Chất lượng và số lượng trứng cái nào quan trọng hơn?

trứng 1024x683 1

Nhắc đến thành công của thụ tinh trong ống nghiệm, không thể không nói đến chất lượng trứng (noãn). Chất lượng và số lượng trứng sẽ quyết định rất lớn đến thành công của chu kỳ điều trị. Vậy chất lượng và số lượng trứng cái nào quan trọng hơn. Những chia sẻ dưới đây của Viện Mô phôi sẽ giúp bệnh nhân hiểu hơn về vấn đề này?

✅Ngày 09/01/2024: Bệnh nhân bơm IUI thành công ở lần bơm đầu tiên!

✅Ngày 26/12/2023: Những trường hợp nào cần trữ đông tinh trùng?

✅Ngày 26/12/2023: Tại sao không nên sinh thiết phôi ngày 3?

✅Ngày 30/11/2023: Thuốc đặt Cyclogest trong điều trị hiếm muộn

✅Ngày 29/11/2023: Tác dụng của thuốc nội tiết sau chuyển phôi là gì?

✅Ngày 28/11/2023: Rối loạn kinh nguyệt có nguy hiểm không?

✅Ngày 27/11/2023: Chưa quan hệ tình dục có mắc viêm lộ tuyến không? 

✅Ngày 09/01/2024: Nên chuyển phôi tươi hay phôi đông lạnh?

Yếu tố nào ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng trứng?

Chỉ số AMH là gì?

AMH (viết tắt của cụm từ tiếng Anh Anti – Mullerian Hormone) là một hormone được sản xuất bởi các tế bào hạt của nang noãn buồng trứng. Chỉ số AMH cho biết số lượng trứng non hiện có ở hai bên buồng trứng.Hay còn gọi là dự trữ buồng trứng. Dựa vào chỉ số AMH có thể đánh giá được khả năng sinh sản của phụ nữ ở thời điểm hiện tại và tương lai.

Xét nghiệm AMH là gì?

Xét nghiệm AMH là xét nghiệm đo nồng độ hormone Anti-Mullerian trong máu. AMH cho biết số nang noãn non hiện có trong buồng trứng, hay còn gọi là dự trữ buồng trứng.

Dự trữ buồng trứng càng tốt có nghĩa là khả năng sinh sản của buồng trứng càng cao và ngược lại. Nồng độ AMH không thay đổi đáng kể trong suốt chu kỳ kinh và giảm dần theo tuổi.

Chất lượng trứng là một thuật ngữ đề cập đến thành phần DNA của tế bào trứng. Nó là yếu tố quyết định mạnh mẽ đến khả năng thụ tinh, làm tổ trong tử cung và phát triển thành bào thai của trứng.

Yếu tố nào ảnh hưởng đến dự trữ buồng trứng?

  • Độ Tuổi: Tuổi càng cao thì dự trữ buồng trứng càng thấp
  • Tình trạng hút thuốc, uống rượu: Lối sống không lành mạnh, uống nhiều bia rượu, hút thuốc lá, sử dụng chất kích thích ảnh hưởng tới chỉ số AMH.
  • Tình trạng béo phì
  • Buồng trứng đa nang
  • Sử dụng thuốc tránh thai: có thể làm giảm số lượng nang noãn hiện có ở buồng trứng, khiến chỉ số AMH giảm.
  • Hóa trị, xạ trị
  • Phẫu thuật một hoặc cả hai buồng trứng…

Trong đó, độ tuổi của người phụ nữ được xem là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến dự trữ buồng trứng và chất lượng trứng. AMH sẽ suy giảm theo độ tuổi và không thể tăng ngược trở lại. Theo đó, khi tuổi phụ nữ càng tăng, số lượng noãn bất thường cũng tăng theo và khả năng mang thai sẽ giảm đi.

641e6c0cb7612
Khi bị suy buồng trứng là lúc só lượng và chất lượng trứng giảm mạnh.

Chất lượng trứng và số lượng trứng cái nào quan trọng hơn?

Cả hai yếu tố này đều góp phần quan trọng đến thành quả của ca điều trị. Tuy nhiên, chất lượng trứng đóng vai trò quan trọng hơn số lượng trứng. Số lượng trứng được đánh giá dựa trên số lượng trứng được thu thập được sau khi chọc hút. Số lượng trứng càng nhiều thì cơ hội có được nhiều phôi càng cao. Nhưng số lượng trứng nhiều không có nghĩa là tất cả các trứng đều có chất lượng tốt.

Các nghiên cứu cho thấy, phôi được tạo ra từ trứng có chất lượng tốt có tỷ lệ thụ thai và mang thai cao hơn. Ngược lại, phôi được tạo ra từ trứng có chất lượng kém có tỷ lệ thụ thai và mang thai thấp hơn.
 
Vì vậy, nếu chất lượng trứng tốt thì số lượng trứng ít vẫn có thể có tỷ lệ thành công cao. Ngược lại, nếu chất lượng trứng kém thì quá trình tạo phôi dễ thất bại. Khi đó, số lượng trứng nhiều cũng không thể đảm bảo tỷ lệ thành công cao.

Cần làm gì để cải thiện chất lượng trứng?

Chế độ ăn uống cân bằng, khoa học

Việc này có vai trò quan trọng nhất đối với chất lượng hoạt động hệ thống sinh sản nữ. Cần bổ sung các chất tăng cường, các nguyên tố đa lượng và vi lượng từ chế độ ăn, viên uống bổ sung. Axit béo omega-3, inositol là những chất quan trọng để cải thiện chất lượng trứng. 

Hoạt động thể chất thường xuyên.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, thừa cân là yếu tố ảnh hưởng tiêu cực đến tế bào trứng. Vì vậy,  ổn định trọng lượng cơ thể là một trong những yếu tố chính hình thành môi trường thuận lợi cho việc nâng cao chất lượng tế bào trứng. Hoạt động thể chất hợp lý, tích cực làm tăng tốc độ trao đổi chất, bình thường hóa trọng lượng cơ thể, đồng thời tối ưu hóa hoạt động của các tuyến bài tiết bên trong cơ thể, tác động trực tiếp đến chất lượng trứng.

Cải thiện lối sống phi khoa học và tiêu cực

Sự hiện diện của các thói quen xấu ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể. Bao gồm cả các tế bào trứng, dễ gây đột biến gen, đột biến NST. Việc sử dụng rượu, ma túy và hút thuốc làm giảm đáng kể cơ hội thụ thai và gây ra những bất thường trong quá trình phát triển của thai nhi. Vì vậy, bạn nên từ bỏ những thói quen này, đặc biệt là trong giai đoạn tiền mang thai.

Tránh căng thẳng

Căng thẳng, mất ngủ, suy nhược thần kinh làm giảm sức đề kháng miễn dịch của cơ thể ảnh hưởng không tốt đến chất lượng trứng.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status