IUI thất bại mấy lần thì nên làm IVF?

Anh chup Man hinh 2024 02 27 luc 15.21.03

IUI và IVF là những phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại. Tuy nhiên vì là những kỹ thuật y khoa nên có chỉ định cụ thể cho từng trường hợp. Vì vậy, các bệnh nhân đều cần qua thăm khám để được tư vấn và chỉ định phương pháp nào. IUI là phương pháp đơn giản tuy nhiên tỷ lệ thành công không cao. Nhiều trường hợp thực hiện IUI nhưng không thành công. Vậy IUI thất bại mấy lần thì nên làm IVF?

✅Ngày 22/12/2023: Sàng lọc di truyền tiền làm tổ bệnh tan máu bẩm sinh

✅Ngày 14/09/2023: Những điều cần biết về bệnh Phenylketone niệu

✅Ngày 12/09/2023: Nguyên nhân nào gây ra dính buồng tử cung?

✅Ngày 13/09/2023: Điều trị hiếm muộn với bệnh nhân xuất tinh ngược dòng.

✅Ngày 14/09/2023: Progesterone thấp có nguy hiểm không?

✅Ngày 15/09/2023: Nguyên nhân nào dẫn đến thai ngoài tử cung?

Khi nào bệnh nhân được thực hiện IUI?

Thụ tinh nhân tạo – IUI là phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung (Intrauterine Insemination – IUI), được tiến hành bằng cách chọn lọc những tinh trùng khỏe nhất của người chồng, sau đó bơm vào buồng tử cung của người vợ ở thời điểm rụng trứng. Kết quả là tinh trùng bơi vào ống dẫn trứng, thụ tinh với trứng của người vợ và thụ thai như bình thường.

Anh chup Man hinh 2023 01 27 luc 10.00.36 1024x710 1
IUI là phương pháp hỗ trợ sinh sản đơn giản, chi phí thấp, không xâm lấn.

Chỉ định điều trị bơm tinh trùng vào buồng tử cung

 • Đối với nam: Có rối loạn xuất tinh: Lỗ tiểu đóng thấp, xuất tinh ngược dòng, rối loạn cương; Tinh trùng ít, tinh trùng kém di động, tinh trùng dị dạng, hoặc phối hợp các yếu tố trên với mức độ nhẹ; Kháng thể kháng tinh trùng ở nam giới, hoặc kháng thể kháng tinh trùng ở nữ giới.
 • Đối với nữ: Rụng trứng không đều; lạc nội mạc tử cung mức độ nhẹ và trung bình; vô sinh chưa rõ nguyên nhân.

Điều kiện thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI)

 • Ít nhất một trong hai ống dẫn trứng thông
 • Buồng trứng còn hoạt động
 • Tinh trùng bất thường mức độ nhẹ hoặc vừa (dựa theo kết quả tinh dịch đồ).

Nếu tuổi của vợ dưới 30 tuổi, hai vòi trứng thông, chất lượng tinh trùng tốt sẽ có tỷ lệ thành công cao. 

Thời điểm thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung

 • Sau khi tiêm mũi thuốc rụng trứng (hCG) 36-40 giờ.
 • Tinh trùng của người chồng được lấy bằng cách thủ dâm, sau đó được lọc rửa và bơm vào buồng tử cung bằng một ống nhỏ chuyên dụng.
 • Chọn lọc những tinh trùng di động tốt để tăng khả năng thụ tinh với trứng.
 • Loại được một phần chất kích thích co thắt tử cung trong tinh dịch.
 • Loại được tế bào chết, vi sinh vật có hại cho tinh trùng.
 • Thể tích tinh trùng sau khi lọc rửa và cô đặc là 0.2 – 0.3 ml, nếu nhiều hơn, tinh trùng sẽ có khả năng chảy ngược ra ngoài sau khi bơm vào buồng tử cung và cũng kích thích tử cung gây co thắt tử cung.

IUI thất bại mấy lần thì nên làm IVF?

Tỷ lệ thành công của phương pháp IUI hiện nay dao động từ 15-20%. Vì vậy, có khá nhiều trường hợp được chỉ định bơm IUI nhưng thất bại. Chính vì vậy, sẽ có những trường hợp thành công lần đầu, nhưng cũng có trường hợp lâu hơn. Điều quan trọng là các bạn phải chuẩn bị tâm lý để bước vào chu kỳ điều trị với tâm trạng thoải mái nhất, tránh những âu lo không cần thiết.

Thông thường, thời gian xác định các cặp vợ chồng có thai hay không là 2 tuần sau khi bơm tinh trùng. Thông qua việc xét nghiệm máu, kết quả mang thai sẽ được xác định. 

Nếu bơm tinh trùng thất bại thì có thể làm lại. Thời gian giữa 2 lần kích trứng là 1 – 3 tháng. Điều này giúp cho buồng trứng có thể phục hồi sau khi dùng thuốc. Thời gian bơm của mỗi người sẽ do bác sĩ chỉ định. Tùy từng trường hợp cụ thể, thời điểm IUI lần sau sẽ cách 1 – 2 chu kỳ rụng trứng kể từ lần bơm thất bại trước đó. Nếu bơm quá 3 lần mà vẫn thất bại, các cặp vợ chồng sẽ được chỉ định thực hiện thụ tinh ống nghiệm. Tỷ lệ thành công của phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm trên thế giới là khoảng 50%. Tại Viện Mô phôi, tỷ lệ thành công của phương pháp IVF là 60%.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status