Những mốc siêu âm thai IVF quan trọng

428600397 928123862311805 7663042811277519460 n

Quản lý thai kỳ là điều rất quan trọng để thai phụ và em bé có thai kỳ an toàn. Đặc biệt là đối với những thai kỳ hỗ trợ sinh sản, trong đó có thai kỳ IVF. Để đạt đến giai đoạn này, nhiều mẹ đã trải qua hành trình điều trị rất vất vả và lâu dài. Cũng từ đó, các mẹ bầu luôn có nhiều lo lắng cho thai kỳ cua mình. Siêu âm là một trong những kỹ thuật đánh giá thai kỳ an toàn với mẹ bầu và em bé. Dưới đây là những mốc siêu âm thai IVF quan trọng mà các mẹ bầu IVF cần lưu ý. 

👉Ngày 27/05/2023: Ứ dịch vòi trứng nên làm gì để dễ có thai?

👉Ngày 29/05/2023: Thụ tinh nhân tạo là gì?

👉Ngày 26/05/2023: Vì sao siêu âm không có phôi thai?

👉Ngày 26/05/2023: Mẹ bầu bị ho sau chuyển phôi nên làm gì?

👉Ngày 05/03/2024: Vô tinh do tắc được chẩn đoán như thế nào?

👉Ngày 06/03/2024: Nguyên lý hoạt động của xét nghiệm NIPT là gì?

Chăm sóc thai IVF có khác với thai tự nhiên không?

Có sự khác biệt nào không?

Về cơ bản, thai IVF và thai tự nhiên giống nhau ở tam cá nguyệt thứ hai và thứ 3. Ở tam cá nguyệt đầu tiên, thai IVF cần sự hỗ trợ từ thuốc nội tiết hỗ trợ hoàng thể. Vì vậy, các mẹ bầu IVF cần phải tuân thủ nghiêm ngặt các chỉ định sử dụng thuốc của bác sĩ. 

Trong chu kỳ tự nhiên, sau rụng trứng, phần nang noãn còn lại hình thành nên hoàng thể. Nó tiết hormon steroid là estradiol và progesterone. Khi hiện tượng thụ tinh xảy ra, phôi sẽ di chuyển vào buồng tử cung để làm tổ. Quá trình làm tổ của phôi vào nội mạc tử cung xảy ra trong một giai đoạn nhất định, gọi là “cửa sổ làm tổ của phôi”. Nhờ sự chế tiết estradiol và progesterone từ hoàng thể, môi trường nội mạc tử cung mới tối ưu cho sự làm tổ của phôi và ổn định niêm mạc tử cung trong thai kỳ.

Ở các chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm, giai đoạn hoàng thể thường bị suy yếu. Hỗ trợ hoàng thể là thuật ngữ dùng để mô tả việc bổ sung nội tiết với mục đích hỗ trợ quá trình làm tổ của phôi thai.

Giống nhau

Sau khi trải qua 3 tháng đầu thuận lợi, mẹ bầu IVF sẽ được theo dõi như các mẹ bầu tự nhiên (trừ một số trường hợp đặc biệt). Việc thăm khám, siêu âm và các xét nghiệm sàng lọc trong thai kỳ đều giống nhau.

  • Thai phụ IVF nên vận động nhẹ nhàng, bình thường như thai kỳ tự nhiên. Tuyệt đối không nằm quá nhiều khi không có chỉ định.
  • Mẹ bầu IVF không nên ăn quá nhiều mà chỉ cần ăn đủ dinh dưỡng cho mẹ và thai nhi
  • Siêu âm theo các mốc quan trọng. Thực hiện các xét nghiệm sàng lọc theo tuổi thai.
  • Có thể sinh thường nếu mọi yếu tố thuận lợi hoặc sinh mổ khi có chỉ định.

Những mốc siêu âm thai IVF quan trọng

Mốc thai 6 tuần

Thai phụ cần siêu âm để xác định tim thai và số lượng thai. Bởi 1 số trường hợp thai cùng trứng có thể phân tách trong giai đoạn này và mẹ bầu hoàn toàn có thể mang thai đôi dù chỉ chuyển 1 phôi.
423327245 918641759926682 4364698742501621126 n
Siêu âm là kỹ thuật đánh giá thai kỳ an toàn cho mẹ bầu và em bé.

Mốc thai 9 tuần

Ở tuần thai này mẹ bầu cần đến siêu âm để kiểm tra sự phát triển của phôi thai. Nếu gặp trường hợp bất thường thì cần đưa ra giải pháp hỗ trợ để giúp thai nhi phát triển ổn định hơn.

Mốc thai 12 tuần

Đây là một trong những mốc khám và siêu âm thai quan trọng nhất của mẹ và bé trong thai kỳ IVF. Ở thời điểm này, thai phụ sẽ được siêu âm 4D đánh giá hình thai thai nhi; làm sàng lọc Double Test hoặc NIPT tuỳ theo chỉ định của bác sĩ để đánh giá nguy cơ mắc các hội chứng di truyền bẩm sinh ở thai nhi như hội chứng Down, hội chứng Edwards…

Mốc thai 15 tuần

Đây là thời điểm cần thực hiện xét nghiệm sàng lọc Triple Test để sàng lọc nguy cơ dị tật ống thần kinh. Ngoài ra thai phụ cũng cần xét nghiệm nước tiểu và siêu âm đánh giá sự phát triển của thai nhi trong mốc thai kỳ này.

Mốc thai 22-24 tuần

Đây là mốc khám và siêu âm rất quan trọng. Ngoài siêu âm hình thái thai nhi 4D và thực hiện xét nghiệm nước tiê Mu bầu sẽ được là nghiệm pháp dung nạp đường Glucose để tầm soát tình trạng đái tháo đường thai kỳ. Ngoài ra mẹ bầu cũng được tư vấn tiêm phòng uốn ván.

Mốc thai 32 tuần

Mẹ bầu sẽ tiếp tục được xét nghiệm nước tiểu. Ngoài ra mẹ còn được siêu âm 4D đánh giá hình thái thai nhi khi bước vào giai đoạn cuối thai kỳ.

Từ sau tuần thai thứ 34

Từ thời điểm này, mẹ bầu IVF cần đến khám thai kỳ định kỳ hàng tuần. Điều này để thực hiện siêu âm và xét nghiệm nước tiểu. Đặc biệt kể từ tuần thai thứ 36 trở đi, mẹ bầu cần đặt Monitor theo dõi cơn gò và tim thai để sẵn sàng cho thời điểm chào đón bé yêu chào đời.
 
Hành trình thai kỳ luôn có nhiều nỗi lo với các mẹ bầu, đặc biệt là mẹ bầu IVF. Sau nhiều vất vả và gian nan, đây sẽ là những khoảnh khắc đáng nhớ trước khi con yêu chào đời. Các mẹ hãy tuân thủ chặt chẽ các mốc khám thai, siêu âm đầy đủ. Chúc cá mẹ bầu thai kỳ bình an!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status