Có Nên Mổ Thông Vòi Trứng Khi Bị Tắc?

20211203 040345 643380 1.max 1800x1800 1

Một trong những vấn đề hay gặp hiện nay đó là tình trạng tắc vòi trứng. Đây là tình trạng không người phụ nào mong muốn. Vì nếu khi vòi trứng bị tắc, cơ hộ có con tự nhiên có thể giảm 50% hoặc không còn. Đây là nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn hàng đầu ở nữ giới. Tắc vòi trứng cũng không có biểu hiện rõ ràng nên các chị em cần khám phụ khoa định kỳ. Vậy lựa chọn nào cho phụ nữ khi tắc vòi trứng? Có nên mổ thông vòi trứng khi bị tắc? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn.

1. Tại sao lại bị tắc vòi trứng?

Vòi trứng là gì?

Vòi trứng là hai ống nằm hai bên tử cung được lót bằng những cấu trúc niêm mạc mỏng manh. Vòi trứng là nơi dẫn trứng và tinh trùng gặp nhau.

⁉️⁉️⁉️Có thể bạn chưa biết: Quan niệm sai lầm về vô sinh hiếm muộn

20190410 074505 382148 nguyen nhan dieu tr.max 1800x1800 1
Hình ảnh vị trí vòi trứng hay ống dẫn trứng.

Tắc vòi trứng là gì?

Tắc vòi trứng là tình trạng vòi trứng bị chít hẹp, ngăn cản trứng và tinh trùng gặp nhau để thụ thai. Hoặc có thể đã thụ thai nhưng không di chuyển được về buồng tử cung gây nên chửa ngoài tử cung rất nguy hiểm.

20211203 040345 643380 1.max 1800x1800 1
Hình ảnh tắc vòi trứng.

Tắc vòi trứng có biểu hiện gì không?

Tắc vòi trứng không có biểu hiện gì đặc biệt ngoài việc chậm con.

Trong một số trường hợp, tắc ống dẫn trứng có thể gây ra một số cơn đau ở vùng bụng, tương tự với cơn đau xảy ra trong kỳ kinh nguyệt, tuy nhiên mức độ nặng nhẹ sẽ tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý của từng người. 

Bên cạnh đó, người bị tắc vòi trứng có thể gặp các vấn đề như chu kỳ kinh nguyệt thất thường, thời gian hành kinh kéo dài và nhiều hơn, kèm theo đó là hiện tượng đi tiểu nhiều lần, đi tiểu gấp khiến các chị em cảm thấy mệt mỏi và bất tiện trong sinh hoạt hằng ngày.

Nguyên nhân gây tắc vòi trứng

Các ống dẫn trứng có thể bị tắc nghẽn vì nhiều lý do, bao gồm:

  • Có tiền sử nhiễm trùng vùng chậu
  • Từng can thiệp ống dẫn trứng trước đó
  • Mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, chẳng hạn như bệnh lậu hoặc chlamydia
  • Bị lạc nội mạc tử cung, một tình trạng làm cho niêm mạc tử cung phát triển bên ngoài tử cung
  • Có tiền sử phẫu thuật bụng
  • Tụ dịch trong đoạn cuối ống dẫn trứng
  • Tất cả những tình trạng này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến ống dẫn trứng, tạo ra mô sẹo có thể làm tắc ống dẫn trứng.

2. Tắc vòi trứng có nguy hiểm không?

Tắc vòi trứng nếu không được điều trị hiệu quả sẽ để lại những biến chứng nguy hiểm như:

  • Vô sinh. Đây được xem là hậu quả nặng nề nhất nếu tắc hai vòi trứng. Tình trạng này dẫn đến việc tắc ống dẫn trứng hoàn toàn ở 2 vòi trứng. Điều này sẽ khiến trứng và tinh trùng không thể gặp nhau để thụ thai.
  • Thai ngoài tử cung: Khi tình trạng ống dẫn trứng bị chít hẹp khiến cho trứng sau khi được thụ tinh với tinh trùng không thể trở về tử cung làm tổ mà lại làm tổ ngay ở thành ống dẫn trứng dẫn đến tình trạng mang thai ngoài tử cung. Khi thai nhi phát triển lớn sẽ gây đau đớn và vỡ ống dẫn trứng, nếu không được phát hiện kịp thời có thể ảnh hưởng đến tính mạng của mẹ.
  • Đau bụng dưới: Vòi trứng bị tắc do viêm có thể gây nhiễm trùng vùng chậu và khu màng bụng, có thể dẫn đến những cơn đau bụng dưới dữ dội.

3. Có nên mổ thông vòi trứng khi bị tắc?

Nghe đến tắc vòi trứng đa phần bệnh nhân sẽ nghĩ đến đi thông vòi trứng. Tuy nhiên, phương pháp thông vòi trứng là phương pháp cổ điển nhằm cố gắng phục hồi lưu thông vòi trứng đặc biệt phổ biến thời kỳ IVF chưa phổ biến như hiện nay.

Hiện nay, có một số phương pháp điều trị tắc vòi trứng. Tuy nhiên, tại Viện Mô phôi lâm sàng Quân đội chúng tôi không khuyến khích bệnh nhân mổ thông vòi vì tỷ lệ thành công thấp, hơn nữa sau mổ dễ chửa ngoài. bản thân vòi trứng bên trong còn các vi lông mao giúp trứng di chuyển mà khi ứ dịch đã tổn thương và hỏng hoàn toàn. Phẫu thuật thông vòi không giúp vi lông mao này hồi sinh được, nên phẫu thuật ngoài tỉ lệ thành công có thai sau mổ rất thấp mà nguy cơ chửa ngoài tử cung lại cao do phôi không di chuyển được đến buồng tử cung.

Với trường hợp bị tắc 1 vòi, 1 vòi thông có thể thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI). Còn tắc hai vòi trứng vẫn có thể có thai bằng phương pháp hỗ trợ sinh sản làm thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).
 
Nếu khi bạn bị tắc 2 vòi trứng mà chưa có tiền để làm IVF thì hãy cố gắng tích cóp, dành dụm cho đủ tiền rồi làm IVF. Đừng hy vọng vào chuyện mổ thông để có thai tự nhiên. Khó vô cùng.
 
 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status