Hội Chứng Buồng Trứng Đa Nang Nguy Hiểm Không?

Ảnh chụp Màn hình 2023 03 09 lúc 10.07.13

Có nhiều phụ nữ khi đi khám được bác sĩ chẩn đoán mắc hội chứng buồng trứng đa nang. Đây là tình trạng xảy ra rất nhiều ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Đã có rất nhiều trường hợp bệnh nhân mắc hội chứng này rất khó có con tự nhiên. Chính vì vậy, việc phát hiện mắc hội chứng này càng sớm càng tốt, giúp cho việc có con trở nên dễ dàng hơn. Vậy hội chứng buồng trứng đa nang nguy hiểm không? Dưới đây là những thông tin cần thiết về hội chứng này.

1. Hội chứng buồng trứng đa nang là gì?

Hội chứng buồng trứng đa nang – HCBTĐN (PCOS: polycystic ovarian syndrome) là rối loạn nội tiết và chuyển hóa phổ biến, xảy ra trong khoảng 5-10% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. 

hoi chung buong trung da nang
Hội chứng buồng trứng đa nang.

Phụ nữ mắc PCOS có nồng độ insulin và androgen cao hơn so với những phụ nữ khác. Sự mất cân bằng nội tiết tố này có thể gây ra một loạt các triệu chứng và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Biểu hiện lâm sàng của hội chứng

  • Rối loạn phóng noãn: thông qua các biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt
  • Các dấu hiệu cường androgen: định lượng testosterone trong máu
  • Hình ảnh buồng trứng đa nang trên siêu âm: Sự hiện diện của ≥12 nang noãn có kích thước 2-9mm

Các biểu hiện thay đổi rất nhiều giữa các cá thể, chủng tộc và vùng miền khác nhau. Trên từng cá thể, biểu hiện của HCBTĐN cũng có thể thay đổi tùy theo các giai đoạn khác nhau của cuộc sống.

Nguyên nhân là gì?

Nguyên nhân của HCBTĐN hiện nay vẫn chưa được tìm ra đầy đủ. Có thể do di truyền trong gia đình, vấn đề nội tiết tố tăng lên trong quá trình phát triển hoặc yếu tố lối sống, thực phẩm.

  • Di truyền học

Phụ nữ mắc HCBTĐN có khả năng có mẹ, dì hoặc chị gái mắc cao hơn 50% so với phụ nữ không có.

  • Lối sống

Lối sống bao gồm cả thực phẩm và sinh hoạt hằng ngày có thể làm cho các triệu chứng của HCBTĐN trở nên nghiêm trọng hơn hoặc ít hơn.

  • Hormone (nội tiết tố)

Các triệu chứng và dấu hiệu của HCBTĐN xảy ra do sự mất cân bằng của hai hormone: Insulin và Androgen.

Phụ nữ thừa cân cũng có thể ảnh hưởng không lành mạnh đến các hormone này. Phụ nữ giảm cân có thể giúp giảm những triệu chứng.

2. Hội chứng buồng trứng đa nang nguy hiểm không?

Có thể gây vô sinh

Người bị HCBTĐN có thể hiếm muộn, khó có con. Thậm chí vô sinh do nồng độ hormone nam cao ngăn cản sự rụng trứng khiến chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc không rụng trứng hàng tháng. Ngoài ra, thừa cân làm giảm khả năng sinh sản và có thể góp phần khiến phụ nữ mắc HCBTĐN mất nhiều thời gian hơn để thụ thai.

⁉️⁉️⁉️Có Thể Bạn Chưa Biết: Vô Sinh Hiếm Muộn Đang Ngày Càng Trẻ Hóa

Ảnh chụp Màn hình 2023 03 09 lúc 10.07.13

Ảnh hưởng đến cuộc sống

Phụ nữ bị HCBRĐN có các triệu chứng có thể ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của họ.

  • Lo lâu, buồn phiền dẫn đến trầm cảm
  • Sắc vóc kém làm họ mất tự tin, kém hấp dẫn
  • Vấn đề khó có con có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hạnh phúc gia đình và các mối quan hệ trong gia đình.

Tin vui là đa nang buồng trứng có thể chẩn đoán và điều trị giúp phụ nữ lấy lại tự tin và thiên chức làm mẹ.

Nguy cơ ung thư nội mạc tử cung

Phụ nữ mắc HCBTĐN có nguy cơ bị ung thư nội mạc tử cung cao hơn so với những khác. Do ảnh hưởng của estrogen nên lớp nội mạc tử cung sẽ dày lên để chuẩn bị thụ thai. Nếu người phụ nữ không thụ thai, lớp niêm mạc sẽ bong ra tạo nên hiện tượng kinh nguyệt. Trong khi đó, nếu chu kì kinh nguyệt bất thường hoặc mất kinh, niêm mạc tử cung cứ dày lên và không chịu bong ra do tác dụng của estrogen. Mức estrogen trong cơ thể cao làm tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung.

Tiểu đường type 2

Ở phụ nữ mắc HCBTĐN, tình trạng kháng insulin khiến lượng đường glucose trong máu tăng cao, dẫn đến nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 và bệnh tiền tiểu đường. 

Trên đây là những thông tin quan trọng về: hội chứng buồng trứng đa nang nguy hiểm không. Nếu nhận thấy những bất thường về kinh nguyệt hay những dấu hiệu có liên quan đến buồng trứng đa nang, chị em cần đến ngay các trung tâm y tế có chuyên gia sản khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status