Sau Chuyển Phôi Đi Máy Bay Được Không?

nh ba bau

Chuyển phôi là giai đoạn cuối cùng của một ca thụ tinh trong ống nghiệm. Đây sẽ là khoảng thời gian chờ để bạn biết mình mang thai hay không sau 2 tuần. Sau khi chuyển phôi, các bệnh nhân đều có những lo lắng và thắc mắc. Một trong số đó là: sau chuyển phôi đi máy bay được không bác sĩ? Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây để tìm được câu trả lời.

1. Quy trình chuyển phôi

Chuyển phôi là gì?

Chuyển phôi là một thủ thuật của quy trình thụ tinh trong ống nghiệm. Đây là kỹ thuật đưa phôi vào lại cơ thể mẹ để phôi phát triển thành thai nhi. Phôi được chuyển vào cơ thể mẹ có thể là phôi đã được nuôi đến ngày 3 hoặc ngày 5.

330923092 2099451133584820 4277310436816764625 n
Một ca chuyển phôi tại Viện.

Quy trình chuyển phôi

Sau một thời gian canh niêm mạc, khi hình thái và độ dày niêm mạc lý tưởng, bạn sẽ được chuyển phôi. Chuyển phôi không cần gây mê và khoảng 5-7 phút là thực hiện xong.

Quy trình chuyển phôi tại Viện Mô phôi lâm sàng Quân đội gồm các bước:

  • Đầu tiên đưa ống catheter chuyên dụng đã được chuẩn bị một cách nhẹ nhàng qua cổ tử cung dưới hướng dẫn siêu âm (siêu âm ở bụng và bạn có thể nhìn thấy catheter được đưa vào buồng tử cung trên màn hình siêu âm)
  • Khi catheter chuyển phôi đã chuẩn bị sẵn sàng, các chuyên viên phôi học sẽ chứa phôi vào Catheter chuyên dụng nhỏ hơn. Và các chuyên viên phôi học mang Catheter chuyên dụng đã có phôi vào phòng chuyển phôi khi mọi thứ đã được chuẩn bị sẵn sàng, bác sĩ sẽ đưa ống thông có chứa phôi qua Catheter chuyên dụng đã được chuẩn bị.
  • Khi Catheter chuyên dụng chứa phôi nằm đúng vị trí, phôi sẽ được đặt vào buồng tử cung. Bạn có thể nhìn thấy qua màn hình siêu âm bên trong niêm mạc tử cung. Tuy nhiên do phôi quá nhỏ để nhìn thấy trên màn hình siêu âm bạn chỉ có thể thấy những giọt môi trường chứa phôi được bơm qua Catheter và đặt phôi vào vị trí an toàn trong lòng tử cung
  • Bước cuối cùng các chuyên viên phôi học kiểm tra lại Catheter chứa phôi lần nữa dưới kính hiển vi với độ phóng đại cao để xác nhận rằng phôi đã được chuyển.

2. Sau Chuyển Phôi Đi Máy Bay Được Không?

Nhiều mẹ lo lắng sau chuyển phôi đi máy bay có làm phôi dễ bị rơi ra ngoài không? Câu trả lời là phôi không dễ rớt ra ngoài như các bạn lầm tưởng. Và sau chuyển phôi, bạn có có thể đi máy bay được.

Vì những lý do sau:

  • Cấu trúc lòng tử cung là khoang kín có áp lực âm. Chính vì vậy khi đặt phôi vào đó, luôn có sự ép sát lại để giữ phôi. 
  • Cổ tử cung thì luôn đóng chặt. Chỉ khi hành kinh hoặc sắp đến ngày sinh cổ tử cung mới mở ra .
  • Cấu trúc niêm mạc tử cung ghồ ghề được bao phủ các tuyến nhầy  nên khả năng “đào thoát” của phôi là không thể
  • Khi chuẩn bị chuyển phôi, bác sĩ sẽ dùng progesterone để chuyển trạng thái niêm mạc tử cung từ giai đoạn 1 sang giai đoạn phù hợp. Chính progesterone sẽ khiến chất nhầy ở cổ tử cung đặc lại, bít kín lối “tẩu thoát” của phôi.

Tuy nhiên quá trình làm tổ của phôi là một vấn đề khác và việc đi máy bay sau chuyển phôi không gây ảnh hưởng đến kết quả chuyển phôi. 

3. Sau chuyển phôi bao lâu có kết quả?

Quá trình làm tổ của phôi ngày 3 sẽ diễn ra trong khoảng từ 3-5 ngày sau khi chuyển phôi.

Đối với nhóm chuyển phôi ngày 5 thì quá trình làm tổ của phôi thì diễn ra ngay sau khi phôi được chuyển từ 1-3 ngày.

👉👉👉👉👉Có Thể Bạn Chưa Biết: Mối Quan hệ giữa lạc nội mạc tử cung và hiếm muộn

beta hCG test
beta hCG test.

Tuy nhiên thời điểm thích hợp nhất để thực hiện xét nghiệm máu đo nồng độ beta hCG (thường gọi tắt là đo beta) thì thường vào khoảng 14 ngày sau khi chuyển phôi.

Thụ tinh ống nghiệm là một quá trình rất vất vả và có nhiều khó khăn cho bệnh nhân. Trên hành trình đó, chắc chắn sẽ không thể tránh khỏi những âu lo và căng thẳng. Chắc hẳn bài viết này đã giúp bạn biết sau chuyển phôi có đi máy bay được không. Nhưng các bạn hãy luôn vững tin là sau hành trình vất vả này, thiên thần đáng yêu sẽ chào đời, thay đổi cuộc sống của bạn. Chúc các bạn luôn vững tin và đồng hành cùng bác sĩ. Chúc các bạn sớm đón con yêu nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status