Có phải mắc quai bị là sẽ bị vô sinh?

quai bi 1

Quai bị là một bệnh truyền nhiễm cấp tính. Bệnh quai bị là căn bệnh rất dễ lây nhiễmViêm tinh hoàn là một trong những biến chứng mà quai bị gây ra. Nhiều người lo ngại rằng: có phải mắc quai bị là sẽ bị vô sinh? Khi mắc quai bị bệnh nhân nên làm gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bệnh nhân hiểu rõ hơn về căn bệnh này.

🌱Ngày 27/03/2024: Chậm kinh là dấu hiệu của tình trạng gì?

🌱Ngày 26/03/2024: Bác sĩ Viện Mô phôi tham dự Hội thảo Khoa học

🌱Ngày 25/03/2024: Nam giới mắc hội chứng Klinefelter có cơ hội làm cha không?

🌱Ngày 26/03/2024: Những thông tin về rối loạn xuất tinh

🌱Ngày 27/03/2024: Ý nghĩa của các loại sinh thiết phôi hiện nay.

🌱Ngày 22/03/2024: Viêm lộ tuyến có ảnh hưởng đến điều trị IVF không?

Bệnh quai bị do nguyên nhân nào gây ra?

Quai bị là gì?

Bệnh quai bị là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Paramyxovirus gây nên, làm sưng một hay cả hai tuyến mang tai và có thể có cả tuyến nước bọt, viêm màng não, viêm tuyến tụy và viêm tinh hoàn. Về mặt y học, bệnh này được gọi là viêm tuyến mang tai hoặc quai bị.

bị quai bị có vô sinh không

Quai bị lây từ người bệnh qua người lành khi người lành đứng gần người bệnh lúc ho, nhảy mũi hay qua thức ăn, thức uống chung và có thể gây thành dịch trong cộng đồng. 

Các triệu chứng của quai bị

Một số người bị nhiễm virus quai bị không xuất hiện dấu hiệu hoặc các triệu chứng, nếu có thì các triệu chứng thường rất nhẹ. Khi các dấu hiệu và triệu chứng  của bệnh quai bị phát triển, chúng thường xuất hiện khoảng 2-3 tuần sau khi một người tiếp xúc với virus.

Một số dấu hiệu và triệu chứng khác của bệnh quai bị có thể bao gồm:

  • Đau sưng tuyến nước bọt ở một hoặc cả hai bên mặt.
  • Đau đầu.
  • Viêm tinh hoàn.
  • Viêm tụy
  • Sốt
  • Đau cơ
  • Cơ thể suy nhược và mệt mỏi
  • Đau khi ăn và nuốt.

Có phải mắc quai bị là sẽ vô sinh?

Quai bị gây ra viêm tinh hoàn và mào tinh hoàn, vấn đề này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản sau này của người bệnh. Khi bị biến chứng viêm tinh hoàn của quai bị, tinh hoàn sẽ sưng to, đau và viêm dẫn đến tình trạng sốt kéo dài.Trường hợp nặng có thể dẫn đến teo tinh hoàn và làm số lượng tinh trùng giảm đáng kể gây vô sinh.

Đối với nữ giới, quai bị có thể gây viêm buồng trứng. Tỷ lệ viêm buồng trứng ở nữ giới chiếm khoảng 7%, thấp hơn rất nhiều so với biến chứng viêm tinh hoàn ở nam giới.

Nhưng không phải cứ mắc quai bị là sẽ vô sinh. Theo thống kê, chỉ có khoảng 20-30% nam giới trưởng thành mắc quai bị sẽ bị viêm tinh hoàn. Thường thường là một bên. Viêm tinh hoàn có thể gây tổn thương các tế bào mầm trong tinh hoàn. Từ đó làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng. Nếu viêm tinh hoàn nặng cả hai bên, có thể dẫn đến teo tinh hoàn và vô tinh. Tuy nhiên, điều này chỉ xảy ra ở một số ít trường hợp.

Như vậy, không phải nam giới nào mắc quai bị cũng dẫn đến vô sinh. Quai bị là một trong những nguyên nhân có thể gây vô sinh ở nam giới, bên cạnh đó còn có nhiều yếu tố khác cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới như di truyền, môi trường, dinh dưỡng, lối sống, stress…. Để kiểm tra khả năng sinh sản của mình, nam giới nên khám và xét nghiệm tinh dịch đồ để có kết quả chính xác và được tư vấn chuyên khoa bởi bác sĩ.

Cách tốt nhất để phòng ngừa quai bị là gì?

Cách tốt nhất để phòng ngừa quai bị là tiêm vắc xin phòng bệnh. Hầu hết mọi người đều có khả năng miễn dịch với quai bị nếu được tiêm phòng đầy đủ. Vắc xin quai bị thường được tiêm dưới dạng tiêm kết hợp sởi-quai bị-rubella (MMR II). Tất cả trẻ em và người lớn đều nên chủ động tiêm vắc xin MMR (Ấn Độ) hoặc MMR II (Mỹ) để phòng ngừa sởi, quai bị, rubella.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status