Tại sao béo phì gây vô sinh ở nam giới?

20191119 121609 930203 beo phi.max 1800x1800 1

Có rất nhiều nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới. Béo phì không chỉ khiến cơ thể mất cân đối mà còn gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm. Trong đó phải kể đến vô sinh ở nam giới. Béo phì chính là một yếu tố quan trọng khiến tình trạng vô sinh nam ngày một tăng lên. Vậy tại sao béo phì gây vô sinh ở nam giới? Nam giới cần làm gì để hạn chế tình trạng béo phì?

⭕️Ngày 18/08/2023: Phương pháp nào xác định tắc vòi trứng?

⭕️Ngày 12/08/2023: Tinh dịch màu vàng có nguy hiểm không?

⭕️Ngày 20/07/2023: Tại sao không nên mổ thông vòi trứng khi bị tắc?

⭕️Ngày 03/08/2023: Xoắn tinh hoàn có nguy hiểm không?

⭕️Ngày 04/08/2023: Teo tinh hoàn có gây vô sinh không?

⭕️Ngày 15/08/2023: Ăn gì để trứng phát triển tốt? 

Tại sao béo phì gây vô sinh ở nam giới?

Béo phì ở nam giới

Béo phì là tình trạng cơ thể tích lũy mỡ quá mức ở 1 bộ phận hoặc toàn thân gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Tổ chức Y tế thế giới dùng chỉ số khối lượng cơ thể (Body Mass Index – BMI) để xác định tình trạng cân nặng của con người. BMI được tính bằng cách lấy cân nặng chia cho bình phương chiều cao:

BMI = Cân nặng / (chiều cao x chiều cao)

Vì vậy, để xem xét cơ thể nữ giới (từ 20 tuổi trở lên) có bị béo phì hay không bạn có thể dựa vào chỉ số cân nặng như sau:

  • BMI < 16: Gầy độ III
  • 16 ≤  BMI < 17: Gầy độ II
  • 17 ≤  BMI < 18.5: Gầy độ I
  • 18.5 ≤  BMI < 25: Bình thường
  • 25 ≤  BMI < 30: Thừa cân
  • 30 ≤  BMI < 35: Béo phì độ I
  • 35 ≤  BMI < 40: Béo phì độ II
  • BMI > 40: Béo phì độ III.
4 ImageForNews 749471 16854181808683364
Béo phì không chỉ khiến cơ thể mất cân đối mà còn gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm, trong đó có vô sinh.

Hệ nội tiết sinh dục nam chủ yếu gồm LH (hormone luteinizing), FSH (hormone kích thích nang trứng báo hiệu cho tinh hoàn tạo ra tinh trùng và testosterone), androgen và testosterone. Đây đều là những hormone quan trọng giúp quá trình sinh tinh diễn ra bình thường.

Tuy nhiên, đàn ông béo phì có thể bị mất cân bằng nội tiết tố khiến các hormone này tăng giảm bất thường, gây rối loạn quá trình sinh tinh, từ đó ảnh hưởng khả năng sinh sản. Tại Viện Mô phôi, tình trạng nam giới vô sinh có liên quan đến béo phì ngày càng gia tăng.

Tại sao béo phì gây vô sinh ở nam giới?

Tình trạng béo phì ở nam giới cũng gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến chức năng sinh sản. Ước tính ở nam giới thừa cân cho thấy: cứ tăng thêm 9kg cân nặng thì tỷ lệ vô sinh tăng thêm 10%. Nguyên nhân của hiệu ứng này trên các nam giới béo phì là do:

Giảm khả năng sinh tinh

testosterone được các enzym aromatase (do mô mỡ tiết ra) chuyển đổi thành estrogen dẫn đến rối loạn cân bằng hormone giới tính ở nam giới, làm giảm khả năng sản xuất tinh trùng của tinh hoàn.

Giảm chất lượng tinh trùng

Tăng lớp mỡ dưới da bìu và đùi ở nam giới béo phì làm tăng nhiệt độ tại tinh hoàn, kẻ thù của quá trình sinh tinh, làm giảm khả năng di động cũng như tăng tỷ lệ dị dạng ở các tinh trùng được sinh ra.

Giảm khả năng hoạt động tình dục

Do mất cân bằng testosterone/estrogen làm cho nam giới béo phì giảm/mất ham muốn tình dục, giảm khả năng cương dương vật. Bên cạnh đó, ở người thừa cân béo phì cũng gặp nhiều trở ngại khác như tự ti, mặc cảm, giảm sự “quyến rũ” trong mắt người tình, tư thế qua hệ không được linh hoạt…

Giải pháp dành cho nam giới béo phì

Giảm trọng lượng để tăng khả năng sinh sản là điều cần thiết nhất. Béo phì có ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản. Vì vậy việc điều chỉnh lối sống là vô cùng quan trọng. Giảm cân 7% trọng lượng cơ thể, tập thể dục thường xuyên với cường độ vừa phải trong 60 phút ít nhất 5 ngày mỗi tuần (trung bình) và chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh được khuyến khích để cải thiện khả năng sinh sản.

Xây dựng chế độ dinh dưỡng cân đối:

Chế độ dinh dưỡng hàng ngày có quyết định quan trọng đến chỉ số cân nặng. Vì vậy, để khắc phục tình trạng béo phì đầu tiên phải xây dựng được chế độ ăn uống khoa học. Nên ăn các thực phẩm giúp kiểm soát tăng cân (rau củ quả nhiều vitamin, chất xơ, Ăn nhiều thực phẩm chứa protein…). Hạn chế ăn các thực phẩm dễ gây béo phì: đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ, đồ ăn nhanh,…

Tập thể dục, thể thao hàng ngày

Tăng cường vận động là cách giúp kiểm soát tình trạng béo phì ở nữ giới. Từ đó phòng ngừa nguy cơ mắc các bệnh lý rất hiệu quả. Vì vậy, mỗi ngày nên tập luyện ít nhất 30 phút để cơ thể khỏe mạnh hơn.

Bạn có thể luyện tập các bài tập giúp kiểm soát cân nặng tốt như: Đi bộ, chạy bộ, đạp xe, tập tạ, yoga, bơi lội,… Trường hợp bạn không có thời gian để luyện tập hàng ngày thì ít nhất nên dành 2 buổi cuối tuần để  thực hiện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status