Những thông tin về rối loạn xuất tinh

xuat tinh cham 2

Xuất tinh ở nam giới là một bệnh lý khá phổ biến hiện nay. Điều này có thể làm giảm chất lượng cuộc sống, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nam giới. Vì thế, ngay khi có những biểu hiện bất thường, nam giới nên đi khám sớm. Điều này để giúp phòng ngừa nguy cơ biến chứng và bảo vệ hạnh phúc gia đình. Dưới đây là những thông tin về rối loạn xuất tinh nam giới cần biết.

🔥Ngày 20/03/2024: Ưu điểm khi chuyển phôi nang là gì?

🔥Ngày 19/03/2024: Những tiêu chuẩn về người hiến trứng.

🔥Ngày 18/03/2024: Thời gian tiêm các loại vắc-xin trước khi chuyển phôi

🔥Ngày 19/03/2024: Dính buồng tử cung ảnh hưởng gì đến mang thai?

🔥Ngày 18/03/2024: Tinh hoàn ẩn gây ra nguy cơ gì?

🔥Ngày 15/03/2024: Những lưu ý khi khám hiếm muộn lần đầu.

Rối loạn xuất tinh có những loại nào?

Xuất tinh là một quá trình sinh lý phức tạp bao gồm 2 pha là bài tiết và phóng tinh được điều hòa bởi phức hợp thần kinh và nội tiết. Rối loạn xuất tinh là tình trạng bất thường về phản xạ xuất tinh ở người nam giới.

Rối loạn xuất tinh chia làm 2 loại chủ yếu: xuất tinh sớm và xuất tinh muộn. Ngoài ra còn có một số dạng khác như không xuất tinh, xuất tinh ngược dòng, di tinh, xuất tinh máu và xuất tinh khô…

Xuất tinh sớm

Xuất tinh sớm được định nghĩa là sự xuất tinh xảy ra chỉ với một kích thích tình dục rất nhỏ, trước, trong hoặc sau khi đưa được dương vật vào được âm đạo người phụ nữ trong một khoảng thời gian rất  ngắn, chưa đạt được thỏa mãn về tình dục. 

Về chẩn đoán xuất tinh sớm phải bao gồm đủ 3 tiêu chuẩn sau:

 •   Luôn luôn tiềm tàng khả năng xuất  tinh sớm
 •   Giao hợp không kiểm soát được sự xuất tinh
 •   Luôn mang nặng áp lực tâm lý trong đời sống vợ chồng
bai tap chong xuat tinh som 1
Xuất tinh sớm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của nam giới.

Nguyên nhân gây xuất tinh sớm

Hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa tìm được nguyên nhân chính xác của xuất tinh sớm một cách rõ ràng, tuy nhiên, có thể có một số nguyên nhân về tâm lý như người đàn ông có suy nghĩ lo sợ về hiện tượng xuất tinh sớm, quá nhạy cảm khi có kích thích tình dục dù chỉ rất nhỏ… ngoài ra có thể nguyên nhân xuất phát từ thực thể như các chất dẫn truyền thần kinh trung ương của nam giới hoạt động mạnh hay dương vật nhạy cảm với các kích thích.

Triệu chứng

Khi người đàn ông có các triệu chứng sau, sẽ được chẩn đoán là xuất tinh sớm:

 • Quan hệ tình dục chưa đến 2 phút đã xuất tinh mà không đạt được cảm giác khoái cảm tình dục.

 • Người đàn ông không có khả năng kiểm soát thời điểm xuất tinh.

 • Trong đời sống tình dục, người đàn ông thường xuyên mang tâm lý áp lực nặng nề.

Xuất tinh muộn

Xuất tinh muộn là khi người đàn ông và người phụ nữ vẫn giao hợp bình thường với sự ham muốn và khoái cảm cực độ, tuy nhiên, người đàn ông gặp phải tình trạng không xuất tinh hoặc gặp khó khăn để phóng tinh ra ngoài, thậm chí cả tiếng đồng hồ mới xuất được.

Nguyên nhân xuất tinh muộn

 • Có thể do người đàn ông chịu hậu quả của một số các loại thuốc hoặc phương pháp điều trị bệnh nội khoa, thậm chí là phẫu thuật dẫn tới tác động lên trung tâm điều kiện phản xạ xuất tinh tại não bộ hay bị tác động đến thần kinh chi phối cảm giác của túi tinh, tuyến tiền liệt, cổ bàng quang, thần kinh vận động của dương vật.
 • Về tâm lý do người đàn ông chưa mong muốn có con nên sợ xuất tinh, hôn nhân bị trục trặc dẫn tới căng thẳng với đối tác, …

Triệu chứng xuất tinh muộn

Người đàn ông vẫn đạt được các cảm xúc thăng hoa khi quan hệ nhưng không có cảm giác phóng tinh ra ngoài hay phải mất rất nhiều thời gian thì mới có thể phóng tinh dịch ra ngoài.

Điều trị đối với rối loạn xuất tinh

Xuất tinh sớm

 • Biện pháp khi có cảm giác sắp xuất tinh thì “bóp cổ dương vật”. Đây là biện pháp đơn giản và được đánh giá hiệu quả khi giữa 2 người phối hợp ăn ý và nhịp nhàng với nhau.
 • Kỹ thuật giao hợp ngắt quãng. Tuy nhiên, kỹ thuật này đòi hỏi người đàn ông cần phải tập luyện nhiều để có thể thành thạo. Đây là kỹ thuật đã được áp dụng ở nhiều nước phương Tây để điều trị chứng xuất tinh sớm.
 • Dựa trên tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ kê cho người bệnh sử dụng một hoặc phối hợp loại thuốc. Cần có tư vấn/ khám và chỉ định của bác sĩ để có phương án sử dụng thuốc phù hợp.

Xuất tinh muộn

 • Điều trị triệu chứng. Nhằm cải thiện tình trạng xuất tinh muộn, các bác sĩ có thể sử dụng các thiết bị chuyên dụng để kích thích dương vật, mát xa tiền liệt tuyến.

 • Điều trị nguyên nhân: tùy thuộc vào nguyên nhân, bác sĩ sẽ điều trị nguyên nhân dẫn tới tình trạng xuất tinh muộn, khi giải quyết được nguyên nhân thì tình trạng xuất tinh muộn cũng được cải thiện. Đối với người bệnh bị tiểu đường do tổn thương thần kinh ngoại biên dẫn tới xuất tinh muộn, do đó, người bệnh cần kiểm soát đường huyết ổn định, thậm chí người bệnh tiểu đường có thể sử dụng biện pháp phẫu thuật chức năng thần kinh ngoại biên sẽ giúp cải thiện triệu chứng xuất tinh muộn.  

Xuất tinh sớm hay muộn đều ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của nam giới. Về lâu dài, nó sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ sinh sản của người đàn ông. Vì vậy, khi thấy mình có các dấu hiệu rối loạn xuất tinh bệnh nhân cần đi khám sớm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status