Người bị nhiễm viêm gan B có làm IVF được không?

z4948360200045 1cccc959cb800a73aaeb00af67ed97d0

Kiểm tra sức khoẻ tổng quá trước khi mang thai là điều hết sức cần thiết hiện nay. Mắc viêm gan B có nên mang thai, sinh con không là vấn đề được nhiều phụ nữ quan tâm. Xét nghiệm viêm gan B là một xét nghiệm bắt buộc khi khám hiếm muộn tại Viện Mô phôi. Vậy người bị nhiễm viêm gan B có ảnh hưởng gì đến khả năng sinh sản? Người bị nhiễm viêm gan B có làm IVF được không?

💎Ngày 06/12/2023: Chất lượng phôi phụ thuộc vào những yếu tố nào? 

💎Ngày 18/10/2023: Labo – Trái tim của đơn vị hỗ trợ sinh sản

💎Ngày 17/10/2023: Bệnh nhân niêm mạc mỏng chuyển hai phôi thành công tại Viện Mô phôi.

💎Ngày 17/10/2023: Cần làm gì để tăng tỷ lệ thành công khi làm IVF?

💎Ngày 12/08/2023: Tinh dịch màu vàng có nguy hiểm không?

💎Ngày 09/08/2023: Khi nào nam giới nên đi khám hiếm muộn?

💎Ngày 16/08/2023: Viêm vùng chậu có gây vô sinh không?

Viêm gan B là bệnh gì?

Viêm gan B là bệnh lý phổ biến toàn cầu gây ra bởi virus viêm gan B (HBV), làm ảnh hưởng đến đến hoạt động và suy giảm chức năng của gan, có nguy cơ cao dẫn tới các bệnh xơ gan, suy gan, gan nhiễm mỡ, thậm chí là ung thư gan rất nguy hiểm nếu không được phát hiện kịp thời và điều trị.

images 8
Viêm gan B là bệnh lý phổ biến toàn cầu gây ra bởi virus viêm gan B (HBV).

Virus HBV xâm nhập vào cơ thể qua 3 con đường là: truyền qua đường máu, đường tình dục và từ mẹ truyền sang con (chu sinh).

Viêm gan B là một trong hai loại viêm gan do virus có gánh nặng bệnh tật lớn nhất đối với cộng đồng. Và là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh ung thư gan và xơ gan. Gây ra tới 80% tổng số các trường hợp mắc ung thư gan trên thế giới. Việt Nam là quốc gia nằm trong vùng lưu hành dịch tễ cao của virus viêm gan B.

Viêm gan B là bệnh lý có thể xảy ra ở bất kỳ đối tượng nào. Nếu mẹ nhiễm virus HBV trong quá trình mang thai cần đặc biệt lưu ý các thông tin y khoa để không lây nhiễm sang thai nhi, giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh và an toàn.

Thông thường, khi nhiễm virus viêm gan B từ dịch tiết và máu của người bệnh với một số lượng đủ để gây bệnh, một người lành lặn sẽ biểu hiện thành ba thể khác nhau:

  • Thể viêm gan B cấp tính
  • Thể viêm gan B mạn tính
  • Thể viêm gan B không hoạt động

Người bị nhiễm viêm gan B có làm IVF được không?

Người bị nhiễm viêm gan B có thể tiến hành làm IVF với điều kiện phải điều trị để virus nằm trong khoảng an toàn, không phải thể hoạt động.

Đối với nam giới nhiễm viêm gan B muốn tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm thì nguy cơ nhiễm bệnh cho em bé chiếm tỷ lệ thấp. Chất lượng tinh trùng không bị ảnh hưởng dẫn đến chất lượng phôi thai cũng không bị ảnh hưởng.

Còn ngược lại, người vợ không may bị nhiễm HBV thì cần đặc biệt lưu ý điều trị dứt điểm trước khi thụ tinh ống nghiệm.

Nữ giới nhiễm viêm gan B trong IVF nên chú ý:

  • Sau khi thụ tinh thành công và mang thai cần đi thăm khám thường xuyên. Điều này giúp đánh giá nồng độ virus và chức năng gan;
  • Được tư vấn để phòng ngừa lây bệnh từ mẹ sang con.

Nếu có dấu hiệu bất thường cần có các biện pháp xử lý phù hợp. Điều này để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. Ngăn lừa lây bệnh từ người mẹ sang thai nhi.

Cần chuẩn bị gì trước khi thực hiện IVF?

Ngoài nỗi lo nhiễm viêm gan B có làm được IVF không thì bệnh nhân cần chuẩn bị những điều sau trước khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm:

Sức khoẻ tốt cho hai vợ chồng

Để thực hiện IVF thành công, các cặp vợ chồng cần đảm bảo yêu cầu về sức khỏe nhất là chất lượng trứngtinh trùng. Nếu không may bị HBV, vợ chồng bạn cần thực hiện xét nghiệm mức độ nguy hiểm của viêm gan B ở thời điểm hiện tại, nếu nguy hiểm thì buộc phải điều trị trước khi thụ tinh ống nghiệm.

Bên cạnh đó, để đủ điều kiện thực hiện hỗ trợ sinh sản IVF, bên cạnh xét nghiệm viêm gan B, hai vợ chồng cũng cần thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng khác theo chỉ định của bác sĩ như:

  • Xét nghiệm các bệnh lây truyền cụ thể là HIV, giang mai, lậu,
  • Xét nghiệm nam khoa và tinh dịch đồ đối với người chồng
  • Xét nghiệm phụ khoa, nội tiết tố, siêu âm cổ tử cung, chụp XQ vòi trứng,…

Tài chính

Quá trình thụ tinh ống nghiệm đòi hỏi kinh phí lớn, nhiều chi phí phát sinh từ khi khám đến khi chuyển phôi thành công. Các khoản phí chính gồm có phí kích trứng, phí nuôi phôi, xét nghiệm phôi và trữ đông phôi. Chi phí trùng bình 80-100 triệu đồng.

Tâm lý

Tỷ lệ thành công của IVF trên thế giới hiện này khoảng 50%. Vì vậy, các cặp vợ chồng nên xác định trước tâm lý thụ tinh ống nghiệm là một quá trình gian nan, đòi hỏi sự kiên trì bền bỉ, thậm chí chuẩn bị trước tâm lý cần thực hiện thụ tinh nhiều lần mới thành công.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status