được tiết trực tiếp bởi các tế bào hạt của nang noãn buồng trứng. Chỉ số AMH có thể bị tác động nhưng không có cách nào làm tăng dự trữ buồng trứng vì theo xu hướng tự nhiên, dự trữ buồng trứng sẽ phải giảm dần theo thời gian. Chính vì vậy, chúng ta sẽ không trông mong tạo ra sự tăng dự trữ buồng trứng trên phụ nữ mà phải đặt ra mục tiêu làm tăng chất lượng noãn. Bản thân người phụ nữ cũng không nên tự nỗ lực làm tăng chỉ số đó lên mà nên dựa vào sự tư vấn và lời khuyên phù hợp từ các chuyên gia.

Đi kèm với sự suy giảm buồng trứng theo thời gian là sự tăng bất thường chất lượng noãn. Chính vì vậy, khi đã mong con đủ lâu, các cặp vợ chồng nên đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và tư vấn đầy đủ. 

Trên đây là những thông tin quan trọng về dự trữ buồng trứng là gì. Hiện nay, AMH được xem là chỉ só tin cậy để đánh giá tiên lượng khả năng sinh sản ở phụ nữ. Bên cạnh đó, AMH không bị phụ thuộc chu kỳ kinh nguyệt. Chính vì vậy, sẽ thuận lợi hơn rất nhiều trong quá trình điều trị vô sinh hiếm muộn cho bệnh nhân có chu kỳ kinh nguyệt thất thường.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status