Có thể siêu âm đầu dò khi đang trong chu kỳ kinh nguyệt không?

423327245 918641759926682 4364698742501621126 n 2

Theo các báo cáo y khoa chỉ ra, hiện nay ở Việt Nam tỷ lệ vô sinh khoảng 7.7%. Trong đó 40% nguyên nhân đến từ nữ giới. Siêu âm đầu dò là kỹ thuật không thể thiếu trong quá trình khám và điều trị hiếm muộn. Đây được xem là một kỹ thuật không xâm lấn và an toàn cho bệnh nhân. Siêu âm đầu dò có vai trò gì? Và có thể siêu âm đầu dò khi đang trong chu kỳ kinh nguyệt không?

🌳Ngày 19/06/2023: Chế độ ăn uống khi kích trứng làm IVF

🌳Ngày 17/06/2023: Làm sao biết tinh trùng yếu hay khoẻ?

🌳Ngày 19/04/2023: Polyp buồng tử cung có thể tự khỏi không?

🌳Ngày 18/04/2023: Phôi ngày 3 là gì?

🌳Ngày 15/04/2023: Nguy cơ vô sinh thứ phát sau khi mổ lấy thai

🌳Ngày 17/04/2023: Phôi nang là gì?

🌳Ngày 12/04/2023: Vô sinh thứ phát là gì?

Siêu âm đầu dò có vai trò gì khi điều trị hiếm muộn?

Siêu âm đầu dò là kỹ thuật sử dụng sóng âm tần số cao để kiểm tra tử cung và buồng trứng. Qua hình ảnh trên siêu âm, bác sĩ sẽ đánh giá được sự phát triển và các dấu hiệu bất thường của cơ quan sinh sản, từ đó có những phương pháp điều trị kịp thời.

Siêu âm đầu dò âm đạo trong điều trị hiếm muộn là phương pháp cận lâm sàng. Đây là kỹ thuật không xâm lấn, chi phí thấp và có thể thực hiện nhiều lần. Bác sĩ siêu âm thực hiện bằng cách đưa đầu dò vào âm đạo của người phụ nữ nhằm kiểm tra:

  • Tử cung, buồng trứng
  • Và khảo sát bệnh lý nếu có.

Hiên nay, siêu âm chẩn đoán hiếm muộn vô sinh có thể giúp chẩn đoán một số bệnh lý về: tử cung, nội mạc tử cung, buồng trứng, ống dẫn trứng và một số nguyên nhân khác.

Kỹ thuật này an toàn và không ảnh hưởng với sức khỏe, kể cả đối với phụ nữ mang thai. Vì trong quá trình siêu âm, bác sĩ sẽ chỉ siêu âm X – quang trong âm đạo chứ không đưa hẳn đầu dò vào sâu trong tử cung nên sẽ không gây tổn thương đến các bộ phận bên trong.

Siêu âm tử cung

Tử cung được xem là “mái nhà” đầu tiên của tất cả chúng ta. Đồng thời bộ phận này giúp người phụ nữ có kinh nguyệt hàng tháng. Tử cung nằm giữa bàng quang và trực tràng có hình quả lê dốc ngược phần trên lồi to gọi là đáy tử cung, phần dưới nhỏ dài gọi là cổ tử cung.

cau tao tu cung
Siêu âm đầu dò giúp phát hiện nhiều bất thường ảnh hưởng đến khả năng sinh sản tại tử cung.

Một số vấn đề có thể gặp phải ở tử cung có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản như:

Buồng trứng

  • Buồng trứng đa nang. Hội chứng buồng trứng đa nang là một hội chứng lâm sàng điển hình được đặc trưng bởi không rụng trứng hoặc ít rụng trứng, các dấu hiệu dư thừa adrogen và đa nang buồng trứng trên siêu âm. Hội chứng này liên quan đến sự rối loạn phóng noãn hoặc không phóng noãn và thừa nội tiết đó là nguyên nhân phổ biến nhất gây vô sinh.
  • Các loại u buồng trứng như u nang thực thể, u nang cơ năng,…

Có thể siêu âm đầu dò khi đang trong chu kỳ kinh nguyệt không?

Đây là câu hỏi của nhiều bệnh nhân trước khi đến Viện khám. Câu trả lời là: các chị em đang trong thời kỳ kinh nguyệt có thể thực hiện siêu âm đầu dò. Siêu âm đầu dò trong kỳ kinh nguyệt không ảnh hưởng hay cản trở trong quá trình thực hiện. Vì vậy, các chị em có thể yên tâm khám dù đang trong kỳ nhé.

Trong điều trị hiếm muộn, có một số thời điểm cần siêu âm đầu dò vào đầu chu kỳ kinh. Đó là:

Kỹ thuật này an toàn và không ảnh hưởng với sức khỏe, kể cả đối với phụ nữ mang thai. Vì trong quá trình siêu âm, bác sĩ sẽ chỉ siêu âm X – quang trong âm đạo chứ không đưa hẳn đầu dò vào sâu trong tử cung nên sẽ không gây tổn thương đến các bộ phận bên trong.

Thông thường, khi đưa đầu dò vào âm đạo, một số bệnh nhân cảm thấy khó chịu nhưng sự khó chịu này thường không nhiều, sẽ biến mất sau khi hoàn tất quá trình thăm khám.

Tuy nhiên, có một lưu ý: siêu âm đầu dò âm đạo không áp dụng cho phụ nữ chưa quan hệ tình dục.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status