Quá trình sinh tinh diễn ra như thế nào?

20190925 060233 672104 qua trinh sinh tinh

Tinh trùng là tế bào sinh sản của nam giới. Và tinh trùng mang bộ nhiễm sắc thể đơn bội với 23 nhiễm sắc thể (NST). Khi tinh trùng kết hợp với noãn sẽ tạo ra hợp tử với bộ NST 46 NST. Chất lượng tinh trùng góp phần rất quan trọng trong quá trình thụ thai và khả năng sinh sản của nam giới. Vậy tinh trùng được sản xuất ở đâu? Quá trình sinh tinh diễn ra như thế nào? Bài viết dưới đây Viện Mô phôi xin chia sẻ một số thông tin.

⏳Ngày 17/08/2023: Ai nên xét nghiệm xoá đoạn gen AZF?

⏳Ngày 08/08/2023: Lạc nội mạc tử cung nguy hiểm như thế nào?

⏳Ngày 07/08/2023: Ý nghĩa của chỉ số AMH

⏳Ngày 08/08/2023: Bệnh Hemophilia do nguyên nhân gì?

⏳Ngày 07/08/2023: Chọc hút noãn có đau không?

⏳Ngày 09/08/2023: Sinh thiết phôi được chỉ định cho trường hợp nào?

Tinh trùng được sản xuất ở đâu?

Tinh trùng là gì?

Tinh trùng là tế bào sinh sản của cánh mày râu. Chúng mang hình hài của những con nòng nọc được cấu tạo bởi 3 bộ phận chính là đầu, thân và đuôi. Tinh hoàn có chức năng sản xuất tinh trùng và tinh dịch chính là nơi bao bọc và nuôi dưỡng chúng.

Tinh trùng có cấu tạo thế nào?

Tinh trùng trưởng thành dài khoảng 50 – 60 μm, có 3 phần: đầu, cổ và đuôi.

Acrosome la gi 1 1 2
Tinh trùng trưởng thành gồm 3 phần: đầu, cổ và đuôi.

Phần đầu tinh trùng

Phần đầu của tinh trùng có hình dạng như giọt nước dẹt, bên trong chứa nhân mang bộ nhiễm sắc thể đơn bội (1n), 23 nhiễm sắc thể trong đó có 1 nhiễm sắc thể giới tính (X hoặc Y). Mỗi tinh trùng có một bộ gen riêng biệt.

Phía trên nhân có túi cực hình đầu mũ, chứa các enzyme có tác dụng tiêu hủy các chướng ngại vật xung quanh trứng và lớp màng ngoài của trứng, giúp tinh trùng xâm nhập vào bên trong để thụ tinh với trứng.

Phần cổ tinh trùng

Đây là phần nằm giữa đầu và đuôi. Cổ tinh trùng rất mềm mại, làm cho đầu tinh trùng dễ dàng quay từ bên này sang bên kia như động tác bơi.

Phần đuôi tinh trùng

Đuôi tinh trùng được chia thành 3 đoạn là đoạn giữa, đoạn chính và đoạn cuối. Đoạn giữa là phần to nhất của đuôi chứa các ty thể, chúng sử dụng glucose và fructose để tạo thành năng lượng cho tinh trùng di chuyển. Ở đoạn cuối, những sợi đặc và bao đuôi mỏng dần, chỉ còn là một lớp tế bào mỏng bao bọc phần cuối của đuôi. Đuôi mỏng và thon dần giúp tinh trùng có thể quẫy đuôi và bơi một cách thuận lợi.

Vai trò của tinh trùng

Tinh trùng kết hợp với tế bào trứng để tạo thành hợp tử. Tuy nhiên, chỉ có 1 tinh trùng khỏe nhất mới có thể kết hợp với trứng và thụ tinh.

Tinh trùng quyết định giới tính của con là trai hay gái. Bởi tế bào trứng luôn mang nhiễm sắc thể X, trong khi đó tinh trùng có thể mang nhiễm sắc thể X hoặc Y. Khi nhiễm sắc thể X của tinh trùng kết hợp với trứng thì thai nhi là con gái (XX), còn khi nhiễm sắc thể Y của tinh trùng kết hợp với trứng thì thai nhi là con trai (XY).

Tinh trùng được sản xuất ở đâu?

Tinh trùng được sản xuất ở tinh hoàn, trong các ống nhỏ cuộn chặt gọi là ống sinh tinh. Tổng chiều dài của các ống này lên tới 250m. Nằm giữa các ống sinh tinh là tế bào Leydig có chức năng sản xuất hormone sinh dục nam testosterone.

Quá trình sinh tinh diễn ra như thế nào?

Sự sinh tinh là một quá trình liên tục và có thể chia làm 3 giai đoạn: sự sản xuất các tế bào mầm (giao tử); sự biệt hoá chức năng để thụ tinh (giảm phân); và sự biệt hoá cấu trúc để hoạt hoá khả năng di động.

Sự tạo thành giao tử

Trong tiểu quản sinh tinh, có hai loại tế bào somatic:

  • Tế bào cơ trơn
  • Tế bào Sertoli;
  • Và năm loại tế bào mầm: tinh nguyên bào (spermatogonia), tinh bào sơ cấp và tinh bào thứ cấp (spermatocyte), tinh tử  (spermatid) và tinh trùng (spermatozoa). 

Các tinh nguyên bào nằm dọc theo bờ ngoài của các tiểu quản, tiếp xúc với các tế bào hỗ trợ, đó là các tế bào Sertoli.

Sự biệt hoá về mặt chức năng

Tinh nguyên bào (spermatogonia). Khi các tế bào mầm nguyên thuỷ phân chia nguyên phân, nó tạo ra các tinh nguyên bào.

Tinh bào sơ cấp. Ngay sau lần nguyên phân cuối cùng của tinh nguyên bào B, các tế bào chị em còn gắn kết với nhau qua cầu nối bào tương. Từ đó sẽ nhân đôi bộ NST để chuẩn bị cho nguyên phân một lần nữa. 

Sự giảm phân và tinh bào thứ cấp. Sự giảm phân I xảy ra khá nhanh và mỗi tinh bào sơ cấp chia thành 2 tinh bào thứ cấp. Mỗi tinh bào thứ cấp lúc này chứa bộ NST đơn bội ở dạng kép (1n2c). Thời gian tồn tại của tinh bào thứ cấp ngắn. Nó nhanh chóng phân chia lần hai để chia đôi các NST dạng kép và thành hai nửa và thành hai tinh tử đơn bội.

Sự biệt hoá về cấu trúc

Các tinh tử trải qua sự biệt hoá về hình thái hình thành nên tinh trùng trưởng thành. Quá trình biệt hoá này được gọi là sự hình thành tinh trùng. Các tinh tử kéo dài ra và phát triển đuôi nhưng vẫn còn gắn với nhau và các tế bào Sertoli bên dưới bởi phương tiện là cầu nối tương bào. Kết quả của quá trình này là hình thành các tinh tử với đơn bội NST có nguồn gốc từ tế bào mẹ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status