Viện Mô phôi đi đầu trong kỹ thuật vi phẫu tinh hoàn

143446811 3758233390907239 1430170232928015979 n

Micro-TESE, phương pháp hiện đại nhất hiện nhảy trong chuyên ngành Nam học. Năm 2010, Viện Mô phôi là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam thực hiện thành công ca mổ micro-TESE. Năm 2012, em bé đầu tiên sinh ra từ kỹ thuật micro-TESE. Từ đó đến nay, Viện Mô phôi đi đầu trong kỹ thuật vi phẫu tinh hoàn và trở thành kỹ thuật thường quy tại Viện. Vô tinh ở nam giới chia thành 2 loại là vô tinh do tắc hoặc vô tinh không do tắc. Trong đó vô tinh không do tắc là trường hợp rất khó. Micro-TESE có thể nói là “cứu cánh” cuối cùng cho những nam giới vô tinh không do tắc được làm cha “chính chủ”. 

❌Ngày 06/10/2023: Chờ đợi gần 1/4 thế kỷ để được làm cha mẹ

❌Ngày 18/08/2023: Phương pháp nào xác định tắc vòi trứng?

❌Ngày 12/08/2023: Tinh dịch màu vàng có nguy hiểm không?

❌Ngày 20/07/2023: Tại sao không nên mổ thông vòi trứng khi bị tắc?

❌Ngày 03/08/2023: Xoắn tinh hoàn có nguy hiểm không?

❌Ngày 06/10/2023: Bệnh lý di truyền đơn gen là gì? 

1. Micro-TESE được áp dụng cho những trường hợp nào?

Micro-TESE là gì?

Micro-TESE là vi phẫu can thiệp sâu vào tinh hoàn để tìm những ống sinh tinh có chứa tinh trùng. Thông qua kính vi phẫu có độ phóng đại lớn tinh trùng sẽ được tìm thấy. Khi tìm tinh trùng trên những mẫu mô nhỏ, việc lọc tách cũng rất khó khăn, đòi hỏi sự tỉ mỉ. Phẫu thuật micro-TESE đôi khi chỉ có thể tìm được một vài tinh trùng hoặc vài chục con vừa đủ để làm thụ tinh trong ống nghiệm.

z4798098977837 c67b30e496826c0abb628f1e478efc11
Vi phẫu tinh hoàn trích tinh trùng – micro-TESE.

Micro-TESE là một trong những tiến bộ vượt bậc trong việc hỗ trợ sinh sản. Đây được coi là phương pháp hiện đại nhất trong chuyên ngành nam học hiện nay.

Micro-TESE được thực hiện trong phòng phẫu thuật với sự hỗ trợ của kính vi phẫu và phương pháp gây mê toàn thân. Quá trình vi phẫu thuật mất khoảng từ 1 – 4 giờ.

Tỷ lệ tìm thấy tinh trùng của phương pháp micro-TESE

  • 60-70% các trường hợp vô sinh do hai tinh hoàn teo, không sinh tinh,
  • Khả năng tìm thấy tinh trùng ở bệnh nhân quai bị làm teo hai tinh hoàn có thể lên tới 100%
  • Khoảng 90% bệnh nhân tinh hoàn teo do ẩn cũng có hy vọng tìm thấy tinh trùng
  • Khoảng 50-70% bệnh nhân bị bệnh di truyền làm teo tinh hoàn như hội chứng Klinefelter có khả năng tìm được tinh trùng
  • Cũng có tới 50% người bệnh mất đoạn nhiễm sắc thể Y AZFc tìm được tinh trùng bằng micro-TESE.

Ưu điểm của kỹ thuật micro-TESE

  • Micro-TESE là “cứu cánh” cuối cùng để tìm tinh trùng cho những bệnh nhân vô tinh không do tắc. 
  • Với ưu điểm “đến tận nơi, bắt tận cùng” vi phẫu micro-TESE đã mang đến hiệu quả tích cực trong điều trị vô tinh cho nam giới
  • Ít làm tổn thương tinh hoàn
  • Tỷ lệ tìm thấy tinh trùng cao ở nhiều nhóm bệnh nhân
  • Tỷ lệ thành công tương đương với những trường hợp IVF bằng tinh trùng trong tinh dịch.

Micro-TESE áp dụng cho những trường hợp nào?

Micro-TESE là giải pháp ưu việt cho những trường hợp vô tinh không do tắc. Vô tinh không do tắc (NOA) là những trường hợp tinh hoàn bị tổn thương nặng về khả năng sinh tinh (trùng). Đa số các vùng không còn khả năng sinh tinh. Tuy nhiên, vẫn còn một vài vùng tổn thương nhẹ vẫn còn tế bào sinh tinh nên cơ hội làm cha vẫn còn hy vọng ở những trường hợp này. Micro-TESE được xem là “cứu cánh” cuối cùng để tìm tinh trùng cho những bệnh nhân vô tinh không tắc.

Viện Mô phôi đi đầu trong kỹ thuật vi phẫu tinh hoàn

PGS.TS.BS Trịnh Thế Sơn – Giám đốc Viện Mô phôi cho biết, nhằm tăng cơ hội cao nhất cho những nam giới không có tinh trùng được làm bố, Viện đã cử nhân lực học hỏi kĩ thuật micro-TESE tại Đức, thực hiện tìm tinh trùng dưới kính vi phẫu và bác sĩ là người được giao trọng trách đặc biệt trong lần này.

1 4
Bác sĩ Trịnh Thế Sơn khi học tập kỹ thuật micro-TESE tại Đức.

Năm 2010, sau thời gian học tập và nghiên cứu tại Đại học Munster (Đức), dưới sự hướng dẫn của G.S Stefan Schlatt, một trong những người rất có kinh nghiệm trong micro-TESE trực tiếp truyền dạy, PGS.TS.BS Trịnh Thế Sơn đã đưa kỹ thuật hiện đại này về Việt Nam, Viện Mô phôi thực hiện thành công kỹ thuật micro TESE được thực hiện dưới kính vi phẫu phóng đại 20 đến 40 lần.

Từ đó kỹ thuật này trở nên thường quy của Viện. Hàng năm Viện Mô phôi đều tiến hành không dưới 300 ca trích xuất tinh trùng cho nam giới vô tinh. Và Viện Mô phôi cũng chuyển giao quy trình kỹ  thuật cho một số bệnh viện trên địa bàn Hà Nội và cả nước.

“Phẫu thuật thu tinh trùng là kỹ thuật đòi hỏi sự tỉ mỉ cao, không những thế phải cần có cả một ê-kíp để làm toàn bộ các công đoạn, từ lúc phẫu thuật đến lúc tìm được tinh trùng trong la-bo thụ tinh ống nghiệm. Kỹ thuật này làm tăng tỷ lệ thu tinh trùng, giảm tới 70 lần mô tinh hoàn lấy ra. Và là kỹ thuật tân tiến nhất hiện nay” – bác sĩ Sơn thông tin thêm.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status