Bơm huyết tương giàu tiểu cầu tự thân cho trường hợp nào?

prp la gi 1

Bơm huyết tương giàu tiểu cầu tự thân là phương pháp hiện đại trong chuyên ngành hỗ trợ sinh sản. Viện Mô phôi đã triển khai phương pháp này hơn 3 năm và rất hiệu quả. Bơm huyết tương giàu tiểu cầu tự thân cải thiện niêm mạc, tăng cơ hội làm tổ của phôi. Vậy bơm huyết tương giàu tiểu cầu tự thân là gì? Bơm huyết tương giàu tiểu cầu tự thân cho trường hợp nào? Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về phương pháp này.

🌳Ngày 06/06/2023: Tiêm tinh trùng vào bào tương noãn là gì?

🌳Ngày 05/06/2023: Những trường hợp nào cần làm thụ tinh trong ống nghiệm?

1. Ý nghĩa của bơm huyết tương giàu tiểu cầu tự thân trên bệnh nhân hiếm muộn

Niêm mạc tử cung là gì?

Niêm mạc tử cung – hay còn được gọi là nội mạc tử cung – là lớp phủ toàn bộ bề mặt phía trong của tử cung, có cấu tạo gồm 2 phần là lớp đáy và lớp nông. Lớp đáy – hay nội mạc căn bản – là các tế bào mô trụ tuyến và mô đêm, không chịu nhiều biến đổi của chu kỳ kinh nguyệt. Lớp nông – hay nội mạc tuyến – chịu sự tác động lớn trong thời kỳ kinh nguyệt.

Niêm mạc tử cung rất quan trọng đối với quá trình thụ thai và mang thai ở người phụ nữ. Niêm mạc tử cung quá dày hoặc quá mỏng có thể là nguyên nhân gây khó thụ thai, hiếm muộn ở nữ giới.

Ảnh hưởng của niêm mạc tử cung mỏng đến quá trình thụ thai

Niêm mạc tử cung mỏng là do quá trình phát triển của niêm mạc tử cung bị suy giảm. Nó có thể do nhiều yếu tố. Phổ biến là do viêm nhiễm hay do hậu quả của quá trình điều trị liên quan đến tử cung. Đó có thể do hậu quả của phẫu thuật như nạo phá thai nhiều lần, cắt bỏ polyp, phẫu thuật nội soi tử cung cũng như liệu pháp sử dụng thuốc không hợp lý, hoặc cũng có thể do cấu trúc niêm mạc tử cung của bệnh nhân bị mỏng do yếu tố bẩm sinh. 

noi mac tu cung mong.jpg
Hình ảnh niêm mạc tử cung lúc mỏng và lúc tăng sinh.

Có nhiều trường hợp sau quá trình canh niêm mạc bằng các hormone ngoại sinh nhưng niêm mạc vẫn mỏng. Niêm mạc tử cung mỏng sẽ khiến cho quá trình điều trị dễ dẫn đến thất bại. Chính vì vậy, việc phát triển các kỹ thuật mới, liệu pháp mới để điều trị hiệu quả cho những bệnh nhân này là hết sức cần thiết.

Ý nghĩa của bơm huyết tương giàu tiểu cầu tự thân trên bệnh nhân hiếm muộn

Huyết tương giàu tiểu cầu tự thân (PRP) là huyết tương có lượng tiểu cầu nhiều gấp 2-10 lần so với huyết tương bình thường và có nhiều yếu tố tăng trưởng và cytokin. Huyết tương này thu được thông qua quá trình lấy máu tự thân của bệnh nhân, xử lý mẫu máu, quay ly tâm và thu được. PRP thúc đẩy việc loại bỏ các mô bị thoái hóa, mà còn kích thích sự tái tạo mô.

2. Bơm huyết tương giàu tiểu cầu tự thân cho trường hợp nào?

Huyết tương giàu tiểu cầu tự thân là chế phẩm sinh học tương thích nhất với cơ thể người bệnh, tránh được tình trạng thải ghép. Theo chia sẻ của Đại tá.TS.BS Nguyễn Thanh Tùng – Phó Giám đốc Viện Mô phôi lâm sàng Quân đội:

Tại Viện Mô phôi lâm sàng Quân đội đã ứng dụng phương pháp PRP hơn 3 năm. Phương pháp thực sự có hiệu quả và được chúng tôi ứng dụng trên 2 nhóm bệnh nhân:

Anh chup Man hinh 2023 06 19 luc 10.27.23
Đại tá.TS.BS Nguyễn Thanh Tùng – Phó Giám đốc Viện Mô phôi lâm sàng Quân đội.

Nhóm bệnh nhân chuyển phôi thất bại nhiều lần

Đây là nhóm bệnh nhân có độ dày niêm mạc tốt mà không tìm thấy nguyên nhân nào thì sẽ được chỉ định bơm PRP,

Nhóm bệnh nhân có niêm mạc mỏng

Ngoài liệu pháp thay thế hormone, chúng tôi sẽ phối hợp thêm PRP để cải thiện độ dày niêm mạc tử cung. Từ đó giúp niêm mạc đón nhận phôi tốt hơn, tăng tỷ lệ làm tổ của phôi.
 
Trong tiểu cầu có rất nhiều hạt. Khi tiểu cầu hoạt hoá thì những hạt đó sẽ giải phóng ra các cytokine và rất nhiều các yếu tố tăng trưởng làm cho niêm mạc tử cung tăng sinh các mạch máu và tế bào liên kết để các phôi làm tổ tốt hơn.
 
Ngoài ra PRP cũng có thể được ứng dụng để điều trị đối với bệnh nhân viêm niêm mạc tử cung mãn tính để chống viêm.
 
Bài viết này đã cung cấp thông tin bơm huyết tương giàu tiểu cầu tự thân cho trường hợp nào. Những năm qua, phương pháp này đã mang lại nhiều niềm vui cho bệnh nhân hiếm muộn. Đặc biệt là bệnh nhân chuyển phôi thất bại nhiều lần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status