Trước Khi Làm IVF Cần Chuẩn Bị Gì?

110875861 3105789052850991 758477449145529815 n

Thực hiện thiên chức làm cha mẹ là mong muốn chính đáng của tất cả mọi người. Tuy nhiên không phải ai cũng thuận lợi trong việc sinh một đứa trẻ. Có rất nhiều người đã phải chờ 5 năm, 10 năm, thậm chí là 20 năm mới được lên chức. Trong đó phải kể đến nhờ sự hỗ trợ đắc lực của các phương pháp hỗ trợ sinh sản. Thụ tinh trong ống nghiệm được xem là phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại nhất hiện nay. Đây cũng là phương pháp phức tạp và đòi hỏi bệnh nhân cần có sự chuẩn bị kỹ trước khi thực hiện để tăng tỷ lệ thành công. Vậy trước khi làm IVF cần chuẩn bị gì để ca điều trị đạt hiệu quả tốt? Mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây để nắm rõ hơn.

I. THỤ TINH TRONG ỐNG NGHIỆM LÀ GÌ?

1. Khái niệm

Thụ tinh ống nghiệm (In vitro fertilization – viết tắt là IVF) là một trong những kỹ thuật hỗ trợ sinh sản phổ biến nhất hiện nay. Kỹ thuật này sẽ “kết duyên” cho tinh trùng gặp trứng để diễn ra quá trình thụ tinh trong phòng thí nghiệm tạo thành phôi, sau đó phôi được đưa trở lại vào buồng tử cung người vợ để phát triển như quá trình thụ thai tự nhiên.

3920dd4051e79eb9c7f6 1

2. Thời gian thực hiện của một ca IVF

Thông thường, một ca thụ tinh trong ống nghiệm sẽ mất khoảng thời gian tối thiểu là 5 tuần.
Thời gian tối thiểu này được xác định như sau
 • Người vợ sẽ kiểm tra tổng quát để chuẩn bị điều trị vào ngày thứ 2 hoặc 3 của chu kỳ kinh.
 • Nếu không có các bệnh lý cần điều trị, bệnh nhân được tiêm thuốc kích trứng trong vòng 10-12 ngày.
 • Mất khoảng 34-36 giờ kể từ mũi tiêm kích rụng để tiến hành thủ thuật chọc trứng.
 • Trứng và tinh trùng sẽ được thụ tinh và tạo phôi. Phôi được nuôi cấy trong thời gian 3 đến 5 ngày; tùy theo phác đồ điều trị phù hợp với từng cặp đôi trước khi được chuyển vào tử cung của người phụ nữ.
 • Khoảng 14 ngày sau chuyển phôi; bệnh nhân được yêu cầu xét nghiệm beta-hCG nhằm xác định tình trạng mang thai.

3. Chi phí cho một ca IVF

Thụ tinh trong ống nghiệm hiện đang là phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại nhất hiện nay. Đây là phương pháp đòi bác sĩ có tay nghề cao, máy móc hỗ trợ hiện đại theo tiêu chuẩn và là một quy trình hết sức phức tạp. Chính vì vậy, đây là phương pháp hỗ trợ sinh sản có giá thành cao hiện nay. So với các nước trên thế giới và trong khu vực, chi phí 1 ca IVF tại Việt Nam thấp hơn. Chi phí dao động cho 1 ca IVF tại các bệnh viện có giá hỗ trợ của Nhà nước từ 70-90 triệu đồng. Và chi phí của mỗi cặp vợ chồng là không giống nhau. Vì điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như tình trạng đáp ứng thuốc, nguyên nhân hiếm muộn…

II. TRƯỚC KHI LÀM IVF CẦN CHUẨN BỊ GÌ?

Trước khi làm IVF cần chuẩn bị gì?

1. Tìm hiểu về cơ sở điều trị mà bạn dự định đến

Điều này rất quan trọng. Tại Việt Nam có rất nhiều cơ sở hỗ trợ sinh sản với chi phí, chuyên môn và chất lượng khác nhau. Bạn cần quan tâm về các tiêu chí sau:

 • Đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, có nhiều năm kinh nghiệm; 
 • Cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại;
 • Có chi phí hợp lý;
 • Có tỷ lệ thành công cao.

Tại Viện Mô phôi lâm sàng Quân đội, chúng tôi có:

 • Viện Mô phôi với hơn 22 năm trong hỗ trợ sinh sản, có đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm như: PGS.TS Trịnh Thế Sơn, TS Nguyễn Thanh Tùng, TS Đoàn Thị Hằng, TS Dương Đình Hiếu, TS Trịnh Quốc Thành…
 • Chúng tôi có trang thiết bị hiện đại với hệ thống phòng Lab và cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại
 • Được đa số bệnh nhân đánh giá có chi phí thấp so với chất lượng nhận được
 • Có tỷ lệ thành công cao, trung bình 50%.

📍📍📍📍📍TÌM HIỂU: THẾ NÀO LÀ MỘT TINH DỊCH ĐỒ BÌNH THƯỜNG?

z4056420938018 38cb401a7f40b2fce570abec8b8c897f

2. Chuẩn bị về sức khỏe

Để quá trình điều trị thuận lợi và có kết quả tốt, bạn cần có sức khỏe tốt cho hai vợ chồng. Một chu kì điều trị kéo dài trong bao lâu sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào sức khỏe của hai vợ chồng. Chính vì vậy, hãy luôn thực hiện một chế độ ăn uống cân bằng, sử dụng thuốc bổ sung (theo chỉ định) và chế độ sinh hoạt và làm việc khoa học. Bạn cần tránh làm việc quá sức dẫn đến gặp trục trặc trong quá trình điều trị gây kéo dài thời gian.

Các bạn cũng cần quan tâm đến việc tập luyện thể dục thể thao để nâng cao sức khoẻ. 

Ở nam giới, tập thể dục cũng một phần giúp cơ thể tăng cường sản sinh hormone Testosterone nội sinh. Theo nhiều nghiên cứu, dành ra 30 phút mỗi ngày cho các bài tập vừa phải cũng đủ để tạo ra các lợi ích lớn cho cơ thể.

3. Chuẩn bị về tài chính

Thụ tinh trong ống nghiệm là một quá trình dài và đòi hỏi cần có sự chuẩn bị tài chính trước khi thực hiện. Các khoản phí chính bao gồm phí kích trứng, phí nuôi phôi, sàng lọc phôi, trữ đông phôi, chuyển phôi. Tuy nhiên, từ khi bắt đầu khám cho đến khi chuyển phôi thành công, có rất nhiều chi phí phát sinh khác như chi phí đi lại, nằm viện, thuốc (nếu có)

Chi phí cho 1 ca IVF ở Viện Mô phôi dao động từ 40-90 triệu đồng. Chi phí này có thể tăng thêm tùy theo từng trường hợp bệnh lý. Chẳng hạn như cần điều trị phức tạp hoặc đơn giản, thời gian điều trị ngắn hay dài… Tại Viện Mô phôi, bác sĩ sẽ cân nhắc phác đồ cá thể hóa phù hợp với từng trường hợp và điều kiện tài chính để tiết kiệm chi phí, đồng thời mang lại hiệu quả tối ưu nhất cho bệnh nhân.

4. Chuẩn bị về mặt tâm lý

IVF là phương pháp hỗ trợ sinh sản mang lại tỷ lệ thành công cao nhất hiện nay. Tuy nhiên, chuẩn bị tâm lý để “chiến đấu” lâu là bước vô cùng quan trọng. Quá hy vọng hay quá lo lắng, nóng vội, căng thẳng khi bắt đầu hoặc suy sụp, chán nản khi thụ tinh một lần không thành công là những rào cản trong hành trình tìm con bằng thụ tinh trong ống nghiệm.

5. Tránh tiếp xúc hoá chất độc hại

Có một số chất hóa học có thể gây rối loạn hormone. Chúng ngăn chặn hoặc làm đảo lộn mô hình hoạt động thông thường của hormone trong cơ thể. Một số hóa chất có thể giả dạng như estrogen tự nhiên và dẫn đến rủi ro cao cho quá trình thụ thai ở phụ nữ, cũng như sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của người mẹ.

Bên cạnh đó, các chất gây rối loạn nội tiết có thể can thiệp vào các hướng dẫn di truyền phức tạp đối với sự phát triển của cơ quan sinh sản nam hoặc nữ trong một bào thai đang lớn dần trong bụng mẹ. Hơn nữa, chúng cũng làm thúc đẩy quá trình dậy thì sớm của một bé gái, từ đó làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, chẳng hạn như: Lạc nội mạc tử cung, hoặc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS).

Cho đến nay, nguyên nhân thất bại của IVF vẫn xoay quanh chất lượng trứng và tinh trùng. Chính vì vậy, trước khi IVF, hai vợ chồng cần chuẩn bị đầy đủ về mọi mặt. Tất cả các yếu tố bên trên đều rất quan trọng nên các bạn không nên xem nhẹ yếu tố nào. 

Chúc tất cả các bạn có chu kì điều trị thành công và sớm đón được em bé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status