Quai bị có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không?

z4535916545651 6551128c8fc784b23272ef2a63c60dc9 1

Mặc dù hiện nay đã có vắc-xin phòng quai bị nhưng khi mắc phải quai bị vẫn rất nguy hiểm. Bệnh quai bị là căn bệnh rất dễ lây nhiễm. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng. Điển hình như viêm tinh hoàn, teo tinh hoàn, viêm buồng trứng. Quai bị do nguyên nhân từ đâu? Quai bị có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không? Mời các bạn theo dõi bài viết để tham khảo.

❇️Ngày 05/05/2023: Dính buồng tử cung nguy hiểm như thế nào?

❇️Ngày 28/04/2023: Sau chọc hút noãn nên ăn uống như thế nào?

❇️Ngày 26/04/2023: Hạnh phúc làm mẹ ở tuổi 44

❇️Ngày 18/04/2023: Phôi ngày 3 là gì?

❇️Ngày 13/04/2023: PGT-A là gì?

1. Bệnh quai bị do nguyên nhân từ đâu?

Bệnh quai bị do nguyên nhân từ đâu?

Bệnh quai bị là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Paramyxovirus gây nên, làm sưng một hay cả hai tuyến mang tai và có thể có cả tuyến nước bọt, viêm màng não, viêm tuyến tụy và viêm tinh hoàn. Về mặt y học, bệnh này được gọi là viêm tuyến mang tai hoặc quai bị.

Quai bị lây từ người bệnh qua người lành khi người lành đứng gần người bệnh lúc ho, nhảy mũi hay qua thức ăn, thức uống chung và có thể gây thành dịch trong cộng đồng. 

Các triệu chứng của quai bị

Một số người bị nhiễm virus quai bị không xuất hiện dấu hiệu hoặc các triệu chứng, nếu có thì các triệu chứng thường rất nhẹ. Khi các dấu hiệu và triệu chứng  của bệnh quai bị phát triển, chúng thường xuất hiện khoảng 2-3 tuần sau khi một người tiếp xúc với virus.

Một số dấu hiệu và triệu chứng khác của bệnh quai bị có thể bao gồm:

  • Đau sưng tuyến nước bọt ở một hoặc cả hai bên mặt.
  • Đau đầu.
  • Viêm tinh hoàn.
  • Viêm tụy
  • Sốt
  • Đau cơ
  • Cơ thể suy nhược và mệt mỏi
  • Đau khi ăn và nuốt.

2. Quai bị có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không?

Quai bị gây ra viêm tinh hoàn và mào tinh hoàn, vấn đề này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản sau này của người bệnh. Khi bị biến chứng viêm tinh hoàn của quai bị, tinh hoàn sẽ sưng to, đau và viêm dẫn đến tình trạng sốt kéo dài.Trường hợp nặng có thể dẫn đến teo tinh hoàn và làm số lượng tinh trùng giảm đáng kể gây vô sinh.

🔥🔥🔥Đọc ngay: Phân mảnh DNA tinh trùng và những điều cần biết

Viem Tinh Hoan
Quai bị có thể gây viêm tinh hoàn ở nam giới.

Đối với nữ giới, quai bị có thể gây viêm buồng trứng. Tỷ lệ viêm buồng trứng ở nữ giới chiếm khoảng 7%, thấp hơn rất nhiều so với biến chứng viêm tinh hoàn ở nam giới, tuy nhiên biến chứng này cũng để lại những hậu quả nặng nề. Các biểu hiện thường gặp đó là đau bụng dưới, rong kinh. Nếu không điều trị sẽ có nguy cơ tình trạng dính buồng trứng, u nang ống dẫn trứng, u nang buồng trứng, mưng mủ ở buồng trứng, ống dẫn trứng, tắc vòi trứng…

20211009 091900 702994 11.max 800x800 1
Quai bị có thể gây viêm buồng trứng ở nữ giới.

Đối với phụ nữ đang mang thai mà mắc bệnh quai bị thì sản phụ rất dễ bị sảy thai, sinh non hoặc thai bị chết lưu ở ba tháng đầu của thai kỳ.

Hiện nay, những biến chứng nguy hiểm của quai bị không chỉ có viêm tinh hoàn, viêm buồng trứng mà còn có viêm màng não rất nguy hiểm. 

3. Cách tốt nhất để phòng ngừa quai bị là gì?

Cách tốt nhất để phòng ngừa quai bị là tiêm vắc xin phòng bệnh. Hầu hết mọi người đều có khả năng miễn dịch với quai bị nếu được tiêm phòng đầy đủ. Vắc xin quai bị thường được tiêm dưới dạng tiêm kết hợp sởi-quai bị-rubella (MMR II). Tất cả trẻ em và người lớn đều nên chủ động tiêm vắc xin MMR (Ấn Độ) hoặc MMR II (Mỹ) để phòng ngừa sởi, quai bị, rubella.

Như vậy quai bị có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không. Câu trả lời là có thể. Hiện nay, không có thuốc điều trị được hết bệnh quai bị, chỉ có điều trị giảm triệu chứng sốt, đau. Vì vậy, phòng bệnh hơn chữa bệnh. Trẻ em và nguời lớn đều có thể phòng ngừa quai bị khi tiêm vắc-xin phòng bệnh tại trung tâm tiêm chủng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status