Tại sao không nên mổ thông vòi trứng khi bị tắc?

mo tac voi trung va nhung luu y dac biet can ghi nho 1

Tắc vòi trứng, một vấn đề ám ảnh đối với nhiều chị em khi đi khám hiếm muộn. Đây là mộ trong những nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh hiếm muộn ở nữ giới hiện nay. Vòi trứng là cơ quan sinh sản rất quan trọng của phụ nữ. Hai bên buồng trứng có hai ống dẫn trứng nối thông với buồng tử cung. Nhưng vì một nguyên nhân nào đó, vòi trứng bị tắc. Vậy cần làm gì khi vòi trứng bị tắc? Tại sao không nên mổ thông vòi trứng khi bị tắc?

♦️Ngày 31/05/2023: Phân tích di truyền PGT-SR là gì?

♦️Ngày 30/05/2023: Nguyên nhân dẫn đến vô sinh hiếm muộn là gì?

♦️Ngày 29/05/2023: 10 điều nên làm trước khi mang thai

♦️Ngày 25/05/2023: U nang buồng trứng có nguy hiểm không?

1. Vì sao vòi trứng bị tắc?

Vòi trứng hay còn gọi là ống dẫn trứng được bắt nguồn từ đáy tử cung. Một cơ quan sinh dục bình thường ở nữ giới sẽ có 2 ống dẫn trứng, rỗng và thông đến buồng tử cung. Phần cuối cùng của ống dẫn trứng là những tua nhỏ nằm ngay sát buồng trứng có chức năng chính là đỡ trứng chín rụng. Đây cũng là nơi tinh trùng và trứng thụ tinh sau đó di chuyển về tử cung để làm tổ và phát triển.

Cấu tạo ống dẫn trứng

Ống dẫn trứng là một ống có chiều dài từ 9 – 12 cm. Một đầu của ống dẫn trứng sẽ thông với tử cung, đầu còn lại sẽ thông với ổ bụng để “hứng’ trứng. Cấu tạo của ống dẫn trứng bao gồm các phần chính đó là:

  • Phần phễu ở gần buồng trứng,
  • Phần phình ống
  • Eo ống.

Tắc vòi trứng là gì?

Tắc vòi trứng là tình trạng vòi trứng bị chít hẹp, ngăn cản trứng và tinh trùng gặp nhau để thụ thai; hoặc hợp tử đã thụ tinh không thể di chuyển vào buồng tử cung để “làm tổ”. Chính vì vậy có thể dẫn đến phôi làm tổ ngay tại vòi trứng gây ra tình trạng thai ngoài tử cung rất nguy hiểm.

Vì sao vòi trứng bị tắc?

Có nhiều nguyên nhân gây viêm tắc vòi trứng. Có thể do:

  • Viêm nhiễm qua đường sình dục do Chlamydia hoặc các loại vi khuẩn lậu;
  • Do vệ sinh kém, nhất là vệ sinh trong thời kỳ kinh nguyệt. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập gây viêm nhiễm âm đạo hay cổ tử cung. Nếu không được điều trị đúng cách sẽ gây viêm nhiễm ngược dòng gây tắc nghẽn vòi trứng.
20200801 tac voi trung an co thai 1
Hình ảnh vòi trứng bị tắc.

Ngoài ra, việc nạo phá thai không an toàn, nạo phá thai nhiều lần cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tắc vòi trứng. Thông thường cổ tử cung đóng vai trò ngăn cản vi khuẩn xâm nhập. Tuy nhiên, khi phụ nữ bị sảy thai, sinh đẻ hoặc nạo phá thai nhiều lần sẽ gây viêm nhiễm ngược dòng từ âm đạo và lan qua cổ tử cung lên tử cung và hai vòi trứng, gây viêm tắc vòi trứng.

2. Tại sao không nên mổ thông vòi trứng khi bị tắc?

Nhiều chị em vẫn hay nghĩ, vòi trứng tắc thì khi mổ thông xong sẽ bình thường như ban đầu để mang thai tự nhiên. Nhưng vấn đề mổ thông sau khi vòi trứng tắc không đơn thuần là hết tắc hay không. 

Noãn là một tế bào thụ động. Bên trong vòi trứng có hệ thống vi lông mao mềm mại giúp noãn di chuyển để gặp tinh trùng và thụ tinh. Khi vòi trứng bị tắc, nghĩa là hệ thống vi lông mao bên trong vòi trứng bị tổn thương hoàn toàn. Điều này không có phương pháp nào có thể khôi phục lại tình trạng ban đầu của nơi vòi trứng bị tắc hay ứ dịch.

Phẫu thuật thông vòi không giúp vi lông mao này hồi sinh được. Vậy nên phẫu thuật ngoài tỉ lệ thành công có thai sau mổ rất thấp. Mà nguy cơ chửa ngoài tử cung lại cao do phôi không di chuyển được đến buồng tử cung.

3. Phương pháp nào hiệu quả nhất khi bị tắc vòi trứng?

Hiện nay, trường hợp tắc vòi trứng gặp rất nhiều. Có những trường hợp chỉ tắc một vòi trứng, vòi trứng còn lại bình thường. Đối với những trường hợp này có thể có con tự nhiên hoặc bằng phương pháp IUI khi các chỉ số khác trong giới hạn cho phép. 

Đối với bệnh nhân tắc hai vòi trứng, phương pháp hiệu quả nhất đó là thụ tinh trong ống nghiệm. Noãn của người vợ và tinh trùng của người chồng sẽ được thụ tinh bên ngoài cơ thể. Sau đó, sẽ được chuyển trở lại tử cung của người mẹ sau thời gian chuẩn bị niêm mạc tử cung. 

Tại Viện Mô phôi, đối với trường hợp tắc 2 vòi trứng các bác sĩ sẽ chỉ định làm IVF. Trên thực tế, phương pháp thông tắc vòi trứng sẽ gây ra nhiều nguy cơ hơn là có lợi. Đã từng có nhiều bệnh nhân điều trị bằng phương pháp thông vòi đã bị tắc lại. Bên cạnh đó, cũng có nhiều trường hợp sau thông tắc vòi trứng bị chửa ngoài, lại chịu thêm 1 ca mổ. Hơn nữa, chi phí cho 1 ca mổ thông tắc vòi trứng cũng rất cao. Xuất phát từ những nguy cơ đó, chúng tôi luôn chọn phương pháp hiệu quả hơn, tiết kiệm chi phí hơn và rút ngắn thời gian mong con cho bệnh nhân.

Qua bài viết này chắc hẳn bệnh nhân hiểu tại sao không nên mổ thông vòi trứng khi bị tắc. Vì những nguy cơ nhiều hơn là có lợi, hãy tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa để quá trình điều trị được thuận lợi.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status