Tụ dịch vết mổ đẻ nguy hiểm như thế nào?

tu dich vet mo de cu nguyen nhan thuong gap gay vo sinh thu min

Mổ đẻ hiện nay là sự lựa chọn của nhiều mẹ bầu. Có người phải mổ đẻ vì trường hợp cấp cứu cần mổ. Nhưng cũng có nhiều trường hợp mổ chủ động vì nguyện vọng của gia đình. Thế nhưng hiện nay, có rất nhiều trường hợp hiếm muộn lại do tụ dịch vết mổ đẻ. Chính vì vậy, lựa chọn cơ sở mổ đẻ uy tín là điều rất quan trọng. Vậy tụ dịch vết mổ đẻ nguy hiểm như thế nào?

💁‍♀️💁‍♀️Ngày 24/04/2023: Thai ngoài tử cung có sinh được không?

💁‍♀️💁‍♀️Ngày 20/04/2023: Thụ tinh nhân tạo có cần giấy đăng ký kết hôn không?

1. Nguyên nhân nào dẫn đến tụ dịch vết mổ?

Tụ dịch vết mổ là gì?

Tụ dịch vết mổ đẻ là hiện tượng có một lớp dịch đọng lại trên vết nứt ở vùng eo thành trước tử cung vị trí sẹo mổ lấy thai cũ và gây ra tình trạng rong huyết, khó thụ thai ở người bệnh. Trong một số trường hợp, người bệnh sẽ không thấy dấu hiệu đặc biệt nào và chỉ vô tình phát hiện trên siêu âm phụ khoa.

053
Hình ảnh tụ dịch vết mổ đẻ trên siêu âm.

Triệu chứng của tụ dịch vết mổ 

Phần lớn sản phụ sau đẻ mổ, gặp tình trạng ứ dịch tại vết mổ đẻ đều không có biểu hiện gì bất thường. Tuy nhiên, vẫn có các trường hợp ứ dịch vết mổ biểu hiện qua triệu chứng rối loạn kinh nguyệt như rong kinh, rong huyết, thời gian hành kinh kéo dài, đau tiểu khung mãn tính, đau, khó chịu khi giao hợp, đau bụng kinh.

Nguyên nhân dẫn đến tụ dịch vết mổ là gì?

Căn cứ vào biểu hiện và thăm khám lâm sàng trên bệnh nhân bị hở vết mổ tử cung dẫn đến tụ dịch  vết mổ tử cung, có thể thấy một số yếu tố nguy cơ gây ra hiện tượng này bao gồm:

  • Sẹo mổ quá thấp vùng cổ tử cung
  • Sẹo mổ nhiều lần
  • Tử cung ngả sau gập sau
  • Thời gian chuyển dạ kéo dài
  • Độ mở cổ tử cung
  • Do đoạn dưới mỏng
  • Do kỹ thuật khâu của bác sĩ…
20191111 071740 733797 20190926 165612 049.max 1800x1800 1
Tình trạng mổ đẻ đang ngày càng gia tăng hiện nay làm tăng nguy cơ tụ dịch vết mổ.

2. Tụ dịch vết mổ đẻ nguy hiểm như thế nào?

Do tình trạng mổ đẻ ngày càng nhiều hiện nay, nên các trường hợp tụ dịch vết mổ đẻ ngày càng nhiều. Những trường hợp này có nguy cơ vô sinh thứ phát do ứ dịch làm ảnh hưởng nhiều đến quá trình phục hồi và ổn định chức năng của tử cung sau sinh.

Tụ dịch vết mổ là một biến chứng sản khoa thường xuất hiện ở phụ nữ sau sinh. Không chỉ làm ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Ứ dịch tại vết mổ đẻ cũ còn gây sẹo dính, ảnh hưởng chức năng tử cung. Điều này khiến cho trứng được thụ tinh khó có thể làm tổ. Từ đó, phụ nữ cũng khó mang thai khi bị ứ dịch, tụ dịch tại vết mổ.

Tại Viện Mô phôi, các trường hợp vô sinh thứ phát do tụ dịch vết mổ ngày càng nhiều và toàn những ca khó. Việc xử lý tụ dịch vết mổ rất phức tạp. Rất nhiều trường hợp phải thực hiện điều trị phức tạp, mất nhiều thời gian mới có thể giải quyết được hậu quả của ứ dịch vết mổ sau sinh.

Mục đích của việc điều trị ứ dịch vết mổ đều hướng tới việc giúp sản phụ có thể mang thai bình thường. Phương pháp điều trị chủ yếu là cắt lọc sẹo xơ, cứng và khâu để phục hồi sẹo.

3. Điều trị tụ dịch vết mổ đẻ

Hiện nay, mọi phương pháp điều trị khi bị hở vết mổ tử cung và tụ dịch vết mổ đều hướng tới mục tiêu để giúp người bệnh có thể mang thai lại, cắt lọc phần sẹo xơ và khâu phục hồi lại sẹo.

Phương pháp điều trị tụ dịch vết mổ tử cung chủ yếu vẫn là phẫu thuật để giúp làm sạch phần tụ dịch bên trong vết mổ, đồng thời lấy hết các vật lạ, đốt bề mặt niêm mạc và các mạch máu bất thường, cắt bỏ bờ tổn thương làm mỏng gờ của sẹo. Tuy nhiên phương pháp này hiện nay chưa thực sự hiệu quả.

Vì vậy để phòng tránh tụ dịch vết mổ, xin có mấy lời khuyên như sau (chữa khó quá nên chúng ta nên phòng):

Nếu sinh thường được sẽ tốt hơn

Ít nhất khi sinh thường, bạn sẽ không phải chịu nguy cơ bị tụ dịch vết mổ.

Sinh mổ thì hãy mổ sát ngày dự sinh

 Nếu có chỉ định sinh mổ hoặc xin mổ thì không nên vì chọn ngày chọn giờ mổ sớm. Khi các bạn được mổ sớm thì đoạn dưới tử cung chưa thành lập nên cơ tử cung sẽ bị cắt ở phần vẫn còn dày dẫn đến mất máu nhiều và quá trình liền sẹo không tốt dẫn đến khuyết sẹo và tụ dịch vết mổ. Nếu có chỉ định mổ thì nên mổ sát ngày dự sinh sẽ tốt hơn cho quá trình liền sẹo vết mổ.

Chọn nơi để sinh cũng như bác sĩ mổ cho mình nếu được

Mổ lấy thai thường không khó nhưng cũng có những ca khó. Bác sĩ nào mổ nhiều tất sẽ mổ nhanh hơn, nhưng lưu ý thường thì mổ quá nhanh hoặc quá lâu đều không tốt.

Trên đây là những chia sẻ về việc tụ dịch vết mổ đẻ nguy hiểm như thế nào. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu hiện nay gây vô sinh thứ phát. Và việc xử lý các ca tụ dịch vết mổ rất phức tạp và mất nhiều thời gian. Chính vì vậy, các mẹ bầu hãy có sự lựa chọn đúng đắn cho mình. Để không chỉ là an toàn cho lần sinh này mà còn đảm bảo thuận lợi cho những lần sinh sau.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status