Khối u tuyến yên có nguy cơ gây vô sinh không?

suy tuyen yen1 800x450 1

Tuyến yên là một tuyến nội tiết quan trọng. Tuyến yên đảm nhiệm nhiều chức năng tác động đến các cơ quan, tuyến nội tiết khác của cơ thể. Sự xuất hiện của khối u trong tuyến yên có thể là lành tính hoặc ác tính. Điều này khiến nhiều người lo lắng liệu có ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ? U tuyến yên là một trong những bệnh lý phổ biến ở nhiều nhóm đối tượng khác nhau. Vậy khối u tuyến yên có nguy cơ gây vô sinh không? 

❌Ngày 17/08/2023: Ai nên xét nghiệm xoá đoạn gen AZF?

❌Ngày 08/08/2023: Lạc nội mạc tử cung nguy hiểm như thế nào?

❌Ngày 07/08/2023: Ý nghĩa của chỉ số AMH

❌Ngày 08/08/2023: Bệnh Hemophilia do nguyên nhân gì?

❌Ngày 07/08/2023: Chọc hút noãn có đau không?

❌Ngày 09/08/2023: Sinh thiết phôi được chỉ định cho trường hợp nào?

Một số thông tin quan trọng về u tuyến yên

Tuyến yên là một tuyến nội tiết quan trọng, có kích thước nhỏ chỉ bằng hạt đậu, nằm ngay ở đáy não. Tuyến yên có chức năng điều hòa quá trình bài tiết của các hormone như tuyến giáp, tuyến thượng thận,…

U tuyến yên là sự tăng trưởng bất thường không kiểm soát được của các tế bào, sau đó dần hình thành các khối u. Khối u chính là nguyên nhân kích thích sản xuất dư thừa quá mức các loại hormone. Nếu kích thước khối u quá lớn sẽ làm chèn ép và phá hủy các tế bào lân cận, dẫn tới các tế bào sản xuất hormone bị suy yếu, làm thay đổi chức năng của tuyến nội tiết này.

190814 2 1 083005 140819 95
U tuyến yên chính là nguyên nhân kích thích sản xuất dư thừa quá mức các loại hormone.

Triệu chứng của khối u tuyến yên

  • Rối loạn nội tiết tố: nữ giới thường rối loạn kinh nguyệt, chậm kinh, núm vú tiết sữa mặc dù không trong quá trình mang thai,… Nam giới giảm cương dương, suy giảm ham muốn, xuất tinh sớm. Và khó khăn trong chuyện quan hệ tình dục,…
  • Rối loạn liên quan đến thị giác. Khi kích thước khối u phát triển quá to sẽ khiến chúng xâm lấn, chèn ép lên tế bào thần kinh của não bộ. Dẫn tới rối loạn thị giác và giảm thị lực. Người bệnh sẽ có biểu hiện chỉ nhìn được một bên, không thể nhìn những vật ở quá xa,…
  • Khối u tuyến yên có thể gây đau đầu, cho dù khối u có kích thước nhỏ hoặc lớn. Các khối u càng lớn, càng chèn ép nhiều dây thần kinh và những vùng não quan trọng thì gây ra cơn đau đầu càng nghiêm trọng. Những cơn đau đầu có thể diễn ra nghiêm trọng hơn nếu bệnh không được điều trị.

Những biến chứng nguy hiểm mà u tuyến yên có thể gây ra

Tăng áp lực nội sọ

Khối u với kích thước lớn, gây tác chèn ép, tăng áp lực lên phần hộp sọ, khiến cơ thể thường xuyên gặp phải các dấu hiệu như đau đầu, buồn nôn, rối loạn ý thức, cường giáp, thậm chí là hôn mê sâu. Dấu hiệu này cho thầy u tuyến giáp đang bước sang giai đoạn nguy hiểm, lâu dài, nếu không điều trị sẽ có khả năng ảnh hưởng rất lớn đối với sức khỏe của người bệnh.

Co giật

Người bệnh bị u tuyến yên có nguy hiểm không? Câu trả lời là có. Việc có khối u ở tuyến yên có thể khiến người bệnh bị co giật nếu khối u tuyến yên đè lên thùy thái dương giữa. Các cơn co giật cũng liên quan đến sự thay đổi hay mất nhận thức hoặc ý thức.

Suy tuyến yên

Suy tuyến yên là một dạng bệnh lý gây:

  • Suy nhược cơ thể, chậm phát triển suy tuyến giáp,
  • Suy tuyến thượng thận, chán ăn hoặc ăn quá nhiều dẫn đến béo phì,
  • Suy giảm chức năng tình dục, vô sinh, vô tinh… Việc điều trị suy tuyến yên phụ thuộc vào nguyên nhân nhưng thường bao gồm việc loại bỏ bất cứ khối u nào và dùng các hormone thay thế.

Khối u tuyến yên có nguy cơ gây vô sinh không?

Khối u tuyến yên gây vô sinh do tiết hormone prolactin. Từ đó dẫn đến tình trạng giảm lượng hormone sinh dục (estrogen ở nữ và testosterone ở nam). Quá nhiều prolactin trong máu sẽ ảnh hưởng đến nam giới và nữ giới theo nhiều cách khác nhau.

  • Với nữ giới, khối u tuyến yên tiết prolactin có thể phá vỡ cân bằng nội tiết trong cơ thể, ức chế sự rụng trứng gây vô sinh nữ.

Prolactin cao có thể ngăn rụng trứng ở phụ nữ. Khi điều này xảy ra, chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ sẽ bị ngừng hẳn lại (tắt kinh) và họ sẽ mất khả năng có con. Ở một mức độ nhẹ hơn, người bị chỉ số prolactin cao vẫn có kinh nguyệt bình thường, vẫn rụng trứng nhưng không sản xuất đủ hormone progesterone sau khi rụng trứng, khiến trứng thụ tinh không thể làm tổ, dẫn đến vô sinh ở nữ giới.

  • Với nam giới khối u tuyến yên gây vô sinh nam do tiết prolactin gây ra tình trạng thiểu năng sinh dục nam: Rối loạn cương dương, giảm số lượng tinh trùng, giảm ham muốn tình dục.

U tuyến yên là một trong 4 loại u não hay gặp nhất (chiếm khoảng 20%). Bệnh thường gặp ở lứa tuổi từ 30 tuổi – 50 tuổi. Khi xuất hiện các triệu chứng liên quan đến khối u tuyến yên, bạn nên đi khám và làm các xét nghiệm nội tiết về u tuyến yên để phát hiện và điều trị kịp thời ngăn chặn biến chứng u tuyến yên gây vô sinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status