U nang nước buồng trứng ảnh hưởng gì đến sinh sản?

u nang nuoc buong trung 1

U nang nước buồng trứng là tình trạng khá phổ biến ở phụ nữ. U nang có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Từ bé gái đến tuổi mãn kinh, từ người bình thường đến phụ nữ mang thai. Tỷ lệ u buồng trứng chiếm khoảng 5-10% trong cộng đồng dân số nữ. Vậy nguyên nhân nào gây ra tình trạng u nang nước buồng trứng? U nang nước buồng trứng ảnh hưởng gì đến sinh sản?

🔥Ngày 05/12/2023: Các hình thái tinh trùng bất thường ở nam giới là gì?

🔥Ngày 01/11/2023: Nhiễm chlamydia gây nguy hiểm gì ở nữ giới?

🔥Ngày 02/11/2023: Bệnh teo cơ tuỷ là gì?

🔥Ngày 01/11/2023: Xét nghiệm NIPT chi phí bao nhiêu?

🔥Ngày 30/10/2023: Điều trị tắc ống dẫn tinh như thế nào?

🔥Ngày 12/02/2023: Cần kiêng gì sau khi bơm IUI?

🔥Ngày 05/12/2023: Quy trình chuyển phôi

Nguyên nhân nào xuất hiện u nang nước buồng trứng?

U nang buồng trứng là một dạng u lành hình thành và phát triển trong buồng trứng của phụ nữ bắt đầu từ tuổi dậy thì. Khối u dạng nước, chứa dịch bên trong, bên ngoài có vỏ bọc (gọi là vỏ nang). Bệnh đa phần là lành tính nhưng nếu không được chữa trị kịp thời sẽ nguy hiểm đến sức khỏe.

U nang buồng trứng bao gồm:

  • U nang cơ năng: nang hoàng tuyến, nang bọc noãn…
  • U nang thực thể: u nước, u nang bì, u nang nhầy,…

U nang nước buồng trứng là gì?

Nang nước buồng trứng là một dạng của u nang thực thể, chiếm đến khoảng 40% các loại u nang xuất hiện ở phụ nữ. Nang nước buồng trứng là loại u có vỏ mỏng, cuống thường dài, chứa dịch bên trong. Kích thước của u thường to, có khi choán hết cả ổ bụng và thường là khối u lành tính, có thể có nhú ở mặt trong hoặc mặt ngoài vỏ nang.

20210805 074714 187585 u nang nuoc buong t.max 1800x1800 2
U nang nước buồng trứng là một dạng u nang thực thể.

U nang nước buồng trứng có thể xuất hiện ở buồng trứng bên trái hay bên phải và có nhiều trường hợp xuất hiện ở cả hai bên buồng trứng.

Nguyên nhân

Hiện nay, vẫn chưa xác định được rõ nguyên nhân chính xác gây ra bệnh u nang nước buồng trứng nói chung và u nang nước buồng trứng nói riêng. Tuy nhiên, những yếu tố nguy cơ gây ra u nang nước buồng trứng bao gồm:

  • Di truyền: gia đình, người nhà có người mắc bệnh u nang nước buồng trứng
  • Môi trường sống ô nhiễm, độc hại
  • Thường xuyên tiếp xúc với hóa chất và khói thuốc
  • Sức đề kháng kém do béo phì, ít vận động,…
  • Chế độ ăn uống không lành mạnh, ăn ít rau củ quả và ăn nhiều chất béo,…
  • Người độc thân, không sinh con, ít con có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn người bình thường.
  • Người từng bị sẩy thai, nạo phá thai hoặc sử dụng thuốc tránh thai không theo chỉ định.

U nang nước buồng trứng ảnh hưởng gì đến sinh sản?

U nang nước buồng trứng là một bệnh phụ khoa không hiếm gặp. Rất nhiều người bị u nang buồng trứng nhưng không nhận ra được điều này do triệu chứng bệnh thường không điển hình và có khoảng 90% u nang buồng trứng lành tính. Tuy nhiên, u nang nước buồng trứng có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm bao gồm:

Vỡ u nang

Biến chứng xảy ra khi áp lực dịch trong khối u quá lớn, gây vỡ u nang. Bệnh nhân đột ngột đau bụng, đau liên tục, hạ vị và hai hố chậu ấn đau, có phản ứng.

Xoắn u nang

Các u nang nước có đặc trưng là có cuống dài, vì vậy nên các u nang có thể tự xoắn lại hoặc nhiều u nang ở cạnh nhau xoắn lấy nhau thành nhiều vòng. U nang nước buồng trứng có thể bị vỡ và xuất huyết khi tình trạng xoắn nghiêm trọng. Trường hợp này cần được cấp cứu và điều trị ngay lập tức, do máu chảy ồ ạt tràn vào các khoang phúc mạc chậu, dẫn tới nhiễm trùng phúc mạc và mất máu cấp tính và đe dọa tới tính mạng người bệnh.

Rong kinh kéo dài

Khối u còn nhỏ sẽ không gây ra vấn đề với sức khỏe nhưng khi phát triển to sẽ gây ra biến chứng nguy hiểm, khiến bệnh nhân mắc phải tình trạng rong kinh kéo dài, thậm chí xảy ra băng huyết sâu và nguy hiểm đến tính mạng.

Hoại tử

Khi các khối u nang nước phát triển với kích thước lớn nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể dẫn tới hoại tử.

Vô sinh hiếm muộn

U nang nước buồng trứng phát triển có thể gây ra tình trạng chèn ép các tạng xung quanh và gây tắc ống dẫn trứng, ngăn cản quá trình thụ tinh, làm tổ của trứng và dẫn tới vô sinh. Trong trường hợp, khối u phát triển quá lớn ở buồng trứng và không còn nhu mô lành thì người bệnh sẽ mất khả năng sinh sản. 

Tiến triển thành ung thư

Đây chính là biến chứng nguy hiểm nhất. Nếu trên bề mặt u nang nước có mọc các nhú nhỏ thì rất có thể là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ ung thư trong tương lai. Tuy nhiên người bệnh không nên quá lo lắng khi tỷ lệ diễn tiến đến ung thư rơi vào khoảng 1-2%. Trong trường hợp phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì khả năng ung thư có thể được ngăn chặn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status