Sau chọc hút noãn bệnh nhân nên nghỉ ngơi như thế nào?

391641567 855793629544829 8744348935656393939 n

Chọc hút noãn là một giai đoạn rất quan trọng trong quy trình thụ tinh trong ống nghiệm. Sau khi các nang noãn đạt yêu cầu về kích thước, bệnh nhân sẽ được hẹn lịch chọc noãn. Tại Viện Mô phôi, quá trình này diễn ra khoảng 15-30 phút tuỳ từng bệnh nhân. Chọc hút noãn được tiến hành dưới hướng dẫn siêu âm có gây mê tĩnh mạch. Vì vậy bệnh nhân sẽ không cảm thấy đau. Sau chọc hút noãn bệnh nhân nên nghỉ ngơi như thế nào?

🔶Ngày 17/10/2023: Bệnh nhân niêm mạc mỏng chuyển hai phôi thành công

🔶Ngày 14/09/2023: Những điều cần biết về bệnh Phenylketone niệu

🔶Ngày 12/09/2023: Nguyên nhân nào gây ra dính buồng tử cung?

🔶Ngày 13/09/2023: Điều trị hiếm muộn với bệnh nhân xuất tinh ngược dòng.

🔶Ngày 14/09/2023: Progesterone thấp có nguy hiểm không?

🔶Ngày 15/09/2023: Nguyên nhân nào dẫn đến thai ngoài tử cung?

1. Khi nào bệnh nhân sẽ tiến hành chọc hút noãn?

Chọc hút noãn là gì?

Chọc hút noãn là kỹ thuật nhằm lấy noãn đã trưởng thành ra khỏi cơ thể bệnh nhân sau thời gian kích thích buồng trứng, được tiến hành qua ngả âm đạo dưới hướng dẫn siêu âm có gây mê tĩnh mạch,.

Khi nào bệnh nhân sẽ được tiến hành chọc hút noãn?

Kỹ thuật tiêm thuốc kích trứng sẽ được bắt đầu từ ngày 2 – 3 của chu kỳ kinh nguyệt. Quá trình này kéo dài khoảng 10 – 12 ngày tùy mỗi bệnh nhân.
 
Trong suốt 2 tuần thực hiện, bệnh nhân được hẹn thăm khám. Siêu âm theo dõi vào các ngày thứ 6 – ngày thứ 8 – ngày thứ 10 dùng thuốc để bác sĩ tiếp tục theo dõi sự phát triển của các nang trứng.
 
Khi đã có được số lượng nang trứng đạt yêu cầu, bác sĩ sẽ tiến hành tiêm 1 mũi hCG. Mũi này để kích thích trứng trưởng thành. Khoảng 36H sau tiêm mũi trưởng thành noãn, bệnh nhân sẽ được chọc noãn.

Những lưu ý trước khi chọc hút noãn

  • Không trang điểm, sử dụng nước hoa, mỹ phẩm khi chọc hút noãn : mùi nước hoa, phấn, son trang điểm sẽ ảnh hưởng đến chất lượng trứng, phôi; khi gây mê bác sĩ sẽ quan sát sắc mặt của bạn để đánh giá tình trạng sức khỏe như mắt, môi, da, niêm mạc. Việc trang điểm và sử dụng mỹ phẩm sẽ ảnh hưởng đến quá trình đánh giá này.
  • Tẩy sạch sơn móng tay, móng chân: cần cắt móng tay trước khi vào phòng chọc hút vì móng tay dài dễ chứa bụi bẩn, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.
  • Không mang tư trang khi làm thủ thuật: bạn không nên mang theo các tư trang như: trang sức, tiền bạc, điện thoại,… khi vào phòng thủ thuật.
  • Để chuẩn bị sẵn sàng cho việc gây mê bạn phải tuân thủ việc “không ăn, không uống”. Điều này giúp dạ dày ở trạng thái rỗng từ 6 – 8 giờ trước khi chọc hút noãn. Vì khi gây mê bạn sẽ ngủ, các phản xạ không còn. Nếu có thức ăn ở dạ dày sẽ có khả năng trào ngược vào khí quản gây tắc nghẽn đường thở. Điều này rất nguy hiểm có thể gây ảnh hưởng đến sự an toàn của bạn. Nếu bạn quên và đã ăn hoặc uống thì phải báo ngay cho nhân viên y tế.

Quy trình chọc hút noãn

  • Bước 1:  Đặt người bệnh nằm tư thế phụ khoa. Lập đường truyền tĩnh mạch, theo dõi nhịp tim và huyết áp. Giảm đau cho bệnh nhân bằng gây mê, hoặc gây tê tại chỗ kết hợp tiền mê. 
  • Bước 2:  Lau sạch âm hộ, mở mỏ vịt, lau sạch âm đạo bằng nước muối sinh lý. 
  • Bước 3: Đưa đầu dò siêu âm vào âm đạo, đánh giá số lượng nang noãn, khả năng tiếp cận của đầu dò với buồng trứng. 
  • Bước 4: Gắn kim chọc hút vào bơm tiêm (hoặc gắn vào máy hút noãn), tráng kim và bơm tiêm bằng môi trường nuôi cấy. Tiến hành chọc và hút noãn từng nang một và từng bên buồng trứng
  • Bước 5: Chuyển dịch nang hút được vào trong lab để nhặt noãn (quy trình thu nhặt noãn). Kiểm tra lại để đảm bảo không bị chảy máu trong.
330922332 921873092148628 7588133121503001871 n
Một ca chọc hút noãn tại Viện Mô phôi luôn được tiến hành bởi một Ekip.

2. Sau chọc hút noãn bệnh nhân nên nghỉ ngơi như thế nào?

Hiện nay, tại Viện Mô phôi việc kiểm soát biến chứng sau chọc noãn được tiến hành rất tốt. Khoảng vài ngày sau chọc noãn, đa số bệnh nhân sẽ hết cảm giác khó chịu ở bụng. Sau chọc hút noãn bệnh nhân nên nghỉ ngơi như thế nào là thắc mắc của nhiều bệnh nhân. Dưới đây là một vài lưu ý:

Sinh hoạt nhẹ nhàng tại nhà, tâm lý thoải mái

Quá trình phục hồi sau khi chọc hút trứng thường diễn ra khá nhanh. Một số bệnh nhân có thể còn cảm giác nặng nề bụng dưới nhưng cảm giác này sẽ nhanh chóng hết. Lúc này, bạn có thể trở lại những thói quen sinh hoạt bình thường sau khi về nhà.

391641567 855793629544829 8744348935656393939 n
Sau chọc noãn, bệnh nhân nghỉ ngơi khoảng 3 tiếng sau đó về nhà.

Tốt nhất là nên nghỉ ngơi và thư giãn trong ngày đầu tiên. Những ngày sau đó, bạn có thể làm những việc nhẹ nhàng. Trong đó, quan trọng nhất là phải đảm bảo sự thoải mái tối đa, hạn chế những vận động mạnh. Sẽ tuỳ từng trường hợp, bác sĩ sẽ có lịch hẹn siêu âm sau ngày chọc hút noãn. Bệnh nhân nên kiêng quan hệ vợ chồng trong vòng 1 tuần sau chọc hút, hạn chế tối đa các vận động mạnh để tránh nguy cơ xoắn buồng trứng.

Chăm sóc giảm đau tốt

Cảm giác đầy hơi, đau nhức và các khó chịu nói chung là những điều rất thường gặp sau thời gian chọc trứng. Bạn cũng có thể giảm đau tại nhà với các loại thuốc giảm đau thông thường. Hơn thế nữa, bạn cũng cần tránh các hoạt động tình dục xâm nhập trong hoặc xung quanh âm đạo những ngày này để cảm giác đau đớn có thể thuyên giảm hoàn toàn.

Ngoài ra, bệnh nhân nên bổ sung thêm khoảng 2 lít oresol mỗi ngày để cơ thể nhanh hồi phục, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, đặc biệt là các chất đạm. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status