Tại Sao Thai IVF Cần Dùng Thuốc Nội Tiết 3 Tháng Đầu?

20190706 130059 970879 thai nhi 3 thang dau.max 800x800 1

 Từ khi phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm ra đời, đã giúp hàng triệu phụ nữ được làm mẹ. Đó là thành tựu tuyệt vời của y học hiện đại. Ngày nay, vô sinh hiếm muộn đang ngày càng trẻ hóa. Các cặp vợ chồng tiếp cận với những thông tin về vô sinh hiếm muộn cũng phổ biến hơn. Nên nhiều người đã tiến hành điều trị sớm hơn để có đứa con cho chính mình. Tuy nhiên đây cũng là phương pháp rất phức tạp và chi phí cao. Chính vì vậy, lo lắng là điều không thể tránh khỏi. Nhiều chị em khi thực hiện phương pháp này thắc mắc: tại sao thai IVF cần dùng thuốc nội tiết 3 tháng đầu? Bài viết này sẽ giải đáp rõ hơn.

1. Thụ tinh trong ống nghiệm là gì?

Khái niệm

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là trong đó tinh trùng của người chồng và trứng của người vợ sẽ được thụ tinh trong phòng Lab để tạo thành phôi. Phôi được nuôi ngày 3 gọi là phôi ngày 3, phôi nuôi lên ngày 5 gọi là phôi ngày 5. 

ivf thu tinh trong ong nghiem 7
Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.

Những ai nên làm IVF?

  • Vô sinh do rối loạn phóng noãn, tắc hoặc tổn thương vòi trứng, đã cắt bỏ vòi trứng…
  • Vô sinh do các bệnh lý tại buồng tử cung như lạc nội mạc trong cơ tử cung, u xơ tử cung.
  • Vô sinh do tinh trùng yếu, tinh trùng ít hoặc xuất tinh ngược, không có tinh trùng trong tinh dịch…
  • Cặp vợ chồng lớn tuổi, dự trữ buồng trứng ở người vợ suy giảm.
  • Áp dụng phương pháp bơm tinh trùng nhiều lần nhưng thất bại.
  • Vô sinh – hiếm muộn chưa rõ nguyên nhân.
  • Các cặp vợ chồng mang gen bệnh như Thalassemia, Hemophilia… cần sàng lọc tiền làm tổ để giảm thiểu nguy cơ sinh con mắc bệnh. 

2. Tại sao thai IVF cần dùng thuốc nội tiết 3 tháng đầu?

Nếu mang thai tự nhiên, sau khi phóng noãn, phần nang noãn còn lại sẽ biến đổi thành hoàng thể và bài tiết hormon hỗ trợ cho sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, khi mang thai bằng thụ tinh trong ống nghiệm, hoàng thể không bài tiết đủ lượng hormon này. Do vậy cần bổ sung từ bên ngoài để hỗ trợ cho sự phát triển của thai nhi. Nên bổ sung trong suốt 3 tháng đầu của thai kỳ.
20210314 101256 120810 thuoc cyclogest 400.max 1800x1800 1
Thuốc nội tiết được dùng hỗ trợ mang thai sớm trong IVF.
 
Các bạn sau chuyển phôi 100% sẽ có đơn thuốc nội tiết để dùng và hẹn ngày tái khám. Có bạn không quay trở lại bệnh viện mà khám luôn tại địa phương. Điều đó không sai nhưng đôi khi xảy ra trường hợp các bạn không được hướng dẫn dùng tiếp thuốc nội tiết khiến thai hỏng. 
 
Thai IVF về bản chất giống thai tự nhiên nhưng cần hỗ trợ nội tiết trong ba tháng đầu khi bánh rau chưa hoàn thiện để đảm nhiệm chức năng nuôi thai. Trong ba tháng này thai được nuôi dưỡng bởi hoàng thể. 
 
Nếu các bạn được chuẩn bị niêm mạc bằng phác đồ nhân tạo – còn gọi là estrogen ngoại sinh, các bạn cần duy trì thuốc nội tiết tối thiểu 12 tuần. Nếu các bạn ngưng thuốc quá sớm thai sẽ không được nuôi dưỡng và ngừng phát triển.

3. Cần ăn uống như thế nào sau chuyển phôi?

Đây là vấn đề được các mẹ quan tâm rất nhiều. Lời khuyên hữu ích nhất từ các bác sĩ là chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu, không cần một chế độ ăn kiêng hay chế độ ăn đặc biệt nào cả. 

Thông thường các chị em thường lên internet tìm kiếm kinh nghiệm của các chị em khác. Hoặc nghe truyền miệng rằng phải ăn uống kiêng khem. Rồi cần phải bổ sung một số thực phẩm tốt cho việc chuyển phôi như cháo cá chép, bơ, sầu riêng, trứng gà… Từ đó ép bản thân phải ăn càng nhiều càng tốt. Thật ra, các chị em chỉ cần có một chế độ ăn đầy đủ dưỡng chất. Sao cho mỗi bữa ăn của mình cân đối đầy đủ thịt cá, rau xanh và trái cây. Đừng lạm dụng một loại thức ăn gì và đừng ép bản thân phải ăn các loại thức ăn mà bản thân không thích, chưa có nghiên cứu nào chứng minh được cứ ăn một loại thực phẩm nào đó sẽ giúp dễ có thai sau chuyển phôi cả.

4. Thai kỳ IVF có khác thai kỳ tự nhiên không?

Về cơ bản là không. Vì thai dù tự nhiên hay thai IVF đều quý như nhau, nên việc theo dõi, tầm soát bất thường đều nên thực hiện đầy đủ như nhau. Chỉ có khác một chút là thai IVF cần hỗ trợ thuốc nội tiết 3 tháng đầu để hỗ trợ quá trình làm tổ của phôi.

Bài viết này đã giúp cho chị em hiểu hơn về tại sao thai IVF cần hỗ trợ thuốc nội tiết 3 tháng đầu. Nắm được điều này sẽ giúp các chị hiểu rõ về việc mình cần phải làm gì. Chúc các chị chuyển phôi thành công và có thai kỳ khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status