Khi nào nên đi khám phụ khoa?

Anh chup Man hinh 2023 09 25 luc 15.11.47

Khám phụ khoa là việc nên làm định kỳ đối với các chị em trong độ tuổi sinh sản. Đặc biệt là các chị em đã quan hệ tình dục và các chị em đang mong con. Bộ phận sinh dục nữ dễ mắc các bệnh viêm nhiễm và bệnh lây truyền qua đường tình dục. Theo khuyến cáo, phụ nữ nên đi khám sức khỏe sinh sản định kỳ 3 – 6 tháng một lần. Vậy khi nào nên đi khám phụ khoa? Và khám phụ khoa sẽ khám những gì?

🔷Ngày 21/09/2023: Các giải pháp đối với tinh trùng di động kém.

🔷Ngày 11/07/2023: Trisomy 18 là gì?

🔷Ngày 13/06/2023: Thể lệch bội nhiễm sắc thể là gì?

🔷Ngày 05/04/2023: Bất thường số lượng nhiễm sắc thể là gì?

🔷Ngày 31/01/2023: Làm gì khi bạn đang mong con?

🔷Ngày 21/09/2023: Suy tuyến giáp ảnh hưởng gì đến khả năng sinh sản ở phụ nữ?

1. Khi nào nên đi khám phụ khoa?

Khám phụ khoa là gì?

Khám phụ khoa là những khảo sát, thăm khám tại cơ quan sinh dục của nữ giới, gồm có âm hộ, âm đạo, tử cung, vòi trứngbuồng trứng cũng như hai bầu vú.

Khác với nam giới, do vốn có giải phẫu sinh lý phức tạp hơn, khám phụ khoa ở nữ giới nên được xem là một phần trong thăm khám định kỳ hằng năm với mục tiêu kiểm tra tình trạng sức khỏe và tầm soát bệnh lý nếu có. Từ đó, người bệnh có cơ hội điều trị kịp thời, tránh để lại biến chứng nguy hiểm khi đã muộn màng.

Anh chup Man hinh 2023 09 25 luc 15.12.37
Phụ nữ có giải phẫu sinh lý phức tạp hơn so với nam giới.

Khi nào nên đi khám phụ khoa?

Theo khuyến cáo, chị em phụ nữ nên đi khám phụ khoa định kỳ 306 tháng/lần. Mục đích là nhằm phát hiện những bất thường về cơ quan sinh sản. Từ đó sẽ có những biện pháp điều trị kịp thời nếu cần. 

Ngoài ra, các chị em cần đi khám phụ khoa trước khi kết hôn, trước khi mang thai hoặc khi có các dấu hiệu sau:

Trước khi kết hôn

trong cuộc sống hôn nhân, sức khỏe sinh sản giữ vai trò rất quan trọng. Việc thăm khám sức khỏe tiền hôn nhân có thể giúp loại trừ các vấn đề bệnh lý viêm nhiễm hay các bệnh lý có thể ảnh hưởng đến sinh sản cũng như cuộc sống vợ chồng.

Trước khi có ý định mang thai

Điều này nhằm giúp phát hiện điều trị kịp thời các vấn đề từ bộ phận sinh dục từ người mẹ để tránh lây nhiễm cho trẻ trong bụng mẹ, đảm bảo sức khỏe thai kỳ cho cả mẹ và bé, tránh những biến chứng sau này.

Khi vùng kín có dấu hiệu bất thường

Khi vùng kín có các dấu hiệu bất thường như:

  • Chảy máu vùng âm đạo,
  • Nóng rát, nổi mụn và ngứa
  • Khí hư có vấn đề: khí hư có màu xanh, màu vàng hoặc có mùi
  • Đau rát sau khi quan hệ
  • Kinh nguyệt bị rối loạn…

Khi bị hiếm muộn

Khi các chị em đã mong con hơn 1 năm (phụ nữ dưới 35 tuổi, 6 tháng đối với phụ nữ trên 35 tuổi), thì nên đi khám phụ khoa. 

Nên đi khám phụ khoa vào thời điểm nào?

Thời điểm khám phụ khoa tốt thường được các bác sĩ khuyến cáo là sau khi vừa sạch kinh từ 3 đến 5 ngày. lựa chọn thời điểm chính xác để đi khám phụ khoa cũng góp phần rất lớn trong đánh giá bệnh. Tuy nhiên, nếu phụ nữ thấy đột ngột xuất hiện các triệu chứng cấp tính như chấn thương vùng kín, đau phần bụng dưới dữ dội hay chảy máu âm đạo lượng nhiều thì nên khi khám sớm để được can thiệp kịp thời.

2. Những lưu ý quan trọng trước khi đi khám phụ khoa

Phụ nữ không nên đi khám trong những ngày đang hành kinh. Bởi lẽ tử cung đang ồ ạt máu kinh kèm niêm mạc bong tróc nên khó quan sát. Đồng thời, việc lấy mẫu xét nghiệm cũng sẽ không thực hiện được.

Ngoài ra, trong những ngày này, cổ tử cung mở rộng kèm theo môi trường ứ đọng máu mủ, việc thăm khám dễ gây nhiễm trùng, vi khuẩn có nhiều cơ hội để tăng sinh và gây bệnh. Bên cạnh đó, những mệt mỏi, uể oải cũng sẽ khiến nữ giới không thoải mái, khó hợp tác khi các bác sĩ thăm khám.

Nếu khám phụ khoa vào giai đoạn xung quanh ngày rụng trứng. Dịch âm đạo sinh lý sẽ dễ nhầm lẫn với các loại huyết trắng bất thường và gây khó khăn khi lấy bệnh phẩm. Còn vào giai đoạn cuối chu kỳ, sắp sửa đến ngày hành kinh, lớp nội mạc tử cung sẽ tăng sinh rất dày, làm hạn chế những thám sát tại cấu trúc thành và lòng tử cung khi siêu âm.

  • Bên cạnh đó, phụ nữ cũng không nên dùng dung dịch vệ sinh để thụt rửa,
  • Nên kiêng quan hệ tình dục trong hai ngày trước khi khám…

Trên đây là thông tin khi nào cần đi khám phụ khoa. Hiện nay, viêm nhiễm phụ khoa đang trở thành một trong những nguyên nhân gây hiếm muộn ở phụ nữ. Chính vì vậy, việc thăm khám phụ khoa là điều hết sức cần thiết. Bên cạnh đó, các chị em cần nhớ những lưu ý trước khi đi khám phụ khoa để việc thăm khám thuận lợi và chính xác.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status