Vì sao xảy ra tình trạng vô sinh thứ phát?

4 2

Hiện nay có nhiều trường hợp đã sinh một bé đầu nhưng mãi không sinh bé thứ hai. Đây là một tình trạng đáng báo động hiện nay ở nhiều gia đình. Trường hợp này y học gọi là vô sinh thứ phát. Vì sao xảy ra tình trạng vô sinh thứ phát? Phương pháp điều trị cho trường hợp này là gì? Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây để hiểu về vô sinh thứ phát.

🍀Ngày 27/06/2023: Các loại rau mà bà bầu không nên ăn

🍀Ngày 27/06/2023: Niêm mạc tử cung dày nên làm gì?

🍀Ngày 26/06/2023: Xuất tinh sớm có nguy hiểm không?

🍀Ngày 21/06/2023: Viêm niêm mạc tử cung là gì?

1. Vì sao xảy ra tình trạng vô sinh thứ phát?

Vô sinh là gì?

Theo Tổ chức Y tế thế giới WHO, vô sinh được coi là một bệnh. Vô sinh được định nghĩa là không có khả năng thụ thai sau 1 năm quan hệ tình dục thường xuyên, không có biện pháp bảo vệ. Với người vợ trên 35 tuổi thời gian cố gắng thụ thai là 06 tháng.

Vô sinh có hai dạng: là vô sinh nguyên phát và vô sinh thứ phát.

Vô sinh nguyên phát là  vợ chồng chung sống với nhau trong 1 năm chưa có thai lần nào. Quan hệ tình dục đều đặn 2 – 3 lần trong 1 tuần và không hề sử dụng biện pháp tránh thai. Vô sinh nguyên phát phổ biến hơn vô sinh thứ phát với tỷ lệ 70 % các trường hợp vô sinh. 

Vô sinh thứ phát là gì?

Là tình trạng không có khả năng thụ thai ở những cặp vợ chồng từng có con. Vô sinh thứ phát có thể liên quan đến các vấn đề sinh sản ở nam, nữ, do cả hai hoặc không rõ nguyên nhân.

Ảnh chụp Màn hình 2023 04 03 lúc 15.28.20
Vô sinh thứ phát là tình trạng hay gặp phải hiện nay.

Vì sao xảy ra tình trạng vô sinh thứ phát?

Vô sinh thứ phát có thể do các vấn đề sinh sản ở nam, nữ, do cả hai hoặc không rõ nguyên nhân.

Nguyên nhân ở nữ giới:

 • Bất thường phóng noãn: Vòng kinh không phóng noãn do ảnh hưởng từ trục dưới đồi – tuyến yên – buồng trứng.
 • Vòi tử cung: Những bệnh lý có khả năng gây tổn thương vòi tử cung như viêm nhiễm đường sinh dục, bệnh lây qua đường tình dục, tiền sử phẫu thuật vùng chậu và vòi tử cung, lạc nội mạc tử cung tại vòi tử cung, bất thường bẩm sinh ở vòi tử cung hoặc do triệt sản.
 • Tử cung: Chất nhầy kém, có kháng thể kháng tinh trùng, tổn thương tại cổ tử cung do can thiệp thủ thuật (đốt điện, khoét chóp…), cổ tử cung ngắn.
 • Nguyên nhân do lạc nội mạc tử cung,…
200420 5 1 141028 200420 56
Lạc nội mạc tử cung là một trong những nguyên nhân gây vô sinh thứ phát ở nữ giới.
 • Do tụ dịch, hở eo vết mổ đẻ cũ. Đây là nguyên nhân rất phổ biến hiện nay do tình trạng mổ đẻ ngày càng gia tăng.
 • Không rõ nguyên nhân: Khoảng 10% trường hợp vô sinh ở nữ giới không tìm được nguyên nhân sau khi đã thăm khám và tiến hành nhiều xét nghiệm cần thiết để thăm dò và chẩn đoán.
 • Căng thẳng, stress trong thời gian dài…

Nguyên nhân từ nam giới:

 • Những vấn đề trong quá trình xuất tinh. Ví dụ như xuất tinh sớm, xuất tinh ngược,
 • Các bệnh lý như xơ nang, tinh hoàn không di chuyển xuống bìu hoặc bị xoắn thừng.
 • Có vấn đề về tinh trùng. Số lượng tinh trùng thấp, tinh trùng bị dị dạng hoặc sự chuyển bất thường của tinh trùng… đều có khả năng gây ra tình trạng vô sinh ở nam giới.
 • Mắc các bệnh nam khoa. Viêm tuyến tiền liệt, viêm bao quy đầu, viêm tinh hoàn… là các bệnh lý dễ dẫn tới tình trạng vô sinh ở nam giới.
 • Sự bất thường trong chức năng sản xuất tinh trùng. Đây là nguyên nhân phổ biến có thể bắt nguồn do tinh hoàn bị co rút, các tật di truyền, những bệnh lý như đái tháo đường, quai bị; trước đây từng bị chấn thương hay giải phẫu tinh hoàn/vùng bẹn.
 • Căng thẳng, stress. Tình trạng căng thẳng, stress kéo dài sẽ làm rối loạn nội tiết tố nam, khiến chuyện chăn gối không viên mãn, gia tăng nguy cơ vô sinh.

2. Vô sinh thứ phát nên làm gì?

Tùy theo từng nguyên nhân dẫn đến vô sinh thứ phát mà bác sĩ điều trị sẽ có phác đồ cụ thể. Dưới đây là một số phương pháp có thể áp dụng trên từng bệnh nhân cụ thể.

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung – IUI

Tinh trùng khỏe mạnh (đã được lọc rửa) được bơm vào tử cung trong khoảng thời gian buồng trứng giải phóng một hay nhiều trứng để thụ tinh. Tùy theo lý do vô sinh, thời gian của quá trình này có thể được phối hợp với chu kỳ rụng trứng bình thường hay dùng thêm cùng một số loại thuốc sinh sản.

Thụ tinh trong ống nghiệm – IVF

Thụ tinh trong ống nghiệm là một kỹ thuật điều trị vô sinh hiếm muộn phổ biến. Trong đó, tinh trùng và noãn sẽ được thụ tinh trong phòng Lab để tạo thành phôi. Sau khoảng thời gian nuôi cấy bên ngoài (khoảng 2 – 5 ngày), phôi sẽ được đưa trở lại buồng tử cung của người mẹ để phát triển thành thai nhi.

Tiêm tinh trùng vào bào tương noãn

Trong phòng thí nghiệm, tinh trùng từ nam giới sẽ được tiêm trực tiếp vào noãn của nữ giới. Kỹ thuật này thường được chỉ định khi nam giới có ít tinh trùng, tinh trùng bất thường nặng. Tỷ lệ có thai từ 20 – 40% mỗi chu kỳ. Sự thành công sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố như khả năng sinh sản của nữ giới và chất lượng tinh trùng.

3. Cách phòng tránh vô sinh thứ phát

Nguyên nhân gây ra vô sinh thứ phát có thể do bất thường di truyền nhưng cũng có thể do thói quen phi khoa học trong thời gian dài. Dưới đây là một số việc nên làm.

 • Cân bằng chế độ dinh dưỡng đủ các nhóm chất. Mỗi nhóm dinh dưỡng đóng vai trò riêng trong quá trình chuyển hoá năng lượng cho cơ thể. Chính vì vậy, hãy bổ sung thực đơn giàu dinh dưỡng lành mạnh để có một cơ thể khoẻ mạnh và dẻo dai.
 • Thay đổi lối sống, duy trì thói quen khoa học và lành mạnh. Thức khuya, hay sử dụng thiết bị di động cũng là những nguyên nhân gây ra vô sinh thứ phát hiện nay. Chính vì vậy, hãy duy trì thói quen khoa học lành mạnh, tránh thức khuya, căng thẳng. Bên cạnh đó, quan hệ tình dục lành mạnh cũng là yếu tố không nên xem nhẹ.
 • Đối với nữ giới, hãy hạn chế tối đa việc sinh mổ. Nếu bắt buộc phải sinh mổ, hãy chọn cơ sở sản khoa uy tín và bác sĩ có nhiều kinh nghiệm. Vì tụ dịch vết mổ đẻ là nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh thứ phát hiện nay….

Trên đây là những thông tin về vấn đề vì sao xảy ra tình trạng vô sinh thứ phát. Khi đã mong con trên 1 năm, các cặp vợ chồng nên đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám. Việc thăm khám và phát hiện kịp thời các nguyên nhân gây vô sinh sẽ giúp điều trị có hiệu quả và tiết kiệm hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status