Thai Tự Nhiên Và Thai IVF Có Khác Nhau Không?

thai thu tinh trong ong nghiem ivf theo doi khac thai tu nhien nhu the nao ivie 4 jpg fb8d3f00 9d4a 4cdb 95e4 4dc836686240

Mang thai là một hành trình tuyệt vời nhưng cũng có nhiều vất vả. Dù là bạn mang thai tự nhiên hay thai hỗ trợ sinh sản, hành trình thai kỳ luôn tuyệt vời. Nhiều chị em thắc mắc: liệu thai tự nhiên và thai IVF có khác nhau không? Có kiêng khem nhiều hay không? Bài viết dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

1. Thai IVF nên nằm bất động, hạn chế vận động hơn thai tự nhiên?

Điều này sai hoàn toàn, mà ngược lại, do sử dụng nội tiết làm tăng nguy cơ tắc mạch, bệnh nhân có thai IVF nên “vận động, vận động, vận động”. Điều quan trọng cần nhấn mạnh 3 lần. Vận động tùy sở thích, thể trạng và điều kiện của bạn, miễn đừng nằm yên một chỗ. Không vận động quá mạnh như chạy marathon, đua xe, đá bóng, các môn thể thao đối kháng là được. 

thai thu tinh trong ong nghiem ivf theo doi khac thai tu nhien nhu the nao ivie 4 jpg fb8d3f00 9d4a 4cdb 95e4 4dc836686240
Vận động nhẹ nhàng rất tốt cho thai kỳ.

2. Thai IVF nên khám và siêu âm nhiều hơn?

Cơ bản là không có sự khác biệt số lần đi khám giữa thai IVF và thai tự nhiên. Chủ yếu do tâm lý của các bà mẹ có thai IVF thường hay căng thẳng, lo lắng hơn, luôn nghĩ thai chưa ổn định nên sẽ hay chủ động đi khám hơn thai tự nhiên. Nếu không có dấu hiệu bất thường, các bà mẹ nên khám thai theo lịch hẹn là được.

4 1
Siêu âm thai định kỳ rất quan trọng.

3. Thai IVF nên siêu âm đánh giá cổ tử cung sớm và nhiều lần?

Siêu âm đánh giá cổ tử cung sớm là tốt? Điều này hoàn toàn không đúng. Trừ khi có yếu tố nghi ngờ cổ tử cung bất toàn, sẩy thai do cổ tử cung ngắn/bất toàn, hở eo cổ tử cung (hầu hết đã được chẩn đoán và can thiệp). Việc siêu âm đánh giá cổ tử cung sớm không có lợi vì đánh giá không chính xác. Thời điểm lý tưởng để đánh giá chiều dài là 18 – 22 tuần.

4. Thai IVF sử dụng thuốc nhiều hơn thai tự nhiên?

Điều này không đúng hoàn toàn. Thai IVF chỉ giai đoạn đầu cần hỗ trợ nội tiết, gần như sau 12 tuần là có thể chỉ cần sử dụng vitamin bổ sung. Thuốc nào cũng có chỉ định, chống chỉ định, tác dụng chính, tác dụng phụ ngay cả vitamin C. Do vậy, an toàn nhất bạn đừng uống nếu bác sĩ khám cho bạn không kê toa, uống thì dễ, lấy ra mới khó. 

✅✅✅✅Xem Thêm: Canh Niêm Mạc Chuyển Phôi Trữ Trong Mấy Ngày

z2444323222791 3ac6f3ec20ed6cb48ef1eddc1041fe40
Thai IVF hầu hết chỉ cần hỗ trợ nội tiết 3 tháng đầu.

5. Thai IVF thì nên mổ còn thai tự nhiên không nhất thiết phải mổ?

Sai hoàn toàn. Chưa bao giờ mổ lấy thai tốt hơn sinh thường dù là thai IVF hay thai tự nhiên, trừ các trường hợp đặc biệt không thể sinh thường. Bản chất sinh thường, sinh đường âm đạo, phù hợp với sinh lý tự nhiên tốt cho cả mẹ và con. Khi có chuyển dạ hoặc khi có chỉ định chấm dứt thai kỳ các bác sĩ chuyên khoa sản phụ khoa sẽ khám và đánh giá đưa ra lời khuyên sinh mổ hay sinh thường cho bạn, bạn và gia đình cùng thảo luận với bác sĩ để có phương án tốt nhất.

6. Thai IVF nên chấm dứt thai kỳ sớm?

Không, nhắc lại là thai IVF hay thai tự nhiên đều nên đợi thai đủ trưởng thành, trừ trường hợp bắt buộc. Do vậy, nên thảo luận với bác sĩ theo dõi thai nguyện vọng của bạn, sinh thường hay mổ để cùng ra quyết định. Nên lựa chọn thời điểm chấm dứt thai kỳ khi thai 39 -40 tuần nếu thai tăng trưởng, diễn tiến bình thường.

3

Như vậy bài viết trên đã giúp bạn biết: thai tự nhiên và thai IVF có khác nhau không? Về cơ bản là không, vì thai dù tự nhiên hay thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) đều quý như nhau, nên việc theo dõi, tầm soát bất thường đều nên thực hiện đầy đủ như nhau. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status