Khám Sức Khỏe Tiền Hôn Nhân – Những Điều Cần Biết

3 ly do khien ban nhat dinh can di kham suc khoe tien hon nhan 2

Một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc và những đứa con khỏe mạnh là mong ước của bao người. Thế nhưng với nhịp sống hiện nay, nhiều bạn trẻ chưa thấy được tầm quan trọng khám tiền hôn nhân. Khám sức khỏe tiền hôn nhân giúp đánh giá sức khỏe tổng quát và sức khỏe sinh sản. Từ đó phát hiện các bất thường để được tư vấn, can thiệp điều trị sớm. Vậy khám sức khỏe tiền hôn nhân là khám những gì?

1. Tầm quan trọng của khám sức khỏe tiền hôn nhân

Khi còn trẻ, nhiều người trong chúng ta coi thường bệnh tật, cũng coi thường việc bảo vệ sức khỏe, bởi chưa thấy sự tàn phá đáng sợ của bệnh tật. Chỉ đến khi thực sự gặp vấn đề về sức khỏe thì mới quan tâm và điều trị. Chính vì vậy, khám sức khỏe tiền hôn nhân sẽ là bước đệm giúp cuộc sống của bạn bền vững hơn.

z4131120500757 0d1c5d13e8f241efda8f843a8c5bc3dc

Thể hiện trách nhiệm với bản thân và bạn đời

Nếu không biết được tình trạng sức khỏe của bản thân và bạn đời, hai bạn không thể lường trước những rủi ro có thể xảy ra sau khi về chung một nhà: vợ hoặc chồng vô sinh, bị bệnh truyền nhiễm, con sinh ra dị tật… Khi đó, tình cảm vợ chồng không tránh khỏi sứt mẻ, thậm chí gãy gánh. Vì thế, hãy thể hiện trách nhiệm với mình và bạn đời bằng cách đi khám để tầm soát sức khỏe tiền hôn nhân.

Trang bị kiến thức sinh hoạt vợ chồng

Tình dục hòa hợp là điều cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc gia đình. Những bạn trẻ chưa có kinh nghiệm về tình dục, khám sức khỏe trước khi kết hôn sẽ trang bị cho họ kiến thức, tâm lý. Nhờ vậy, các cặp đôi sẽ tránh được những khúc mắc phát sinh trong sinh hoạt vợ chồng. Từ đó tiến tới hòa hợp tình dục – nền tảng quan trọng của một cuộc hôn nhân hạnh phúc.

Tầm soát bệnh truyền nhiễm

Trước khi bước vào đời sống hôn nhân, hai bạn cần làm các xét nghiệm tầm soát các bệnh truyền nhiễm. Ví dụ như viêm gan B, HIV, HCV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Nhờ đó, bạn sẽ hạn chế được khả năng lây bệnh cho bạn đời (nếu chẳng may bị bệnh. Từ đó sẽ có kế hoạch điều trị bệnh sớm.

Giúp phát hiện bệnh lý sinh sản

Khám sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân là sự chuẩn bị tốt nhất cho quá trình sinh nở của người phụ nữ, tạo tiền đề cho sự ra đời của những em bé khỏe mạnh sau này. Trong trường hợp một trong hai người gặp vấn đề về sinh sản như u nang buồng trứng, tinh trùng yếu, vô tinh…, bác sĩ sẽ có giải pháp can thiệp kịp thời.

Phát hiện bệnh lý di truyền

Khi khám sức khỏe tiền hôn nhân, bác sĩ cũng sẽ khai thác tiền sử gia đình, tiền sử bệnh lý của vợ chồng bạn. Trên cơ sở đó đánh giá liệu hai bạn có mang gen di truyền bệnh lý hay không. 

2. Khám sức khỏe tiền hôn nhân bao gồm khám gì?

Khám sức khỏe tổng quát

  • Đo huyết áp, tổng phân tích nước tiểu,
  • Chụp X-quang lồng ngực, điện tâm đồ, kiểm tra chức năng gan, thận…
  • Khai thác tiền sử bệnh của cả vợ và chồng: đã mắc các bệnh lý/bệnh truyền nhiễm nào trước đây chưa, đã trải qua những lần phẫu thuật nào, môi trường làm việc có tiếp xúc với chất độc hại không, có gặp phải các tai nạn, thương tích không…
  • Khai thác bệnh sử gia đình: người thân trong gia đình mắc những bệnh gì, có di truyền không…
  • Sàng lọc di truyền: Sàng lọc người lành mang gen bệnh giúp dự phòng các bệnh lý, dị tật bẩm sinh cho những đứa con tương lai.

Sàng lọc một số bệnh phổ biến trong cộng đồng

Sàng lọc bệnh di truyền Thalassemia khá phổ biến trong cộng đồng

Tầm soát một số bệnh lây qua đường tình dục

Xét nghiệm sàng lọc HIV, Viêm gan B, giang mai

Khám sức khỏe sinh sản

  • Đối với nữ giới: Bác sĩ sẽ thực hiện khám nhũ, chụp nhũ ảnh, siêu âm tuyến vú; soi tử cung, âm đạo, kiểm tra vòi trứng, buồng trứng, ống dẫn trứng; siêu âm tuyến vú; soi tươi dịch âm đạo; kiểm tra hormone sinh dục: estrogen, LH, FSH, progesterone. 
  • Đối với nam giới: Xét nghiệm tinh dịch đồ; xét nghiệm dịch niệu đạo; nội tiết tố sinh dục… 
3 ly do khien ban nhat dinh can di kham suc khoe tien hon nhan 2
Khám sức khỏe tiền hôn nhân – bước đệm cho gia đình hạnh phúc.

Trong xã hội hiện nay, nhất là khi tình trạng vô sinh hiếm muộn đang ngày càng trẻ hóa, việc khám sức khỏe trước kết hôn nhân lại càng quan trọng. Khi hai bạn đã có dự định kết hôn, hãy đến cơ sở y tế uy tín để được thực hiện các xét nghiệm cần thiết. Chúc các bạn có cuộc sống hôn nhân viên mãn và những em bé khỏe mạnh!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status