Suy buồng trứng nguyên phát là gì?

Anh chup Man hinh 2023 10 24 luc 15.24.48

Chất lượng trứng là yếu tố vô cùng quan trọng trong việc thụ thai. Đặc biệt nó quyết định đến sự thành công của các ca điều trị trong Hỗ trợ sinh sản. Nhưng hiện nay, sự lão hoá của buồng trứng ngày càng trẻ hoá về độ tuổi và gia tăng. Điều này khiến cho tỷ lệ vô sinh/hiếm muộn ở nữ giới ngày càng tăng. Suy buồng trứng nguyên phát là một trong những rào cản làm mẹ hiện nay của nhiều chị em. Vậy suy buồng trứng nguyên phát là gì? Cần làm gì để cải thiện tình trạng này?

⭕️Ngày 17/01/2024: Những điều bệnh nhân cần lưu ý khi chuyển phôi tại Viện Mô phôi.

⭕️Ngày 18/01/2024: Ảnh hưởng của hóa chất bảo vệ thực vật đến chất lượng tinh trùng

⭕️Ngày 27/10/2023: Chất lượng tinh trùng đang ngày càng suy giảm nghiêm trọng

⭕️Ngày 28/10/2023: Chương trình: Khám tư vấn miễn phí cho Quân nhân

⭕️Ngày 26/10/2023: Cảnh giác các dấu hiệu viêm lộ tuyến cổ tử cung

⭕️Ngày 25/10/2023: Động lực cho các mẹ có niêm mạc mỏng!

Suy buồng trứng nguyên phát là gì?

Suy buồng trứng nguyên phát hay suy buồng trứng sớm xảy ra khi buồng trứng ngừng hoạt động bình thường trước tuổi 40, dẫn đến tình trạng buồng trứng không sản xuất lượng hormone estrogen bình thường hoặc giải phóng trứng thường xuyên.

suy bt 1666023815538210631608
Hình ảnh buồng trứng bình thường và suy buồng trứng nguyên phát.

Phụ nữ bị suy buồng trứng nguyên phát có thể có chu kỳ không đều hoặc thỉnh thoảng mới có kinh nguyệt diễn ra trong nhiều năm và thậm chí có thể mang thai

Triệu chứng của suy buồng trứng nguyên phát

 • Kinh nguyệt không đều hoặc không có, triệu chứng này có thể diễn ra trong nhiều năm hoặc xuất hiện sau khi mang thai hoặc sau khi ngừng thuốc tránh thai
 • Khó có thai hoặc vô sinh
 • Bốc hỏa (Hot flashes)
 • Đổ mồ hôi đêm
 • Khô âm đạo
 • Khô mắt
 • Khó chịu hoặc khó tập trung
 • Giảm ham muốn tình dục

Nếu có triệu chứng không có kinh nguyệt từ ba tháng trở lên, hãy đi khám để bác sĩ xác định nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Nguyên nhân gây suy buồng trứng nguyên phát

 • Khiếm khuyết nhiễm sắc thể: Một số rối loạn di truyền có liên quan đến suy buồng trứng nguyên phát, bao gồm hội chứng Turner khiến một phụ nữ chỉ có một nhiễm sắc thể X bình thường và nhiễm sắc thể X thứ hai bị thay đổi và Hội chứng fragile X khiến nhiễm sắc thể X rất dễ vỡ và gãy.
 • Độc tố: Hóa trị và xạ trị là những nguyên nhân phổ biến gây suy buồng trứng do độc tố. Do các liệu pháp điều trị này có thể làm hỏng vật liệu di truyền trong các tế bào. Ngoài ra, các độc tố khác như khói thuốc lá, hóa chất, thuốc trừ sâu và virus có thể đẩy nhanh tiến trình suy buồng trứng.
 • Phản ứng của hệ thống miễn dịch với mô buồng trứng (bệnh tự miễn). Ở các dạng hiếm này, hệ thống miễn dịch của cơ thể tạo ra các kháng thể chống lại mô buồng trứng của chính người bệnh, gây hại cho các nang trứng và làm hỏng trứng.
 • Nguyên nhân của suy buồng trứng nguyên phát thường không được biết hay còn gọi là vô căn. Mặc dù bác sĩ có thể chỉ định các kỹ thuật xét nghiệm hay chẩn đoán hình ảnh để tìm ra nguyên nhân, nhưng trong nhiều trường hợp không tìm được nguyên nhân.

Chẩn đoán suy buồng trứng nguyên phát

 • Đo nồng độ hormone kích thích nang trứng (FSH) và nồng độ estradiol
 • Xét nghiệm chức năng tuyến giáp, đường máu khi đói, điện giải đồ và creatinine
 • Đôi khi xét nghiệm di truyền.

Suy buồng trứng nguyên phát nguy hiểm như thế nào?

Trên thực tế hiện nay, suy buồng trứng nguyên phát thường xảy ra với phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản. Thậm chí nhiều trường hợp chưa kết hôn, sinh con đã bị suy buồng trứng. Đây là một thực trạng đáng báo động hiện nay về sức khoẻ sinh sản của phụ nữ. 

Hiện nay vẫn chưa có cách nào có thể phục hồi hoạt động bình thường của buồng trứng. Với những phụ nữ được chẩn đoán suy buồng trứng nguyên phát, điều mà họ phải đối mặt là thời gian sinh sản bị rút ngắn lại và đối mặt với nguy cơ bị vô sinh cao hơn so với phụ nữ bình thường.

Không chỉ là vấn đề về sức khoẻ sinh sản, khi buồng trứng không còn hoạt động nữa, thiếu hormone nội tiết nữ, bệnh nhân có nguy cơ mắc các bệnh loãng xương, các bệnh lý về tim mạch… Hiện không có cách nào phục hồi hoạt động bình thường của buồng trứng. Mà chỉ có thể điều trị triệu chứng bệnh.

Giải pháp nào cho phụ nữ suy buồng trứng sớm?

Mặc dù hiện nay không có phương pháp nào có thể khôi phục chức năng bình thường cho buồng trứng. Tuy nhiên, suy buồng trứng không phải là bệnh có diễn biến trong thời gian ngắn mà diễn ra trong thời gian dài. Chính vì vậy, khi chị em thấy mình có các biểu hiện trên nên đi khám càng sớm càng tốt. 

“Ngay khi có những biểu hiện rối loạn kinh nguyệt, kỳ kinh thưa, ít, giảm dần… nữ giới cần đến cơ sở y tế để được kiểm tra càng sớm càng tốt. Bởi rối loạn kinh nguyệt là một trong những biểu hiện dễ nhận thấy nhất”. Bác sĩ Đoàn Thị Hằng – Viện Mô phôi lâm sàng Quân đội chia sẻ.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo các cặp đôi sau khi kết hôn, nếu trì hoãn việc sinh con vì bất cứ lý do nào đó cũng nên đi khám sức khỏe sinh sản trước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status