Phân biệt thụ tinh trong ống nghiệm và thụ tinh nhân tạo

184997 iui va ivf

Hỗ trợ sinh sản là chuyên ngành sâu của Sản – Phụ khoa và có nhiều phương pháp khác nhau. Nhiều người vẫn còn có sự nhầm lẫn giữa phương pháp thụ tinh ống nghiệm và thụ tinh nhân tạo. Tuy nhiên hai phương pháp này có sự khác biệt rõ ràng. Bao gồm phương thức tiến hành, chi phí và hiệu quả. Dưới đây là cách phân biệt thụ tinh trong ống nghiệm và thụ tinh nhân tạo?

1. Thụ tinh trong ống nghiệm là gì?

Khái niệm

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là trong đó tinh trùng của người chồng và trứng của người vợ sẽ được thụ tinh trong phòng Lab để tạo thành phôi. Phôi được nuôi ngày 3 gọi là phôi ngày 3, phôi nuôi lên ngày 5 gọi là phôi ngày 5. 

Những ai nên làm IVF?

 • Vô sinh do rối loạn phóng noãn, tắc hoặc tổn thương vòi trứng, đã cắt bỏ vòi trứng…
 • Vô sinh do các bệnh lý tại buồng tử cung như lạc nội mạc trong cơ tử cung, u xơ tử cung.
 • Vô sinh do tinh trùng yếu, tinh trùng ít hoặc xuất tinh ngược, không có tinh trùng trong tinh dịch…
 • Cặp vợ chồng lớn tuổi, dự trữ buồng trứng ở người vợ suy giảm.
 • Áp dụng phương pháp bơm tinh trùng nhiều lần nhưng thất bại.
 • Vô sinh – hiếm muộn chưa rõ nguyên nhân.
 • Các cặp vợ chồng mang gen bệnh như Thalassemia, Hemophilia… cần sàng lọc tiền làm tổ để giảm thiểu nguy cơ sinh con mắc bệnh. 

📌📌📌📌📌Bạn có biết: Thụ tinh nhân tạo có cần giấy đăng ký kết hôn không?

070220201 1
Thụ tinh trong ống nghiệm – IVF.

2. Thụ tinh nhân tạo là gì?

Khái niệm

Thụ tinh nhân tạo hay còn gọi là Bơm tinh trùng vào buồng tử cung IUI (intra – Uterine – Insermination) là phương pháp đưa tinh trùng sau khi đã lọc rửa vào buồng tử cung của người phụ nữ tại thời điểm rụng trứng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho sự thụ tinh.

20181214 115205 534029 99860 IUI VINMEC.max 800x800 1
Bơm tinh trùng vào buồng tử cung – Thụ tinh nhân tạo – IUI.

Những ai nên làm IUI?

 • Lạc nội mạc tử cung nhẹ, vừa
 • Rối loạn phóng noãn ( kinh nguyệt không đều)
 • Bất thường yếu tố cổ tử cung: chất nhầy trong cổ tử cung không thuận lợi, có thể quá ít chất nhầy cổ tử cung hoặc có sẹo ở cổ tử cung.
 • Bất thường trong việc phóng tinh: lỗ tiểu đóng thấp, xuất tinh ngược dòng
 • Người chồng bị vô sinh: tinh trùng ít, tinh trùng di động kém, tinh trùng dị dạng.
 • Miễn dịch: kháng thể kháng tinh trùng ở nam giới (tự kháng thể) hoặc kháng thể kháng tinh trùng ở nữ giới ở cổ tử cung, trong huyết thanh, dị ứng tinh dịch.

Hoặc với những trường hợp không rõ nguyên nhân vô sinh, Bác sĩ có thể thực hiện thụ tinh nhân tạo 3-6 chu kỳ để tăng khả năng thụ thai.

2. Phân biệt thụ tinh trong ống nghiệm và thụ tinh nhân tạo

Quy trình thực hiện

Thụ tinh nhân tạo là kỹ thuật tinh trùng sau khi được đưa trực tiếp vào tử cung. Thủ tục được thực hiện lúc trứng rụng và có thể được thực hiện sau khi phát hiện rụng trứng. Mật độ tinh trùng cao hơn gần nơi trứng đang chờ sẽ giúp tăng tăng cơ hội thụ thai.

Đối với IVF, trứng được lấy từ buồng trứng và được thụ tinh với tinh trùng trong phòng thí nghiệm. Sau đó, phôi sau nuôi cấy 3-5 ngày sẽ được chuyển đến tử cung. Một chu kỳ IVF đầy đủ mất tối thiểu khoảng 5 tuần. Đôi khi các bước này được chia thành các phần khác nhau và quá trình có thể mất nhiều thời gian hơn.

Về chi phí

Hai phương pháp này có độ phức tạp khác nhau nên về chi phí cũng khác nhau.

Thụ tinh nhân tạo là phương pháp đơn giản, không xâm lấn và thời gian thực hiện nhanh. Chính vì vậy chi phí thực hiện cũng thấp hơn nhiều so với thụ tinh trong ống nghiệm. Tại Viện Mô phôi lâm sàng Quân đội, chi phí một ca IUI dao động từ 3-5 triệu đồng.

Thụ tinh trong ống nghiệm là kỹ thuật phức tạp và có chi phí cao. Chi phí này bao gồm: phí kích trứng, chọc hút noãn và tạo phôi, trữ phôi (đối với chuyển phôi lưu) và chuyển phôi. Mỗi bệnh nhân sẽ có chi phí khác nhau. Điều này dựa trên tiền sử bệnh lý, độ đáp ứng thuốc cũng như độ tuổi của người phụ nữ. Tại Viện Mô phôi, chi phí cho một ca IVF dao động từ 60 – 90 triệu đồng.

Về tỷ lệ thành công

Thụ tinh nhân tạo là phương pháp đơn giản nên tỷ lệ thành công cũng thấp hơn so với thụ tinh trong ống nghiệm. Tại Viện Mô phôi, tỷ lệ thành công của một ca IUI dao động từ 6 – 26%.

IVF là phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại nhất hiện nay chính vì vậy tỷ lệ thành công lên đến 60% tại Viện Mô phôi lâm sàng Quân đội.

Trên đây là cách phân biệt thụ tinh trong ống nghiệm và thụ tinh nhân tạo. Mỗi phương pháp sẽ có những ưu và nhược điểm riêng. Tuy nhiên đối với một số trường hợp có thể tiến hành IUI trước nhưng cũng có trường hợp chỉ có thể thực hiện phương pháp IVF.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status