Progesterone thấp có nguy hiểm không?

progesterone

Progesterone là một loại hormone nội sinh của cơ thể người. Nó được sản xuất chủ yếu ở buồng trứng sau kì rụng trứng mỗi tháng. Hormone này là một phần quan trọng của chu kỳ kinh nguyệt và sự duy trì khả năng mang thai. Vậy khi Progesterone thấp có nguy hiểm không? Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này?

🔥Ngày 15/08/2023: Hormone Progesterone là gì?

🔥Ngày 14/08/2023: Siêu âm bơm nước buồng tử cung được thực hiện vào thời điểm nào?

🔥Ngày 11/08/2023: Khi nào cần áp lạnh viêm lộ tuyến cổ tử cung?

🔥Ngày 09/08/2023: Khi nào nam giới nên khi khám hiếm muộn?

🔥Ngày 12/08/2023: Tinh dịch màu vàng có nguy hiểm không?

🔥Ngày 14/08/2023: Nguyên nhân gây vô tinh không do tắc là gì?

1. Progesterone thấp do nguyên nhân gì?

Progesterone là một hormone steroid nội sinh có trong chu kỳ kinh nguyệt, thời kỳ mang thai và phát triển phôi thai của người và các loài khác. Ngoài ra, Progesterone còn đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động của não như một neurosteroid. Hormone này được sản xuất bởi buồng trứng, nhau thai và tuyến thượng thận.

Vai trò của hormone progesterone

Trong điều hòa kinh nguyệt

Progesterone kết hợp với Estrogen là hai hormone sinh dục nữ chính. Hai hormone này thực hiện chức năng điều hòa chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ. Chu kỳ kéo dài từ 28 – 31 ngày tùy vào cơ địa. Theo từng giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt, nồng độ hormone Progesterone cơ thể tiết ra là khác nhau, cụ thể:

Ở giai đoạn nang noãn (trước khi rụng trứng), nồng độ Progesterone trong huyết thanh thấp, chỉ từ 0,2 – 1,5 ng/ml.

Khi nồng độ hormone LH tăng cao đạt đỉnh, hiện tượng rụng trứng sẽ xảy ra, các tế bào hoàng thể trong nang noãn bị vỡ. Sau đó, tín hiệu tăng sản xuất Progesterone sẽ được gửi đi để đáp ứng với LH.

Ở giai đoạn hoàng thể, sau rụng trứng thì nồng độ Progesterone sẽ tăng rất nhanh. Đến trước ngày hành kinh khoảng 7 ngày, nồng độ Progesterone đạt đỉnh, nồng độ lúc nào cao hơn ở phụ nữ mang thai.

Trong nuôi dưỡng thai

Ở phụ nữ mang thai, Progesterone được duy trì ổn định ở mức cao để thực hiện nhiều chức năng như:

  • Progesterone giống như một hormone an thai để ngăn chặn các cơn co thắt tử cung, đảm bảo cổ tử cung luôn được đóng kín, thai nhi làm tổ an toàn và ổn định trong tử cung.

  • Progesterone hỗ trợ quá trình làm tổ của trứng:
  • Progesterone được nhau thai sản xuất giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh, đảm bảo đủ dinh dưỡng.

Nuôi dưỡng trẻ sơ sinh

Hormone Progesterone của cơ thể mẹ cũng tham gia vào quá trình tạo sữa. Sữa là nguồn dinh dưỡng quan trọng, đầy đủ nhất cho trẻ phát triển khỏe mạnh trong những tháng năm đầu tiên của cuộc đời.

Progesterone thấp do nguyên nhân gì?

Progesterone thấp có thể xuất phát từ những nguyên nhân như:

Căng thẳng kéo dài

Căng thẳng, áp lực kéo dài khiến nồng độ Cortisol (hormone căng thẳng) tăng cao. Và có thể khiến nồng độ Progesterone giảm thấp.

Tiếp xúc với xenoestrogen

Đây là chất xuất hiện trong thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu… Và có thể gây suy giảm chỉ số Progesterone trong cơ thể.

Thời kỳ tiền mãn kinh – mãn kinh

Khi bước vào giai đoạn tiền mãn kinh – mãn kinh, hệ trục vàng Não bộ – Tuyến yên – Buồng trứng bắt đầu suy giảm hoạt động, dẫn đến quá trình sản xuất và điều tiết nội tiết tố nữ mất ổn định, từ đó gây ra sự thiếu hụt Progesterone.

Tập thể dục quá sức

Rèn luyện cơ thể quá mức trong thời gian dài có thể gây suy giảm nồng độ Progesterone.

Thừa cân, béo phì

Thừa cân dẫn đến nồng độ Estrogen tăng lên, đồng thời gây suy giảm nồng độ Progesterone.

Các nguyên nhân khác

Suy giảm chức năng buồng trứng, thai ngoài tử cung, sảy thai, nhiễm độc thai nghén, vô kinh, tiền sản giật hay mang thai muộn đều có thể khiến Progesterone giảm.

2. Progesterone thấp có nguy hiểm không?

Hormone Progesterone có vai trò quan trọng đến chu kỳ kinh nguyệt, nuôi dưỡng thai nhi. Chính vì vậy, khi nồng độ Progesterone suy giảm sẽ gây ảnh hưởng đến sức khoẻ sinh sản ở phụ nữ.

Progesterone thấp gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt với biểu hiện như chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn hoặc dài hơn so với bình thường, máu kinh tiết ra có thể quá ít hoặc quá nhiều. Tình trạng rối loạn kinh nguyệt kéo dài có thể ảnh hưởng đến đời sống tình dục, gây ra tình trạng thiếu máu. Đồng thời, tăng nguy cơ mắc bệnh phụ khoa như viêm âm đạo, viêm buồng trứng, nguy cơ vô sinh và thậm chí là ung thư niêm mạc tử cung.

Không chỉ vậy, nồng độ Progesterone thấp còn gây khó khăn cho quá trình thụ thai và mang thai. Bởi hormone Progesterone có chức năng chính là làm dày niêm mạc tử cung. Khi nồng độ Progesterone thấp, niêm mạc tử cung sẽ mỏng, dẫn đến giảm cơ hội làm tổ của trứng đã thụ tinh, từ đó giảm khả năng mang thai của người phụ nữ.

Như vậy, Progesterone thấp có nguy hiểm không. Câu trả lời là có. Nếu bạn không bổ sung Progesterone, Estrogen sẽ trở thành hormone có ưu thế vượt trội. Nó có thể gây ra nhiều triệu chứng khác nhau:

  • Tăng cân;
  • Giảm ham muốn tình dục, thay đổi tâm trạng hoặc trầm cảm;
  • Hội chứng tiền mãn kinh, kinh nguyệt không đều, ra máu nhiều;
  • Cương tức ngực, xơ nang vú;
  • U xơ, lạc nội mạc tử cung;
  • Rối loạn chức năng tuyến giáp…
Untitled design 6 6
Progesterone làm thay đổi tâm trạng hoặc trầm cảm.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status