Khi nào cần áp lạnh viêm lộ tuyến cổ tử cung?

93

Cổ tử cung là phần thấp nhất của tử cung, nối liền với âm đạo. Vì vậy, viêm lộ tuyến cổ tử cung là bệnh lý phụ khoa thường gặp ở chị em. Áp lạnh cổ tử cung là phương pháp thường được sử dụng để điều trị viêm lộ tuyến. Vậy phương pháp này là gì? Khi nào cần áp lạnh viêm lộ tuyến cổ tử cung? Chi phí cho phương pháp này là bao nhiêu?

🟣Ngày 08/08/2023: Bệnh Hemophilia do nguyên nhân gì?

🟣Ngày 03/07/2023: Nguyên nhân nào dẫn đến thai trứng?

🟣Ngày 28/06/2023: Những lưu ý khi chuyển phôi đông lạnh

🟣Ngày 27/06/2023: Niêm mạc tử cung dày nên làm gì?

🟣Ngày 03/07/2023: Màu sắc tinh dịch nói lên điều gì?

1. Phương pháp áp lạnh viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng các tuyến từ trong ống cổ tử cung phát triển và xâm lấn ra phía ngoài gây ra tổn thương cổ tử cung. Bệnh lý này thường xuất hiện ở phụ nữ đã từng quan hệ tình dục, đang trong độ tuổi sinh đẻ hoặc vừa mới sinh xong. Tuy nhiên, cũng có một vài trường hợp viêm lộ tuyến cổ tử cung là do bẩm sinh.

Nguyên nhân gây ra viêm lộ tuyến cổ tử cung

Quan hệ tình dục không an toàn

Việc quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su hoặc với nhiều bạn tình là nguyên nhân phổ biến gây ra viêm lộ tuyến cổ tử cung và sẽ nặng hơn rất nhiều nếu không được phát hiện cũng như chữa trị sớm. Đặc biệt, đây còn là nguy cơ gây ra các bệnh truyền nhiễm như sùi mào gà, lậu hay thậm chí là HIV. 

Bị mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa

Những căn bệnh viêm nhiễm phụ khoa do lây qua đường tình dục cũng có thể là nguyên nhân gây ra bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung. 

Vệ sinh phụ khoa không đúng cách

Đây là một nguyên nhân gây ra viêm lộ tuyến cổ tử cung. Việc vệ sinh phụ khoa nên được thực hiện hàng ngày, đặc biệt là trong những ngày hành kinh hoặc ngay sau khi quan hệ tình dục,…

Không khám phụ khoa định kỳ

Có rất nhiều người còn e ngại trong việc đi khám phụ khoa. Đây là điều khiến cho tình trạng bệnh nặng và khó điều trị hơn.

Cách chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung có hiệu quả không, một phần cũng nhờ vào thời gian phát hiện bệnh sớm hay muộn. Bởi vì ở những giai đoạn đầu của bệnh này thường không có dấu hiệu quá rõ ràng. Chính vì vậy, để biết được rõ tình trạng cổ tử cung như thế nào, chị em phụ nữ cần phải đi khám phụ khoa định kỳ.

Phương pháp áp lạnh viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Áp lạnh viêm lộ tuyến cổ tử cung là phương pháp sử dụng nito lỏng ở nhiệt độ cực thấp bay hơi dẫn qua dụng cụ chuyên biệt bằng kim loại áp sát vào bề mặt tổn thương bên trong cổ tử cung.

65915931 2187742648183463 5768523021379698688 n
Bộ dụng cụ thực hiện phương pháp áp lạnh viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Phương pháp này chỉ tác động ở tại chỗ thương tổn. Chính vì vậy không gây đau đớn và nguy hiểm cho người bệnh. Phương pháp này có ưu điểm là: dễ thực hiện, không gây đau đớn và không nguy hiểm đến sức khỏe.

2. Khi nào cần áp lạnh viêm lộ tuyến cổ tử cung?

Áp lạnh viêm lộ tuyến chỉ áp dụng với những trường hợp viêm lộ tuyến diện rộng ở cấp độ 2 và 3. Thủ thuật này được dùng 1 lần và nếu thực hiện đúng kỹ thuật sẽ không gây đau đớn hay nguy hiểm.

Phương pháp này chỉ được sử dụng khi người bệnh không có viêm nhiễm kèm theo. Và cần chắc chắn rằng ngoài tổn thương lành tính thì không có tổn thương khác kèm theo.

3. Áp lạnh viêm lộ tuyến cổ tử cung có gây vô sinh hay không?

Áp lạnh viêm lộ tuyến cổ tử cung hiếm khi gây ra biến chứng khi mang thai. Tuy nhiên, có một nguy cơ nhỏ hình thành mô sẹo trên cổ tử cung sau thủ thuật áp lạnh. 

Nếu cổ tử cung bị hẹp hoặc đóng, điều này có thể gây ra tình trạng kinh nguyệt không đều. Bên cạnh đó còn ngăn tinh trùng đi qua cổ tử cung vào tử cung để thụ tinh với trứng.

Cổ tử cung hoạt động bằng cách tạo ra chất nhầy lỏng trong khoảng thời gian rụng trứng giúp tinh trùng dễ dàng tiếp cận đến trứng. Sau khi thực hiện áp lạnh cổ tử cung, một số phụ nữ bị giảm sản xuất chất nhầy. Khi chất nhầy giảm, tinh trùng có thể gặp khó khăn khi gặp trứng để thụ tinh và có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai.

Trên đây là thông tin khi nào cần áp lạnh viêm lộ tuyến cổ tử cung? Như vậy phương pháp áp lạnh được thực hiện ở bệnh nhân có viêm lộ tuyến cấp độ 2,3.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status