Tại sao cần kích thích buồng trứng trong điều trị hiếm muộn?

399017641 870114698112722 1811893715176768372 n

Vô sinh hiếm muộn hiện nay đang trở thành vấn đề được cả xã hội quan tâm. Vô sinh có thể từ nam giời, nữ giới hoặc do cả 2 vợ chồng. Thậm chí có những trường hợp, vô sinh chưa tìm ra nguyên nhân. Trong tất cả những nguyên nhân đó, rối loạn phóng noãn là nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh ở nữ giới. Vậy tại sao cần kích thích buồng trứng trong điều trị hiếm muộn? Bài viết dưới đây Viện Mô phôi xin chia sẻ một số thông tin.

🛑Ngày 08/01/2024: Trường hợp nào bệnh nhân được chuyển phôi tươi?

🛑Ngày 05/01/2024: Ứ dịch lòng tử cung có nguy cơ gây vô sinh không?

🛑Ngày 31/03/2023: Quá kích buồng trứng nên làm gì?

🛑Ngày 29/03/2023: Kích trứng có gây suy buồng trứng hay không?

🛑Ngày 23/03/2023: Hội chứng buồng trứng đa nang nguy hiểm như thế nào?

🛑Ngày 09/05/2023: Suy buồng trứng sớm là gì?

Tại sao cần kích thích buồng trứng trong điều trị hiếm muộn?

Thuốc kích trứng là một loại thuốc nội tiết. Thuốc có tác dụng giúp trứng phát triển khỏe mạnh đến giai đoạn trưởng thành. Sau đó chín rồi rụng xuống. Thuốc sẽ giúp tăng nội tiết tố bên trong cơ thể phụ nữ, kích thích nang trứng dần trưởng thành, tăng tỷ lệ có thai.

z2444323222791 3ac6f3ec20ed6cb48ef1eddc1041fe40 2
Thuốc kích thích buồng trứng dạng tiêm trong thụ tinh ống nghiệm.

Hiện thuốc kích thích buồng trứng có 2 dạng: dạng uống hoặc dạng tiêm. Tùy vào bệnh lý cụ thể và phác đồ điều trị mà bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh sử dụng dạng thuốc phù hợp.

Tiêm kích trứng là gì?

Tiêm kích trứng là kỹ thuật sử dụng thuốc nội tiết bằng đường tiêm. Mục đích nhằm đẩy mạnh quá trình phát triển của trứng đến giai đoạn trưởng thành, sau đó chín và rụng. Đến khi nang trứng trưởng thành, trứng đạt đủ các tiêu chuẩn về kích thước và nội tiết, bác sĩ sẽ chỉ định tiêm hCG (còn gọi là mũi tiêm rụng trứng) để giúp trứng rụng.

Thời điểm tiêm kích trứng

Sau khi có kết quả khám ban đầu, bác sĩ điều trị sẽ xác định được tình trạng sức khỏe, bệnh lý hiện tại của bệnh nhân. Từ đó tư vấn và hướng dẫn phác đồ điều trị cụ thể.

Thông thường, thời điểm thực hiện sẽ bắt đầu vào ngày 2 hoặc ngày 3 của chu kỳ kinh nguyệt nếu sức khỏe bệnh nhân thuận lợi.

Tại sao cần kích thích buồng trứng?

Bình thường mỗi chu kỳ kinh nguyệt sẽ có rất nhiều nang trứng đi vào tiến trình chiêu mộ. Tuy nhiên, chỉ có duy nhất một nang noãn trong buồng trứng phát triển phát triển vượt trội và rụng xuống. Các nang còn lại sẽ bị thoái hóa.

Khi giao hợp, noãn nếu gặp được tinh trùng sẽ hình thành phôi thai. Trong một chu kỳ kinh nguyệt, khả năng một phôi làm tổ và phát triển tiếp tục chỉ khoảng 5% đến 20%. Tùy theo độ tuổi của người phụ nữ. 

Đa số phụ nữ hiếm muộn đều gặp phải tình trạng rối loạn phóng noãn. Đây là hiện tượng noãn không được phóng ra khỏi nang trứng theo một chu kỳ nhất định, trứng rụng không đều đặn gây ra rối loạn kinh nguyệt, khó có thai.

Kích trứng chính là một trong những yếu tố chính quyết định tỷ lệ thành công của các ca IVF. Sử dụng thuốc kích trứng nhằm tăng khả năng thành công khi điều trị hiếm muộn. Với mục đích làm tăng nội tiết tố trong cơ thể để thu được nhiều nang noãn trưởng thành. Từ đó giúp tăng khả năng thu được nhiều phôi, tăng cơ hội thành công cho bệnh nhân.

Đối với phương pháp IUI, tiêm kích trứng nhằm mục đích tạo ra 2 – 3 nang noãn trưởng thành. Kích thích phóng noãn để tăng khả năng có thai.

Quy trình tiêm kích trứng khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm

Kỹ thuật tiêm thuốc kích trứng sẽ được bắt đầu từ ngày 2 – 3 của chu kỳ kinh nguyệt. Quá trình này kéo dài khoảng 10 – 12 ngày tùy mỗi bệnh nhân. Trong suốt 2 tuần thực hiện, bệnh nhân được hẹn thăm khám. Siêu âm theo dõi vào các ngày thứ 6 – ngày thứ 8 – ngày thứ 10 dùng thuốc để bác sĩ tiếp tục theo dõi sự phát triển của các nang trứng.
 
Khi đã có được số lượng nang trứng đạt yêu cầu, bác sĩ sẽ tiến hành tiêm 1 mũi hCG. Mũi này để kích thích trứng trưởng thành. Khoảng 36H sau tiêm mũi trưởng thành noãn, bệnh nhân sẽ được chọc noãn.
 
Bước chọc hút noãn sẽ được tiến hành để lấy các noãn đạt yêu cầu từ cơ thể người phụ nữ. Khi người vợ chọc hút noãn thì đồng thời người chồng cũng lấy mẫu tinh dịch để tạo phôi. Sau đó noãn sẽ thụ tinh với tinh trùng của chồng trong môi trường ống nghiệm. Sau 3 ngày (không tính ngày chọc noãn), bệnh nhân sẽ được báo số phôi ngày 3 và những thông tin cần thiết về phôi của mình.

Trong quá trình kích trứng cần lưu ý điều gì?

Trong quá trình kích trứng, bệnh nhân cần lưu ý những điều sau:

  • Nên bổ sung dinh dưỡng đầy đủ các nhóm chất
  • Chú ý uống nhiều nước lọc mỗi ngày, khoảng 3 lít nước
  • Hạn chế vận động mạnh những ngày kích trứng cuối
  • Tiêm kích trứng đúng giờ, đúng hướng dẫn của phòng tiêm
  • Hạn chế quan hệ tình dục những ngày kích trứng cuối
  • Nên có chế độ sinh hoạt khoa học, tránh thức khuya, căng thẳng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status