Một số bệnh lý ở buồng trứng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

20190819 041226 110533 9d7da7ffe2be0be052a.max 1800x1800 1

Sức khoẻ buồng trứng ảnh hưởng rất lớn đến khả năng làm mẹ ở phụ nữ. Số lượng và chất lượng buồng trứng tốt sẽ thuận lợi cho khả năng mang thai. Và khi sức khoẻ buồng trứng có vấn đề, khả năng sinh sản của nữ giới cũng bị ảnh hưởng. Mức độ ảnh hưởng sẽ phụ thuộc vào từng trường hợp. Tuy nhiên hiện nay, nhiều chị em gặp các vấn đề ở buồng trứng, gây cản trở quá trình thụ thai tự nhiên. Dưới đây là một số bệnh lý ở buồng trứng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

🌱Ngày 24/10/2023: Giai đoạn cửa sổ làm tổ của phôi diễn ra như thế nào?

🌱Ngày 23/10/2023: Cơ chế di truyền của bệnh Thalassemia là gì?

🌱Ngày 24/10/2023: Những trường hợp nào cần hỗ trợ phôi thoát màng?

🌱Ngày 23/10/2023: Một số lưu ý khi đến khám hiếm muộn và điều trị tại Viện Mô phôi.

🌱Ngày 20/10/2023: Tầm quan trọng của xét nghiệm NIPT

Điều kiện để quá trình thụ thai tự nhiên diễn ra là gì?

Vào ngày rụng trứng, nang noãn được phóng thích từ buồng trứng. Loa vòi đón lấy và đưa vào lòng ống dẫn trứng. Giao hợp vào khoảng thời gian này, tinh trùng từ âm đạo người phụ nữ di chuyển qua cổ tử cung lên buồng tử cung và đến ống dẫn trứng. Tại 1 phần 3 ngoài ống dẫn trứng, tinh trùng và noãn gặp nhau, khi đó hiện tượng thụ tinh xảy ra. Noãn đã thụ tinh được gọi là hợp tử, phát triển dần và tạo thành phôi.

Để quá trình thụ thai tự nhiên diễn ra thuận lợi, chất lượng tinh trùng phải tốt. Tốt cả về số lượng, chất lượng, độ di động và hình thái của tinh trùng. Ngoài điều kiện về tinh trùng bình thường, một người phụ nữ muốn thụ thai tự nhiên cần có:

  • Âm hộ, âm đạo và cổ tử cung có thể giao hợp được, cho phép tinh trùng di chuyển lên buồng tử cung.
  • Nang noãn từ buồng trứng được phóng ra vào ngày rụng trứng.
  • Ống dẫn trứng phải thông tốt, có đầy đủ chức năng từ loa vòi đến hoạt động của các lông chuyển.
  • Tử cung có thể giúp phôi làm tổ và bào thai phát triển được.

Một số bệnh lý ở buồng trứng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

Đây là tình trạng mất cân bằng nội tiết tố ở nữ giới. Trong đó nội tiết tố androgen (còn gọi là nội tiết tố nam) tăng cao. Nồng độ nội tiết tố androgen tăng lên có thể dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt không đều, bệnh đái tháo đường và các vấn đề về tim mạch sau này. Bên cạnh đó, mó cũng ảnh hưởng đến cơ thể theo nhiều cách khác nhau, ví dụ như: khó mang thai, ngưng thở khi ngủ, trầm cảm và lo lắng, có thể làm tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung. Hậu quả đó là việc thụ tinh thành công là rất khó khăn.

✅✅✅XEM THÊM: Bác sĩ Trịnh Thế Sơn tham dự Hội thảo Mức sinh thấp tại Việt. Nam

hoi chung buong trung da nang la gi 2
Hội chứng PCOS.

Suy buồng trứng sớm

Suy buồng trứng sớm (hay còn gọi là mãn kinh sớm) là tình trạng biến mất một phần hay toàn bộ chức năng sinh sản và nội tiết của buồng trứng trước 40 tuổi. Đây được xem như là một phần của chuỗi những thay đổi liên tục dẫn đến mãn kinh sớm.

Trên thực tế hiện nay, suy buồng trứng sớm thường xảy ra với phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản. Nhiều trường hợp chưa kết hôn, sinh con đã bị suy buồng trứng sớm. Điều mà họ phải đối mặt là thời gian sinh sản bị rút ngắn lại. Và đối mặt với nguy cơ bị vô sinh cao hơn so với phụ nữ bình thường.

Viêm buồng trứng

Viêm buồng trứng thường là kết quả của các bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục như chlamydia và bệnh lậu. Bệnh được đặc trưng bởi các u nang, viêm đau và tăng kích thước buồng trứng một bên hoặc hai bên. Trong một số trường hợp còn gây nên tổn thương cho các ống dẫn trứng dẫn tới khó thụ thai.

🛑🛑🛑THAM KHẢO: Viện Mô phôi lâm sàng Quân đội – Đơn vị hỗ trợ sinh sản uy tín hơn 22 năm qua!

20211009 091900 702994 11.max 800x800 1

U nang buồng trứng

U nang buồng trứng cũng là một trong các bệnh về buồng trứng thường gặp. Đây được biết đến là bệnh phụ khoa có khả năng gây vô sinh ở nữ giới khá cao. Những khối u nang được hình thành và phát triển từ những bao nang có chứa dịch bên trong buồng trứng.

cac benh ve buong trung
U nang buồng trứng.

Lạc nội mạc tử cung buồng trứng

Lạc nội mạc tử cung buồng trứng là một trong các bệnh liên quan đến buồng trứng rất phổ biến. Thực chất, đây là tình trạng các tế bào nội mạc trong lòng tử cung (mô đệm và tuyến nội mạc tử cung) phát triển bất thường vượt ra ngoài tử cung, tạo nên các điểm hoặc các nang lạc nội mạc trên buồng trứng một bên hoặc hai bên. Nó có thể gây nên tình trạng đau bụng nhiều mỗi khi hành kinh.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status