Làm sao để biết mình nên thực hiện IUI hay IVF?

z5098701420601 ed74a5971d4c81707df1ff03db9aad62

Sau 20 năm phát triển, chuyên ngành Hỗ trợ sinh sản tại Việt Nam đang phát triển ngày càng mạnh. Ước tính đến nay đã có khoảng 200.000 trường hợp IVF đã được thực hiện ở Việt Nam. IUI và IVF là những phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại. Là những kỹ thuật tiên tiến biến giấc mơ có con trở thành sự thật của hàng triệu người. Vô sinh/hiếm muộn có thể do vợ, có thể do chồng, hoặc cả hai. Vậy làm sao để biết mình nên thực hiện IUI hay IVF? Dưới đây là một số chia sẻ của Viện Mô phôi.

🔥Ngày 22/12/2023: Sàng lọc di truyền tiền làm tổ bệnh tan máu bẩm sinh

🔥Ngày 14/09/2023: Những điều cần biết về bệnh Phenylketone niệu

🔥Ngày 12/09/2023: Nguyên nhân nào gây ra dính buồng tử cung?

🔥Ngày 13/09/2023: Điều trị hiếm muộn với bệnh nhân xuất tinh ngược dòng.

🔥Ngày 14/09/2023: Progesterone thấp có nguy hiểm không?

🔥Ngày 15/09/2023: Nguyên nhân nào dẫn đến thai ngoài tử cung?

IUI và IVF là gì?

IUI 

Thụ tinh nhân tạo – IUI là phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung (Intrauterine Insemination – IUI), được tiến hành bằng cách chọn lọc những tinh trùng khỏe nhất của người chồng, sau đó bơm vào buồng tử cung của người vợ ở thời điểm rụng trứng. Kết quả là tinh trùng bơi vào ống dẫn trứng, thụ tinh với trứng của người vợ và thụ thai như bình thường.

z4016950353279 31949a15e7dd5bbc5377d5725f463317
Bơm tinh trùng vào buồng tử cung – IUI.

IVF

IVF (In Vitro Fertilization) hay còn gọi là thụ tinh trong ống nghiệm, là kỹ thuật thụ tinh xảy ra bên ngoài cơ thể con người, cụ thể là trong môi trường phòng thí nghiệm. Sau khi trứng được thụ tinh với tinh trùng thành công, tạo thành phôi thai thì lúc này phôi thai mới được đưa vào tử cung của người phụ nữ.

icsi
Thụ tinh trong ống nghiệm IVF/ICSI.

Tỷ lệ thành công

Tỷ lệ thành công của IUI phụ thuộc vào nhiều yếu tố, rơi vào khoảng 15 – 20%. Bác sĩ thường khuyên nên thực hiện IUI từ 3 – 4 lần, như vậy tỷ lệ thành công tích lũy có thể ở mức 35 – 50%. Trong khi đó, phương pháp IVF có tỷ lệ thành công cao hơn IUI, có thể lên đến 50%.

Đối tượng chỉ định

Chỉ định điều trị bơm tinh trùng vào buồng tử cung

 • Đối với nam: Có rối loạn xuất tinh: Lỗ tiểu đóng thấp, xuất tinh ngược dòng, rối loạn cương. Tinh trùng ít, tinh trùng kém di động, tinh trùng dị dạng. Hoặc phối hợp các yếu tố trên với mức độ nhẹ; Kháng thể kháng tinh trùng ở nam giới, hoặc kháng thể kháng tinh trùng ở nữ giới.
 • Đối với nữ: Rụng trứng không đều; lạc nội mạc tử cung mức độ nhẹ và trung bình; vô sinh chưa rõ nguyên nhân.

Chỉ định điều trị thụ tinh trong ống nghiệm

 • Vô sinh do rối loạn phóng noãn, tắc hoặc tổn thương hai vòi trứng, đã cắt bỏ vòi trứng…
 • Vô sinh do các bệnh lý tại buồng tử cung như lạc nội mạc trong cơ tử cung, u xơ tử cung.
 • Vô sinh do tinh trùng yếu, tinh trùng ít hoặc xuất tinh ngược, không có tinh trùng trong tinh dịch…
 • Cặp vợ chồng lớn tuổi, dự trữ buồng trứng ở người vợ suy giảm.
 • Áp dụng phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung nhiều lần nhưng thất bại.
 • Vô sinh – hiếm muộn chưa rõ nguyên nhân.
 • Các cặp vợ chồng mang gen bệnh như Thalassemia, Hemophilia… cần sàng lọc tiền làm tổ để giảm thiểu nguy cơ sinh con mắc bệnh. 

Làm sao để biết mình nên thực hiện IUI hay IVF?

Hỗ trợ sinh sản là những kỹ thuật y khoa cần có chỉ định cụ thể. Tuỳ vào những lý do sau, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp với từng bệnh nhân.

Nguyên nhân dẫn tới hiếm muộn:

Đối với trường hợp sau cần làm IVF:

 • Khi kiểm tra tinh dịch đồ mà kết quả tinh trùng yếu, rất yếu hoặc không có tinh trùng
 • Người vợ bị cắt hoặc tắc 2 vòi trứng, ứ dịch hai vòi do các bệnh lý như lạc nội mạc tử cung, bệnh lao,… thì chỉ có thể thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm.
 • Đã thực hiện 3-4 lần IUI nhưng không thành công.

Các trường hợp có thể cân nhắc bơm tinh trùng vào buồng tử cung:

 • Xét nghiệm tinh dịch đồ cho kết quả yếu nhẹ,
 • Người vợ bị rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, rối loạn sự rụng trứng, lạc nội mạc tử cung mức độ nhẹ và trung bình; vô sinh chưa rõ nguyên nhân thì các cặp vợ chồng có thể cân nhắc áp dụng phương pháp bơm IUI.

Độ tuổi hai vợ chồng:

Đột tuổi hai vợ chồng, đặc biệt là tuổi tác của vợ. Nếu người vợ dưới 30 tuổi và chức năng sinh sản của cả 2 vợ chồng suy giảm không đáng kể thì có thể áp dụng IUI. Còn đối với trường hợp người vợ từ 35 tuổi trở lên và có các nguyên nhân hiếm muộn rõ ràng thì nên áp dụng IVF.

Thời gian mong muốn có con:

 Nếu cặp vợ chồng mong muốn có con trong khoảng thời gian từ 1 – 3 năm thì có thể áp dụng phương pháp bơm tinh trùng từ 1 đến 2 chu kỳ. Nếu thời gian mong muốn có con của vợ chồng trên 3 năm, tuổi vợ cao nên cân nhắc IVF.

Tại Viện Mô phôi, chúng tôi sẽ cân nhắc áp dụng phương pháp từ đơn giản đến phức tạp. Tạo điều kiện tối đa để bệnh nhân có phương pháp điều trị phù hợp. Từ đó tăng tỷ lệ thành công, rút ngắn thời gian mong con.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status