Những lưu ý để chuẩn bị nội mạc tử cung hiệu quả

da thai 1

Trong thụ tinh ống nghiệm, đa số bệnh nhân sẽ được chuyển phôi đông lạnh. Đây cũng là xu hướng phổ biến hiện nay tại các Trung tâm Hỗ trợ sinh sản. Việc chuyển phôi trữ sẽ không phải diễn ra bất kỳ thời gian nào. Mà quá trình này cần có sự chuẩn bị nội mạc tử cung để đón nhận phôi vào thời điểm phù hợp. Chính vì vậy, vai trò của nội mạc tử cung rất quan trọng. Khi độ dày và hình thái niêm mạc tử cung phù hợp, bệnh nhân sẽ được chuyển phôi. Dưới đây là những lưu ý để chuẩn bị nội mạc tử cung hiệu quả.

🔬Ngày 06/04/2023: Hội chứng Antiphospholipid là gì?

🔬Ngày 05/08/2023: Bất thường số lượng nhiễm sắc thể là gì?

🔬Ngày 30/03/2023: Hai vợ chồng cùng mang gen Thalassemia sẽ như thế nào?

🔬Ngày 30/03/2023: Tại sao thai IVF phải dùng thuốc nội tiết 3 tháng đầu?

🔬Ngày 31/03/2023: Quá kích buồng trứng nên làm gì?

🔬Ngày 05/04/2023: Bất thường nhiễm sắc thể giới tính là gì?

1. Vai trò của nội mạc tử cung đối với sự làm tổ của phôi

Nội mạc tử cung là gì?

Nội mạc tử cung (hay niêm mạc tử cung- NMTC) là lớp mềm xốp bao phủ bề mặt phía trong của tử cung. Độ dày lớp niêm mạc tử cung đóng vai trò rất quan trọng trong thai kỳ. Các chuyên gia sinh sản cho rằng độ dày của lớp niêm mạc tử cung có liên quan đến khả năng mang thai khỏe mạnh, khi lớp niêm mạc tử cung không quá mỏng cũng không quá dày. Điều này cho phép phôi làm tổ thành công và nhận được đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết.

20190613 091120 931138 niem mac tu cung da.max 1800x1800 2
Nội mạc tử cung đóng vai trò rất quan trọng đến sự làm tổ của phôi thai.

Vai trò của nội mạc tử cung

Nội mạc tử cung đóng vai trò quan trọng với quá trình thụ thai và bảo vệ thai ở nữ giới.

Mỗi tháng, dưới ảnh hưởng của các hormone nội tiết, lớp niêm mạc tử cung phát triển dày hơn. Đây là sự chuẩn bị cho cơ thể nếu diễn ra quá trình thụ tinh giữa trứng và tinh trùng.

Khi trứng được thụ tinh và phát triển thành phôi thai, lớp niêm mạc tại tử cung dày lên, đóng vai trò đặc biệt với tên gọi là “màng rụng” thực hiện đồng thời hai nhiệm vụ là bảo vệ và cung cấp dưỡng chất cần thiết cho phôi thai, nhau thai phát triển bình thường.

Trong trường hợp không có sự thụ tinh diễn ra, lớp niêm mạc này sẽ tự bong, gây hiện tượng hành kinh. Sau khi hành kinh kết thúc, lớp nội mạc tiếp tục được tái tạo và dày trở lại.

2. Quy trình chuẩn bị nội mạc tử cung chuyển phôi trữ

Giai đoạn chuẩn bị NMTC gồm 2 giai đoạn chính:

  • Giai đoạn đầu tiên là dùng Estrogen để kích thích cho nội mạc tử cung dày lên, tăng sinh các mạch máu tạo dinh dưỡng để phôi làm tổ và phát triển
  • Giai đoạn 2: bổ sung Progesterone để NMTC chuyển sang giai đoạn chế tiết và hình thành. 

Có nhiều cách để bổ sung Estrogen. Các cách thường dùng là bổ sung estrogen ngoại sinh từ bên ngoài vào cơ thể. Cách này thông qua steroid dạng viên uống hoặc thuốc bôi. Hay đơn thuần là theo dõi chu kỳ nang trứng tự nhiên, tiêm thuốc kích thích nhẹ buồng trứng để cơ thể tự tổng hợp Estrogen nội sinh giúp NMTC dày lên.

Sau khi NMTC đủ thời gian tiếp xúc với estrogen và đạt độ dày ưng ý, bác sĩ sẽ cho các chị dùng thuốc bổ sung progesterone. Progesterone hỗ trợ hoàng thể giúp mở cửa sổ làm tổ để NMTC có thể đón nhận phôi đưa vào. 

3. Những lưu ý để chuẩn bị nội mạc tử cung hiệu quả

Tuân thủ phác đồ điều trị

Đây là lưu ý đầu tiên cũng là lưu ý quan trọng nhất. Việc quên thuốc, sử dụng thuốc không đúng liều lượng là việc tối kị với các phác đồ chuẩn bị niêm mạc bằng thuốc Estrogen ngoại sinh. Điều này gây thoái hóa niêm mạc, ra máu bất thường giữa chu kì. Từ đó dẫn đến việc chuẩn bị niêm mạc bị gián đoạn.

Bổ sung đầy đủ nước mỗi ngày

Lớp niêm mạc tử cung mềm xốp có cấu tạo chủ yếu là mạch máu, bổ sung đầy đủ nước giúp lưu thông tuần hoàn tốt hơn đến các mao mạch tử cung.
Nhu cầu nước là 40ml/kg cân nặng, ví dụ: bạn 45kg thì cần khoảng 1,8 lít nước mỗi ngày. Nước ngọt, đồ uống có ga, bia, cà phê… không được tính là nước.
Nước ép, nước dừa, nước rau luộc… là những loại nước tốt có thể bổ sung thêm ngoài nước lọc.

Chế độ ăn nhiều rau xanh, ít thịt đỏ và bổ sung thêm cá, hải sản

  • Các loại rau xanh sẫm như súp lơ xanh, rau chân vịt, các loại rau cải, rau ngót.. chứa nhiều vitamin B9 (acid Folic) rất cần thiết cho phụ nữ trước mang thai. Ngoài ra còn cung cấp lượng vitamin E, C dồi dào giúp niêm mạc tử cung tươi mới.
  • Bổ sung các loại Protein tốt từ trứng, cá và hải sản.

Tâm lý thoải mái, vui vẻ, tránh thức khuya, căng thẳng

Tâm trạng hạnh phúc và sinh hoạt điều độ khiến các hormone có lợi được chế tiết nhiều và đều đặn, làm cho hệ miễn dịch khỏe mạnh và niêm mạc tử cung dễ dàng chấp nhận phôi hơn.
Ngược lại, tâm trạng bất an lo lắng làm rối loạn hệ miễn dịch, một số tế bào tại bề mặt niêm mạc hoặc trong máu hoạt động không kiểm soát khiến cho chiếc phôi bé bỏng tội nghiệp bị đào thải..

Không nhồi nhét những thực phẩm mà mình không muốn ăn hoặc rất khó ăn vì ngán

Sầu riêng, bơ, sữa đậu nành… là những thực phẩm giàu dinh dưỡng, có thể bổ sung trong quá trình canh niêm mạc ở lượng vừa phải.
Không lạm dụng bất kì loại thực phẩm nào với số lượng quá nhiều, đặc biệt các hoa quả trái mùa hoặc không rõ nguồn gốc và không đảm bảo an toàn thực phẩm, tránh dung nạp quá nhiều hóa chất tồn dư và tốn kém và gây tác hại cho cơ thể!
 
Trên đây là những lưu ý để chuẩn bị nội mạc tử cung hiệu quả. Nội mạc tử cung đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc làm tổ của phôi. Vì vậy, bệnh nhân cần tuân thủ nghiêm ngặt các chỉ định sử dụng thuốc của bác sĩ. Kèm theo đó là có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi khoa học và hợp lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status