Tử cung nhi hoá là gì?

z4646651339689 beec3af5eb0bbdcccd3e8ae567cebb90

Tử cung là cơ quan sinh sản rất quan trọng của người phụ nữ. Đây là nơi noãn đã được thụ tinh làm tổ và phát triển thành em bé. Chính vì vậy, khi tử cung có bất thường, khả năng mang thai của phụ nữ sẽ giảm đáng kể. Tử cung nhi hoá là một trong những rào cản trên hành trình làm mẹ của người phụ nữ. Vậy tử cung nhi hoá là gì? Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này?

🍀Ngày 29/08/2023: Ứng dụng công nghệ sinh học để nâng cao hiệu quả điều trị

🍀Ngày 18/08/2023: Phôi trữ đông trong bao lâu thời gian?

🍀Ngày 16/08/2023: Viêm vùng chậu có gây vô sinh không?

🍀Ngày 17/08/2023: Ai nên xét nghiệm xoá đoạn gen AZF?

🍀Ngày 15/08/2023: Ăn gì để trứng phát triển tốt?

🍀Ngày 17/08/2023: Hormone Testosterone là gì?

1. Tử cung nhi hoá là gì?

Tử cung là nơi để trứng đã thụ tinh làm tổ, từ đó phát triển thành thai nhi và là nơi nuôi dưỡng thai nhi. Khi đến tuổi dậy thì, cơ thể sẽ tiết ra nội tiết tố nữ giúp hệ sinh dục phát triển. Tử cung của một người phụ nữ trưởng thành sẽ có đường kính trước sau từ 35- 45mm (gồm lớp thanh mạc, lớp cơ và lớp niêm mạc). Vì một lý do nào đó mà tử cung không lớn lên được, kích thước vẫn như của một bé gái thì gọi đó là bệnh tử cung nhi hóa.

z4646651339689 beec3af5eb0bbdcccd3e8ae567cebb90
Hình ảnh về sự khác biệt giữa tử cung bình thường và tử cung nhi hoá.

Tử cung phát triển lớn lên được là nhờ vai trò của nội tiếp tố estrogen và progesterone. Đồng thời cũng tùy thuộc vào chu kỳ kinh nguyệt và tình trạng thai nghén. Một lý do nào đó mà cơ thể một số phụ nữ không có estrogen và progesterone, khi đó tử cung không lớn lên được, và vẫn duy trì trạng thái rất nhỏ như khi còn là bé gái. Hoặc cũng có trường hợp, khi sinh ra không hề có tử cung.

Triệu chứng nhận biết

  • Không có kinh nguyệt; kinh nguyệt ít, thưa, không đều
  • Kết hôn và quan hệ trên 1 năm nhưng vẫn chưa có con tự nhiên
  • Không có lông mu, lông nách
  • Xương chậu không phát triển

Cách xác định tử cung nhi hóa chủ yếu dựa vào khám phụ khoa bao gồm âm hộ, âm đạo, tử cung và hai phần phụ có bất thường hay không. Trường hợp tử cung nhỏ hơn bình thường, phụ nữ vẫn thấy có kinh từ tuổi dậy thì. Trường hợp không có tử cung thường đi kèm bất thường bẩm sinh khác.

Nguyên nhân dẫn đến tử cung nhi hoá

Tử cung phát triển là nhờ vai trò của estrogen và progesterone. Đồng thời cũng tùy vào chu kỳ kinh nguyệt và tình trạng thai nghén. Tử cung nhi hóa có thể do thiếu estrogen, progesterone hoặc có hàm lượng hóc môn quá ít để tử cung phát triển. Ở những phụ nữ này, đường kính trước của tử cung thường nhỏ hơn 30 mm và có kèm theo triệu chứng vô kinh hoặc kinh nguyệt rất ít.

Nguyên nhân ít gặp hơn do bất thường bẩm sinh, phụ nữ không có tử cung hay tử cung rất nhỏ, biểu hiện trên lâm sàng vô kinh nguyên phát. Cũng có trường hợp bé gái sinh ra bị dị tật tử cung, không có tử cung hoặc tử cung rất nhỏ. Những người này thường bị vô kinh nguyên phát.

Cách phát hiện tử cung nhi hoá

Cách xác định tử cung nhi hóa chủ yếu dựa vào khám phụ khoa bao gồm âm hộ, âm đạo, tử cung và hai phần phụ có bất thường hay không. Siêu âm đo đường kính trước – sau của tử cung trên siêu âm và các triệu chứng khác như: đường kính tử cung có chỉ số dưới 30 mm. Trường hợp tử cung nhỏ hơn bình thường, phụ nữ vẫn thấy có kinh từ tuổi dậy thì. Trường hợp không có tử cung thường đi kèm bất thường bẩm sinh khác.

2. Phương pháp điều trị đối với tử cung nhi hoá là gì?

Mỗi nguyên nhân tử cung nhi hoá sẽ có những biện pháp điều trị khác nhau. Với trường hợp người siêu âm ra kết quả tử cung và buồng tử cung có kích thước nhỏ, nồng độ nội tiết tố nữ giảm thì có thể khắc phục bằng biện pháp sử dụng thuốc nội tiết.

Đối với những phụ nữ có tử cung, nhưng tử cung nhỏ do nồng độ estrogen và progesterone giảm, bác sĩ sẽ tiến hành tiêm nội tiết tố. Trong khoảng thời gian điều trị từ 3-6 tháng. Bệnh nhân sẽ được theo dõi mức độ phát triển của tử cung, chu kỳ kinh nguyệt. Và chức năng của các cơ quan khác trước khi thụ thai.

Đối với trường hợp phụ nữ bị suy buồng trứng. Hoặc đã cắt bỏ buồng trứng mà muốn có thai thì cần hỗ trợ sinh sản. Và dùng thuốc nội tiết lâu dài, sẽ được làm thụ tinh trong ống nghiệm. Sau đó cấy hợp tử vào tử cung để thai nhi phát triển.

Còn đối với những phụ nữ không có tử cung bẩm sinh thì hiện tại không có khả năng mang thai. Do đó, phòng bệnh hơn chữa bệnh. Nếu đến tuổi dậy thì mà các bé gái chưa hành kinh thì nên đi kiểm tra để biết được nguyên nhân và kịp thời điều trị.

Trên đây là thông tin tử cung nhi hoá là gì. Đây là một bất thường lớn liên quan đến cơ quan sinh sản ở phụ nữ. Chính vì vậy, khi thấy mình có các dấu hiệu tử cung nhi hoá, hãy đi khám càng sớm càng tốt. Bởi vì cách tốt nhất để phát hiện tử cung nhi hoá cần qua siêu âm.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status