Tinh trùng có hình thái dị dạng có thể thụ thai không?

tinh trùng dị dạng có làm ivf được không

Chất lượng và hình thái tinh trùng ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng sinh sản của nam giới. Hình thái của tinh trùng là một trong các chỉ số xét nghiệm quan trọng trong tinh dịch đồ. Hầu hết nam giới đều có hình thái tinh trùng không bình thường nhưng với mức độ nhiều hay ít. Vậy tinh trùng có hình thái dị dạng nguyên nhân do đâu? Tinh trùng có hình thái dị dạng có thể thụ thai không? Cùng Viện Mô phôi tham khảo bài viết dưới đây.

✅Ngày 12/04/2024: Viêm ống dẫn trứng nguy hiểm như thế nào?

✅Ngày 12/04/2024: Nang noãn thứ cấp là gì?

✅Ngày 10/04/2024: Kích thước nang noãn bao nhiêu thì tiến hành chọc trứng?

✅Ngày 10/04/2024: Thai IVF nên tiêm phòng uốn ván vào tuần bao nhiêu?

✅Ngày 27/03/2024: Có phải mắc quai bị là sẽ bị vô sinh? 

✅Ngày 25/03/2024: Nam giới mắc hội chứng Klinefelter có cơ hội làm cha không?

✅Ngày 26/03/2024: Những thông tin về rối loạn xuất tinh

Nguyên nhân nào gây ra hình thái dị dạng của tinh trùng?

Tinh trùng là tế bào sinh sản của cánh mày râu. Chúng mang hình hài của những con nòng nọc. Được cấu tạo bởi 3 bộ phận chính là đầu, thân và đuôi. Tinh hoàn có chức năng sản xuất tinh trùng và tinh dịch chính là nơi bao bọc và nuôi dưỡng chúng.

Các hình thái tinh trùng dị dạng thường gặp ở nam giới

Hình thái của tinh trùng là khái niệm bao gồm kích thước và hình dạng của tinh trùng tiêu biểu.

Một tinh trùng bình thường sẽ có phần đầu hình bầu dục, phần thân và phần đuôi thẳng, kéo dài – tương tự như con nòng nọc. Tất cả những hình thái khác của tinh trùng đều được xếp vào hiện tượng tinh trùng dị dạng.

Theo tiêu chuẩn của WHO vào năm 2010, tỷ lệ các tinh trùng dị dạng nếu ở mức 4% thì nam giới không bị tinh trùng dị dạng. Tuy nhiên, nếu như con số này cao hơn 4%, khả năng sinh sản của nam giới có thể gặp vấn đề và vì vậy, bạn cần được kiểm tra để có kết quả chính xác.

Các hình thái tinh trùng bất thường ở nam giới

Các dạng hình thái của tinh trùng dị dạng bao gồm:

  • Đầu bất thường: tinh trùng có đầu lớn hoặc đầu nhỏ hoặc không có đầu, có ít acrosome.
  • Đuôi bất thường: thường có đuôi ngắn, hoặc có nhiều hơn 1 đuôi, hoặc tồn tại các hạt tế bảo nhỏ phía sau đuôi.
  • Tế bào mầm tinh trùng chưa trưởng thành: tình trạng rất hiếm gặp.

🔥🔥🔥🔥🔥XEM THÊM: Khi dính buồng tử cung cần làm gì?

edit tinhtrungbatthuong 1656303048676372515496
Hình ảnh so sánh tinh trùng bình thường và tinh trùng có hình thái dị dạng.

Nguyên nhân 

Oxy hóa

Nguyên nhân hàng đầu khiến tinh trùng trở nên bất thường là do sự oxy hóa. Đây là quá trình các gốc tự do mất điện tử tấn công tinh trùng non. Khi đó cấu trúc tinh trùng bị tổn thương, dẫn tới những dị tật về hình thái bên ngoài. Để giải quyết tình trạng bất thường này, chúng ta có thể sử dụng thuốc đồng thời bổ sung các chất như lycopene, Zn, Mg, Vitamin C… Nhằm làm tăng tỷ lệ tinh trùng bình thường và giảm tỷ lệ tinh trùng bất thường.

Tuổi tác

Tuổi tác ngày càng tăng trở thành nguyên nhân khiến cho số lượng tinh trùng bị dị dạng gia tăng hơn. Bên cạnh đó còn làm giảm chất lượng tinh trùng. Đặc biệt, ở những nam giới ≥40, khả năng thụ tinh suy giảm.

 Bệnh tật

Nam giới mắc phải các bệnh như nhiễm trùng đường tiết niệu, giãn tĩnh mạch, tinh hoàn bị tổn thương do biến chứng quai bị, các bệnh lây truyền qua đường tình dục làm tắc ống dẫn tinh, lao mào tinh hoàn… đều gây ảnh hưởng tới số lượng, chất lượng và hình thái tinh trùng.

Thiếu hụt dinh dưỡng

Tuy lượng tinh dịch được lưu trữ trong cơ thể nam giới chỉ là một chút ít nhưng nó cũng đòi hỏi cơ thể phải tiêu tốn rất nhiều chất dinh dưỡng để tổng hợp ra nó. Nếu cơ thể con người thiếu các nguyên tố vi lượng như kẽm và selen gây ảnh hưởng đến việc sản xuất và nuôi dưỡng tinh trùng. Điều này sẽ dẫn đến suy giảm chức năng tình dục, sẽ làm cho cơ thể suy giảm khả năng sản xuất tinh trùng, lượng tinh trùng giảm và thậm chí dẫn đến việc sinh ra các tinh trùng bất thường, dị dạng.

Thường xuyên tiếp xúc với các chất độc hại

Các hóa chất độc hại như khí thải, thuốc diệt cỏ, thuốc diệt côn trùng, thuốc trừ sâu, kim loại nặng.

Tinh trùng có hình thái dị dạng có thể thụ thai không?

Bất thường vế hình thái tinh trùng  bao gồm bất thường về hình dạng và kích thước của tinh trùng. Theo WHO 2010, tỷ lệ hình dạng tinh trùng ở mức 4% được gọi là bình thường. Khi tinh trùng có nhiều đầu/đuôi hoặc có những hình dạng bất thường như đầu quá to hoặc không tròn… Những khiếm khuyết này có thể ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận cũng như xâm nhập vào trứng của tinh trùng.

Tinh trùng dị dạng là một trong số những nguyên nhân chính gây vô sinh hiếm muộn ở nam giới. Theo thống kê, có trên 40% tỷ lệ vô sinh hiếm muộn là xuất phát bởi nguyên nhân này.

Một người đàn ông được kết luận là có tinh trùng bất thường, dị dạng khi tỷ lệ tinh trùng bất thường chiếm tới 70% trong tinh dịch. Tinh trùng bình thường chỉ chiếm 30%.

Những tinh trùng bị khiếm khuyết. Hay còn gọi là tinh trùng dị dạng là nguyên nhân gây nên hiếm muộn ở nam giới. Bởi để có thể thụ thai tự nhiên, thông thường người chồng phải có trên 30% tinh trùng bình thường: có đủ đầu, thân, đuôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status