IUI THẤT BẠI, BAO LÂU CÓ THỂ LÀM LẠI?

z4016950353279 31949a15e7dd5bbc5377d5725f463317

Bơm tinh trùng là một trong những kỹ thuật hỗ trợ sinh sản được nhiều cặp vợ chồng áp dụng. Tuy nhiên, vẫn có tỷ lệ bơm tinh trùng thất bại và cần phải làm lại. Bơm tinh là phương pháp hỗ trợ sinh sản đơn giản, có chi phí thấp. Chính vì vậy, IUI là lựa chọn hàng đầu của nhiều cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn. Với phương pháp này, các bác sĩ sẽ lọc rửa tinh trùng của người chồng, chọn ra những tinh trùng có chất lượng tốt nhất. Sau đó, bác sĩ bơm tinh trùng vào buồng tử cung của người vợ. Khi IUI thất bại, bao lâu có thể làm lại?

I. IUI LÀ GÌ?

IUI – thụ tinh nhân tạo hay còn gọi là bơm tinh trùng vào buồng tử cung. Phương pháp điều trị này đơn giản và an toàn. Là phương pháp dùng một ống thông nhỏ, bên trong có chứa tinh trùng đã lọc rửa, chọn lọc, đưa qua cổ tử cung và bơm trực tiếp vào buồng tử cung người phụ nữ khi trứng đã trưởng thành. Quá trình thực hiện rất nhanh (khoảng 2-5 phút) và thường không gây đau đối với người bệnh.

z4016950353279 31949a15e7dd5bbc5377d5725f463317
Bơm tinh trùng vào buồng tử cung – IUI.

 

II. AI NÊN LÀM IUI?

 • Hiếm muộn không rõ nguyên nhân.
 • Lạc nội mạc tử cung nhẹ, rối loạn rụng trứng, bất thường tinh trùng nhẹ và bất thường ở cổ tử cung.
 • Người chồng bất thường tinh trùng thể nhẹ và vừa
 • Có hai vòi trứng thông hoặc ít nhất một vòi thông.

Vậy ai không nên làm IUI?

>>>>TÌM HIỂU: DẤU HIỆU BƠM TINH TRÙNG VÀO BUỒNG TỬ CUNG THẤT BẠI?

308c233944968bc8d287
PGS.TS.BS Trịnh Thế Sơn – Giám đốc Viện đang tư vấn cho bệnh nhân.
 • Người chồng có số lượng tinh trùng rất ít, dị dạng và di động kém.
 • Người vợ bị tắc 2 ống dẫn trứng, hoặc 2 ống dẫn trứng bị tổn thương nặng.
 • Người vợ bị suy buồng trứng, ung thư buồng trứng hoặc gặp những bất thường khác ở buồng trứng.
 • Người vợ mắc bệnh lý lạc nội mạc tử cung nặng

III. QUY TRÌNH BƠM TINH TRÙNG VÀO BUỒNG TỬ CUNG

Quy trình bơm tinh trùng vào buồng tử cung gồm các bước cơ bản sau:

 • Kích thích buồng trứng: Giúp tăng tỷ lệ thụ thai. Với phương pháp này, người vợ cần đến cơ sở y tế để theo dõi tình trạng của nang trứng. Bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp kích thích buồng trứng phù hợp (tiêm hay uống thuốc kích trứng);
 • Tiêm hoặc uống thuốc kích rụng trứng. Sau khi kiểm tra thấy noãn đã trưởng thành, người vợ được tiêm hoặc uống thuốc kích rụng trứng. Sau khoảng 36 – 48 giờ sẽ đến bệnh viện để chuẩn bị cho việc bơm tinh trùng;
 • Lấy tinh trùng: Người chồng cần lấy mẫu tại Viện Mô phôi. 
 • Lọc và rửa tinh trùng: Sau khi lấy xong tinh trùng của người chồng, bác sĩ sẽ mang chúng đi lọc rửa;
 • Các bác sĩ sẽ lựa chọn những tinh trùng khỏe nhất và có chất lượng tốt nhất rồi cô đặc chúng;
 • Bơm tinh trùng: Bác sĩ lấy một ống nhỏ chuyên dụng, đưa tinh trùng người chồng đã được chọn lọc vào trong buồng tử cung của người vợ qua đường âm đạo.

IV. IUI THẤT BẠI – BAO LÂU CÓ THỂ LÀM LẠI?

IUI hay bất kì một phương pháp hỗ trợ sinh sản nào tỉ lệ thành công không là 100%. Chính vì vậy, sẽ có những trường hợp thành công lần đầu, nhưng cũng có trường hợp lâu hơn. Điều quan trọng là các bạn phải chuẩn bị tâm lý để bước vào chu kỳ điều trị với tâm trạng thoải mái nhất, tránh những âu lo không cần thiết.

dieu tri vo sinh 1
Thời gian chờ đợi hai tuần thử máu xác định nồng độ beta hCG có nhiều lo lắng cho các cặp vợ chồng.

Thông thường, thời gian xác định các cặp vợ chồng có thai hay không là 2 tuần sau khi bơm tinh trùng. Thông qua việc xét nghiệm máu, kết quả mang thai sẽ được xác định. 

Nếu bơm tinh trùng thất bại thì có thể làm lại. Thời gian giữa 2 lần kích trứng là 1 – 3 tháng (cho buồng trứng có thể phục hồi sau khi dùng thuốc). Thời gian bơm của mỗi người sẽ do bác sĩ chỉ định. Tùy từng trường hợp cụ thể, thời điểm IUI lần sau sẽ cách 1 – 2 chu kỳ rụng trứng kể từ lần bơm thất bại trước đó. Nếu bơm quá 3 lần mà vẫn thất bại, các cặp vợ chồng sẽ được chỉ định thực hiện thụ tinh ống nghiệm. Tỷ lệ thành công của phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm là khoảng 50%.

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới tỷ lệ thành công của kỹ thuật bơm tinh trùng hỗ trợ sinh sản. Nếu chưa thành công, các cặp vợ chồng cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ về thời điểm thực hiện lại và các lưu ý khác để nâng cao cơ hội có thai.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status