Tuổi tác và khả năng sinh sản của phụ nữ

70962965 397129717666470 8376366033241374720 n

Người ta vẫn hay nói rằng: tuổi tác chỉ là một con số. Nhưng trong sức khỏe sinh sản, tuổi tác không chỉ là một con số. Theo quy luật của tạo hóa, mọi thứ đều bị bào mòn bởi thời gian. Và sức khỏe sinh sản của người phụ nữ cũng vậy. Khả năng sinh sản của phụ nữ sẽ giảm dần từ tuổi 30 và giảm mạnh sau tuổi 35. Khả năng mang thai sẽ giảm dần khi người phụ nữ càng thêm tuổi. Sau khi mãn kinh, phụ nữ không thể mang thai được nữa. Vậy mối quan hệ cụ thể giữa tuổi tác và khả năng sinh sản của phụ nữ là gì?

1. Buồng trứng nữ giới cũng “có tuổi”

Khác với nam giới là tinh trùng sẽ sản xuất mới mỗi ngày từ khi dậy thì đến suốt đời, một bé gái từ khi sinh ra đã có một lượng trứng hữu hạn trong cơ thể. Khi đến tuổi dậy thì, buồng trứng bắt đầu hoạt động và tiết ra các hormone nội tiết. Sau mỗi chu kỳ kinh nguyệt, sẽ huy động 20-40 nang noãn để lựa chọn nang trưởng thành và phóng noãn. Số lượng trứng tiếp tục giảm đi mỗi năm và đến thời kỳ tiền mãn kinh sẽ có chỉ còn vài trăm trứng. Đôi khi có khoảng 1 nửa trứng trong buồng trứng là bất thường, gặp vấn đề về gen di truyền…

20190925 032517 502729 nang noan.max 1800x1800 1
Sự phát triển của nang noãn.

Theo thời gian, dự trữ buồng trứng sẽ ngày càng cạn kiệt khi bước vào tuổi mãn kinh. Khi đó, không những là vấn đề số lượng mà sự bất thường của các nang noãn ngày càng tăng lên. Sự bất thường của các nang noãn chính là nguyên nhân khiến việc mang thai và sinh em bé sẽ gặp rất nhiều khó khăn. 

Khi người phụ nữ lớn tuổi mang thai thì thai nhi rất dễ mắc các vấn đề về nhiễm sắc thể. Và những trường hợp này cũng dễ bị sảy thai. Họ có thể trải qua một số vấn đề như:

  • Trứng màng trong tử cung,
  • U xơ tử cung,
  • Những bệnh về ống dẫn trứng hoặc polyp buồng tử cung hoặc polyp cổ tử cung…

2. Tuổi tác và khả năng sinh sản của phụ nữ

Khả năng sinh sản của phụ nữ giảm theo độ tuổi

Khả năng sinh sản có mối quan hệ mật thiết với độ tuổi. Ở cả nam và nữ, khả năng sinh sản sẽ bắt đầu khi đến tuổi dậy thì. Nam giới sẽ có hiện tượng xuất tinh, nữ giới sẽ bắt đầu bằng các chu kỳ kinh nguyệt. Và chính thức kết thúc sau khi họ trải qua thời kỳ mãn kinh. Tính từ thời điểm này, người phụ nữ cũng sẽ không còn khả năng mang thai nữa. Nói chung, khả năng sinh sản của nữ giới sẽ giảm dần theo sự tăng lên của tuổi tác và khả năng sinh sản có thể kết thúc từ 5-10 năm trước khi người phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh.

⭐️⭐️⭐️⭐️Bạn nên biết: Tại sao chi phí IVF mỗi cặp vợ chồng là khác nhau

70962965 397129717666470 8376366033241374720 n
Tỷ lệ thai, tỷ lệ sinh sống, tỷ lệ đơn thai sinh sống bắt đầu giảm từ 30 tuổi trở đi.

Độ tuổi từ 20-24 là giai đoạn dễ mang thai nhất của người phụ nữ khi tỷ lệ mang thai trong giai đoạn này lên đến 86%. Tỷ lệ này sẽ giảm dần khi tuổi của người phụ nữ tăng lên và thậm chí có thể ở mức 0% đối với những người phụ nữ trên 50 tuổi.

Ảnh hưởng của tuổi tác đến chất lượng trứng

Phụ nữ sẽ ít có khả năng mang thai, có nguy cơ sảy thai cao nếu chất lượng trứng giảm. Song song với sự suy giảm số lượng, chất lượng trứng cũng sẽ giảm theo độ tuổi. Đặc biệt, chất lượng trứng sẽ ở mức thấp nhất đối với những người phụ nữ từ 40 tuổi trở lên.

Một sự thay đổi quan trọng trong chất lượng trứng là sự xuất hiện ngày càng nhiều của các bất thường di truyền được gọi là dị bội thể (quá nhiều hoặc quá ít nhiễm sắc thể trong trứng). Khi thụ tinh, một quả trứng bình thường chứa 23 nhiễm sắc thể, khi kết hợp với một tinh trùng cũng chứa 23 nhiễm sắc thể sẽ tạo hợp tử bình thường với 46 nhiễm sắc thể. Khi người phụ nữ già đi, số lượng trứng xuất hiện bất thường về nhiễm sắc thể tăng lên.

Ảnh hưởng của tuổi tác đến số lượng trứng

Vì phụ nữ được sinh ra với số lượng các nang trứng cố định. Và không hề tăng lên trong suốt thời gian cuộc đời nên nguồn nang trứng sẽ dần được sử dụng hết. Khi các nang trứng trong buồng trứng ít dần đi, chúng ngày càng ít nhạy cảm hơn với sự kích thích của hormone FSH. Do đó chúng sẽ cần nhiều hơn sự kích thích. Điều này để giúp trứng có thể trưởng thành và bước vào giai đoạn rụng trứng.

Thời điểm bắt đầu cũng như tốc độ suy giảm sẽ khác nhau ở những người phụ nữ khác nhau. Nhưng thông thường chúng luôn bắt đầu trước khi mãn kinh. Nói chung, khả năng sinh sản sẽ giảm khi người phụ nữ bước vào giai đoạn đầu của tuổi 30 và giảm nhanh hơn sau tuổi 35.

Trên đây là những thông tin quan trọng về tuổi tác và khả năng sinh sản của phụ nữ. Khi tuổi càng tăng, khả năng sinh sản ở phụ nữ càng giảm. Chính vì vậy, bạn nên lên kế hoạch sinh con sớm và đưa ra những quyết định tốt nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status